xs
xsm
sm
md
lg

กสทช.ย้ำ 5G ต้องเกิดทันปี 63 เตรียมสรุปเยียวยาคลื่น 2600 MHz ก่อนประมูล ส.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวถึงการนำคลื่นความถี่ 2600 เมกกะเฮิร์ตซ มาให้จัดสรรว่า มติบอร์ด กสทช.ให้มีการขอคลื่นความถี่ 2600 เมกกะเฮิร์ตซ จากบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กองบัญชาการกองทัพไทย และกองท้พบก โดยสำนักงานฯ ได้มีหนังสือแจ้งมติบอร์ดไปที่ อสมท แล้วตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ขั้นตอนคือทั้งสามหน่วยงานจะมีข้อโต้แย้งหรือมีคำตอบอย่างไร เมื่อทั้งสามองค์กรแจ้งคำตอบกลับมาแล้วจะนำความเห็นเสนอต่อที่ประชุมบอร์ด หากไม่มีการอุทธรณ์สิทธิหรือมีข้อติดขัดสิ่งที่ กสทช.ดำเนินการคู่ขนานอยู่คือการประเมินคลื่นความถี่ และกำหนดมาตรการเยียวยา โดยให้คณะเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) โดยขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน หากไม่มีความผิดพลาดการประมูลคลื่นความถี่ 2600 เมกกะเฮิร์ตซ น่าจะเกิดขึ้นประมาณเดือนสิงหาคม-กันยายน

เหตุผลที่เรียกคืนคลื่นความถี่ 2600 เมกกะเฮิร์ตซ จาก อสมท เพราะเป็นคลื่นที่มีการผลิตอุปกรณ์มาให้บริการเทคโนโลยี 5G แล้ว คลื่นที่พร้อมให้บริการ 5G ยังมีคลื่นย่าน 3500 เมกกะเฮิร์ตซ ที่อยู่ในการดูแลของบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) โดยคาดว่าจะเรียกคืนคลื่นในปี 2563 คลื่น 26- 28 กิกะเฮิร์ตซ เป็นคลื่นที่ไม่ได้ใช้งาน กสทช.สามารถนำมาจัดสรรได้ทันที ส่วนคลื่น 700 เมกกะเฮิร์ตซ จะมีการนำไปประมูลเพื่อให้บริการในเทคโนโลยี Neutral ในเทคโนโลยี 4G 5G โดยคลื่น 700 เมกกะเฮิร์ตซ น่าจะมีการประมูลเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ด้วยเช่นกัน

สำหรับความพร้อมในการให้บริการ 5G มีผลต่อภาคการผลิตและภาคอุตสาหกรรม หากเทคโนโลยีไม่เกิดขึ้น จะทำให้ผู้ประกอบการในภาคการผลิตต้องเสียโอกาส ดังนั้นแม้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมจะมองว่าปี 2563 เป็นปีที่ผู้ประกอบการมีภาระในการลงทุนมากทั้งค่าธรรมเนียมใบอนุญาตคลื่นความถี่ 900 เมกกะเฮิร์ตซ และการประมูลคลื่นความถี่ใหม่ รวมถึงการลงทุนพัฒนาเครือข่ายเพื่อรองรับ 5G โดยปี 2564 น่าจะเป็นปีที่พร้อมให้บริการ 5G กสทช.มองว่า ความจำเป็นที่ต้องรักษาโอกาสของประเทศไทยเพื่อการแข่งขันกับประเทศอื่น ดังนั้นใบอนุญาตใช้คลื่นความถี่ที่จะเกิดขึ้นอาจจะเป็นใบอนุญาตขนาดเล็กให้เฉพาะผู้ประกอบการในภาคการผลิต กสทช.มองว่าผลที่เกิดขึ้นจาก 5G ไม่ได้เกิดประโยชน์เฉพาะผู้ให้บริการโทรคมนาคมโดยตรง แต่เกิดกับประโยชน์กับประเทศโดยรวมซึ่งรวมทั้งอุตสาหกรรมโทรคมและอุตสาหกรรมการผลิต ดังนั้นการขับเคลื่อน 5G อาจจะไม่ได้ขับเคลื่อนโดยการนำของธุรกิจโทรคมนาคมเสมอไป อาจจะเป็นอุตสาหกรรมภาคต่างๆ ที่มีความจำเป็นนำคลื่นความถี่ไปใช้บริการ โดยการประมูลในภาพใหญ่จะต้องเกิดขึ้น

ทั้งนี้ กสทช.มองว่า อย่างช้าปลายปี 2563 หรือต้นปี 2564 ภาคการผลิตและภาคอุตสาหกรรมควรจะมี 5G ใช้งานเพื่อให้สมาร์ทพอร์ต หรือท่าเรืออัจฉริยะ บริการส่งออกและนำเข้าสินค้า ลดขั้นตอนที่เรียกว่าซิงเกิลวินโดส์ เกิดขึ้น ปัญหาต่อการลงทุนและการผลิตจะหมดไป เราจะปล่อยให้สิ่งเหล่านี้ช้าไปไม่ได้