xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.เปิด 10 จุดเปลี่ยน ศก.สร้างดัชนีปิติ เน้นแก้จน สร้างคน สร้างชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นำทีมเศรษฐกิจ อาทิ นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรค นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าตามภารกิจพรรค นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพมหานคร ร่วมแถลงนโยบายเศรษฐกิจ 10 จุดเปลี่ยน เศรษฐกิจไทย "แก้จน สร้างคน สร้างชาติ" โดยระบุว่า ประเทศไทยกับปัญหาเศรษฐกิจมีความท้าทายที่ต้องเผชิญ พรรคประชาธิปัตย์จึงออกนโยบายด้านเศรษฐกิจทั้ง 10 เรื่อง ที่ประกอบด้วย 10 จุดเปลี่ยนสำคัญที่ต้องเริ่มจาก 1. การสร้างดัชนีปิติ (PITI) หรือ Prosperity Index Thailand Initiative ซึ่งเป็นดัชนีชี้วัดทางเศรษฐกิจ รวมถึงสังคมและสิ่งแวดล้อม สะท้อนความเป็นอยู่ของประชาชนแทนการยึดจากจีดีพีเพียงอย่างเดียว

2. สร้างชาติ (Logistics) นโยบายคมนาคม เร่งผลักดันรถไฟฟ้าทุกสายให้แล้วเสร็จ พร้อมลดค่าโดยสารค่าไฟฟ้าในเส้นทางที่รัฐบาลลงทุนเองให้เหลือ 15 บาทตลอดสาย เช่น สายสีม่วงจากบางใหญ่-เตาปูน ส่วนสายสีม่วง+สายสีน้ำเงิน ลดเหลือ 43 บาท จาก 70 บาท รวมถึงเร่งรัดรถไฟทางคู่ สานต่อรถไฟความเร็วสูง เพิ่มเส้นทางมอเตอร์เวย์เชื่อมเหนือจรดใต้ และกำหนด 12 เมืองหลักเป็นมหานครเศรษฐกิจ 3. Govtech mission หรือการปฏิรูประบบราชการให้บริการประชาชนด้วยเทคโนโลยี ปรับปรุงกฎหมายที่ถ่วงภาครัฐ โดยเชื่อว่าจะเพิ่มความโปร่งใสและทำให้ประชาชนเข้าถึงง่ายขึ้น

4. ปฏิวัติเขียวอุตสาหกรรม 7 ประการ ได้แก่ การผลิตยานยนต์ไฟฟ้าเป็น EV Global Supply Chain เกษตรอินทรีย์ อุตสาหกรรมชีวภาพ บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อุตสาหกรรมรถไฟ การผลิตกระแสไฟฟ้าชีวมวล และการปลูกไม้เศรษฐกิจเชิงอุตสาหกรรม สร้างเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ มาตรการจูงใจทางภาษี 5. เศรษฐกิจ Hi-Touch ผลักดันไทยให้เป็นศูนย์กลางชมภาพยนตร์โลก และเป็นท่องเที่ยวพรีเมียม 6. เกษตรยุคใหม่ เน้นอาหารปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม สร้างเกษตรกรรุ่นใหม่ เป็นสมาร์ทฟาร์ม สร้างผู้ประกอบการทางการเกษตร ตัดพ่อค้าคนกลาง 7. แก้หนี้นอกระบบ หนี้ภาคเกษตร หนี้บัตรเครดิต โดยจะประกาศ ปี 2562 ให้เป็นปีแห่งการแก้หนี้ และร่าง พ.ร.บ.บัตรเครดิตแก้การถูกเอาเปรียบ

8. เกษียณเงินล้าน ยกระดับ กองทุนการออมแห่งชาติ ให้ทุกบริษัทที่มีพนักงานตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ 9. คลังเข้มแข็ง ภาษีเท่าเทียม ปรับลดภาษีรายได้ไม่เกิน 2 ล้านบาทช่วย SME เพิ่มสวัสดิการกองทุนให้พนักงานเงินเดือน เก็บภาษีจากบรรษัทเทคโนโลยีข้ามชาติ และ 10. No-Corruption ที่เป็นภัยร้ายต่อเศรษฐกิจและการเมืองไทย โดยจะเปิดเผยนโยบายอีกครั้งก่อนวันที่ 24 มีนาคม 2562

นายอภิสิทธิ์ กล่าว่า จุดเปลี่ยนเศรษฐกิจไทยของพรรคจะเน้นการแก้จน สร้างคน สร้างชาติ และจะทำให้ประเทศไทยก้าวไกลอย่างเท่าเทียม ซึ่งนอกจากการแก้ปัญหาเศรษฐกิจในด้านต่างๆ แล้ว สิ่งหนึ่งที่พรรคจะเดินหน้าต่อไปคือการสร้างวัฒนธรรมการออมและสร้างกลไกการออมที่ดี เพื่อให้คนในชาติมีเงินเก็บ ไม่ใช่ให้นโยบายลดแลกแจกแถมหรือสร้างโครงการที่ทำให้คนไทยเป็นหนี้อย่างที่รัฐบาลต่างๆ ทำในช่วงที่ผ่านมา