xs
xsm
sm
md
lg

ทร.พบแล้วเรือประมง 2 ลำที่สูญหาย อยู่ในการควบคุมของกัมพูชา ลูกเรือปลอดภัยดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ร.ท.เดชดล ภู่สาระ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ที่ผ่านมา พล.ร.ท.บรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ได้รับแจ้งจากศูนย์ติดตามและควบคุมเรือประมง (Fisheries Monitoring Center-FMC) จากกรมประมง ว่า ตรวจพบเรือประมงไทยมีทิศทางเดินเรือมุ่งหน้าไปยังบริเวณรอยต่อน่านน้ำไทยและกัมพูชา จำนวน 2 ลำ คือ เรือไทยประเสริฐ 12 และเรือโชคบุญมี 9 มีนางอัญชลี สินศักดิ์จรูงเดช เป็นเจ้าของเรือ โดยเรือทั้ง 2 ลำ ได้แจ้งออกจากศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้า-ออก เรือประมงสมุทรปราการ ทางศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 จึงประสานไปยังกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ขอรับการสนับสนุนเรือ ต.263 สังกัดหมวดเรือลาดตระเวนชายแดน ส่วนที่ 1 เข้าทำการค้นหา แต่ไม่พบเรือประมงทั้ง 2 ลำ

ต่อมา ทัพเรือภาคที่ 1 และกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราดได้ประสานไปยังกัมพูชา ซึ่งล่าสุดพบว่า เรือประมงทั้ง 2 ลำ อยู่ระหว่างการควบคุมของกัมพูชา

จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า เรือประมงทั้ง 2 ลำ ได้เข้ามาทำการประมงบริเวณรอยต่อระหว่างน่านน้ำไทยและกัมพูชา โดยคาดว่าเป็นความคลาดเคลื่อนของเครื่องมือสื่อสารประจำเรือประมง ซึ่งเมื่อเรือตรวจการณ์ของกัมพูชาตรวจพบ จึงได้ควบคุมเรือทั้ง 2 ลำมาสอบสวน โดยกัมพูชาไม่ได้ทำอะไรรุนแรงกับลูกเรือไทยแต่อย่างใด ทั้งหมดปลอดภัยดี และเมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 3 มีนาคม สามารถติดต่อกับไต๋เรือประมง โชคบุญมี 9 ทราบว่า เรือได้เดินทางเข้าน่านน้ำไทยเรียบร้อย มีกำหนดจะแจ้งเข้าศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้า-ออกเรือประมงสมุทรปราการ ในวันที่ 5 มีนาคมนี้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถติดตามเรือได้จากระบบ VMS ได้ เนื่องจากถูกตัดระบบในระหว่างถูกจับกุม

โฆษกกองทัพเรือ ยืนยันว่า ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพเรือไทยและกองทัพเรือกัมพูชายังเป็นไปอย่างแนบแน่น มีการแลกเปลี่ยนการเยี่ยมเยือนทั้งในระดับผู้บังคับบัญชาระดับสูงมาโดยตลอด รวมทั้งมีการประชุมแลกเปลี่ยนข่าวสารระหว่างกันอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งล่าสุด เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา พล.ร.ท.บรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 พร้อมรองผู้บัญชาการฯ เสนาธิการฯ และคณะฝ่ายอำนวยการ ทัพเรือภาคที่ 1 ได้เดินทางเข้าเยี่ยมคำนับ พล.ร.อ.อุก เซ็ยฮา รองผู้บัญชาการทหารเรือ และผู้บัญชาการฐานทัพเรือเรียม ประเทศกัมพูชา โดยมี พล ร.ท.ไมย ดีนา (MEY-DINA) รองผู้บัญชาการ ฐานทัพเรือเรียม (Ream Naval Base) เป็นผู้แทน นำคณะร่วมให้การต้อนรับ ณ ฐานทัพเรือเรียม จังหวัดพระสีหนุ ราชอาณาจักรกัมพูชา เนื่องในโอกาสเดินทางมาเยือน กัมพูชาอย่างเป็นทางการ และในวันเดียวกันได้นำคณะเข้าร่วมการประชุมประสานข่าวสารทางทะเล ระหว่างทัพเรือภาคที่ 1 กับกองบัญชาการทางยุทธวิธี เลขาธิการคณะกรรมการความมั่นคงทางทะเลแห่งชาติกัมพูชา และเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ รับเยี่ยมคำนับ พล.ร.อ. Tea Vinh ผู้บัญชาการทหารเรือราชอาณาจักรกัมพูชา ในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของกองทัพเรือ ณ ห้องรับรอง กองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม อันแสดงถึงความแน่นแฟ้นระหว่างกองทัพเรือไทยและกองทัพเรือกัมพูชา