xs
xsm
sm
md
lg

กกต.-สตช.หารือการรักษาความปลอดภัย-อำนวยความสะดวกการจราจรวันเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง และตัวแทนจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9 นครบาล ร่วมประชุมพิจารณากำหนดแนวทางปฏิบัติในการดำเนินคดีอาญาตามกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมืองครั้งที่ 2/2562

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า สิ่งที่ กตต. เป็นห่วง คือด้านการรักษาความปลอดภัย วันเลือกตั้งล่วงหน้า 17 มีนาคม และวันเลือกตั้งจริง 24 มีนาคม โดยเฉพาะพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ ช่วงนับคะแนน หลังเวลา 17.00 น. และอาจล่วงเลยไปจนถึง 21.00 น. ส่วนด้านการจราจร ได้ขอให้ตำรวจช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้เดินทางมาลงคะแนน รวม 61 หน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาทิ โรงเรียนบ้านบางกะปิ ที่จะมีคนมาเลือกตั้ง 61,401 คน รวมถึงสถานที่จอดรถที่ยังคงเป็นปัญหา โดยขอให้มีการจัดสรรพื้นที่ พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนไปช่วงเช้า เพื่อจะเข้าถึงพื้นที่ได้สะดวก เนื่องจากปีนี้ประชาชนมีความตื่นตัวในการเลือกตั้งค่อนข้างสูงมากกว่า 2 ล้านคน ส่วนเรื่องการรักษาความปลอดภัย ยิ่งช่วงใกล้วันเลือกตั้งจะความเห็นไม่ตรงกัน แต่คิดว่าคงไม่เกิดความรุนแรง

ส่วนภาคใต้ยังคงเป็นห่วงสถานการณ์ความปลอดภัย พร้อมทั้งได้ขอความร่วมมือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เน้นดูแลความปลอดภัยการขนส่งหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าที่จะต้องจัดส่งมาที่ กรุงเทพมหานคร เพื่อรอนับคะแนนพร้อมกันในวันที่ 24 มีนาคม และให้ดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นพิเศษ เพราะวันดังกล่าวอาจจะต้องใช้เวลาการนับคะแนนถึงเวลา 21.00 น.

ขณะที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอให้ กกต. สนับสนุนงบประมาณเพิ่มอีก 37 ล้านบาท เตรียมเสนอต่อคณะกรรมการ กกต. พิจารณาอนุมัติต่อไป

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับข้อมูลการซื้อเสียงเลือกตั้งแล้ว 42 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการเก็บบัตรประชาชน แต่ยังไม่พบการกระทำผิดซึ่งหน้า โดยยังอยู่ระหว่างแสวงหาหลักฐาน และขอความร่วมมือประชนชนขอหลักฐานการกระทำผิด ขอย้ำว่า ได้ตั้งเงินรางวัลสำหรับผู้แจ้งเบาะแส และปกปิดพยาน ขณะเดียวกัน ได้หารือร่วมกับตำรวจถึงแนวทางการไต่สวนคดีที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง หากเป็นคดีอาญาเป็นอำนาจของตำรวจดำเนินการได้ทันที แต่หากเป็นคดีอาญาที่กำหนดไว้ในกฎหมายเลือกตั้ง เช่น การแจกเงินซื้อเสียง ให้แจ้ง กกต. พิจารณาภายใน 72 ชั่วโมง

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ได้สั่งการให้ตำรวจทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนการจัดการดูแลความเรียบร้อยการเลือกตั้ง ดูแลพื้นที่ในแต่ละแห่ง รวมถึงการดูแลงามปลอดภัยต่อประชาชนส่งกลับมาให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติภายในวันที่ 1 มีนาคมนี้ เพื่อรายงานให้ กกต. ทราบ พร้อมทั้งเฝ้าระวังการกระทำผิดกฎหมาย เช่น การทำลายป้ายหาเสียง ยอมรับว่าการเลือกตั้งครั้งมีรายละเอียดของข้อกฎหมายที่ต้องบังคับใช้มากพอสมควร

สำหรับการจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง หากเป็นข้อหาที่มีโทษทางอาญา ตำรวจ ดำเนินคดีได้ทันที หากเป็นความผิดเกี่ยวกับการทุจริตที่มีโทษถึงผลของการเลือกตั้ง ให้พนักงานสอบสวนแจ้งมายัง กกต. ภายให้ 72 ชั่วโมง เพื่อพิจารณาว่าจะขอโอนสำนวนมาให้ กกต. ดำเนินคดีเองหรือไม่ ส่วนคดีการทุจริตซื้อเสียง ขอให้ตำรวจเก็บรวบรวมพยานหลักฐานสำคัญ คือ เงินที่ถูกใช้ในการซื้อเสียง ซึ่งขณะนี้ กกต.ได้รับเบาะแสทั้งเรื่องร้องเรียนและตรวจพบการทุจริต ในรูปแบบการเก็บบัตรประชาชนจำนวนทั้ง 42 เรื่อง

ตามกฎหมายแล้ว การสอบสวนคดีทุจริตการเลือกตั้งยังมีประเด็นเรื่องการคุ้มครองพยาน และการกันตัวผู้กระทำความผิดมาเป็นพยาน ซึ่งแตกต่างจากกฎหมายทั่วไปตรงที่สามารถกันตัวการร่วมกระทำความผิดในข้อหาหนักมาเป็นพยานได้ ในส่วนนี้จะให้ฝ่ายกฎหมายของ กกต. ชี้แจง เพื่อให้ตัวแทนแต่ละกองบัญชาการ นำไปถ่ายทอดให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดรับทราบ

ส่วนเรื่องงบประมาณในการดำเนินการดูแลการเลือกตั้ง ที่สำนักงานคณะกรรมกานการเลือกตั้ง (กกต.) จัดสรรให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ครั้งแรก ที่ของบประมาณไปกว่า 100 ล้านบาท เบื้องต้นอนุมัติมา 95 ล้านบาท ล่าสุดได้ขออนุมัติเพิ่มอีก 37 ล้านบาทนั้น ตนได้สั่งการให้ทุกกองบัญชาการทำความเห็นส่งกลับมาและขอให้พิจารณาบริหารงบประมาณในกรอบ จำนวน 95 ล้านบาทไปก่อนเบื้องต้น