xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กโจ๊ก"แถลงจับหนุ่มอ้างเป็นทหาร-ปลอมไลน์นายกฯ หลอกเหยื่อลงทุนสูงกว่า 50 ล.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง แถลงจับกุมผู้ต้องหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยหลอกให้ลงทุนชอร์ตหุ้นต่างประเทศ หลังศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนกว่า 100 ราย ว่า ถูกกลุ่มคนร้ายหลอกให้ร่วมลงทุนโครงการซื้อขายทำกำไรระยะสั้นของหุ้นต่างประเทศ (ชอร์ตหุ้น) มูลค่าเสียหาย 50 ล้านบาท

จากการสืบสวนทราบว่า กลุ่มคนร้าย คือ นายจิตรภณ นิศารัตน์ นายศรฉัตร กล่ำแสง และนายพีระยุทธ อาจอำนวย ร่วมกันหลอกผู้เสียหาย โดยจะให้นายศรฉัตร และนายพีระยุทธ อ้างเป็นผู้ประสานงานโครงการและเป็นผู้ดูแลโปรแกรมการลงทุน โดยชักชวนเหยื่อเป็นสมาชิกร่วมลงทุนกับกลุ่มเอนบี (NEWBLOOD) ที่มีนายจิตรภณ ที่อ้างเป็นนายทหารยศพันตรี และเป็นลูกรองประธานสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และเป็นผู้บริหารงาน ที่นำเสนอโครงการเพื่อนำทุนไปซื้อขายหุ้นทำกำไรระยะสั้น หรือการชอร์ตหุ้น โดยเสนอผลตอบแทนการลงทุนในอัตราร้อยละ 10 ต่อเดือน ตลอดชีวิต ตกทอดเป็นมรดกได้ และยังจะได้เงินพิเศษจากการชอร์ตหุ้นเดือนละ 1 ครั้ง ขั้นต่ำการลงทุนคือ 300,000 บาท พร้อมอ้างว่ามีกลุ่มนายทหารและนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ว่าจะมีการให้ข้อมูลความเคลื่อนไหวของหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ พร้อมทำปลอมไลน์ "นายกฯ ลุงตู่" เป็นหลักฐานว่ามีการพูดคุยทางไลน์กับนายกฯ จริง ทำให้เหยื่อตายใจเข้าร่วมลงทุน

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า คดีนี้ผู้กระทำผิดเริ่มทำผิดเพียง 1 เดือน สามารถทำความเสียหายได้สูงถึง 50 ล้านบาท ตำรวจจะเร่งรัดนำทรัพย์มาคืน เพราะที่ผ่านมามีการจับผู้กระทำผิดในลักษณะแบบนี้ พบว่ามีผู้เสียหายมูลค่าหลายล้านบาท ซึ่งจะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน พร้อมฝากถึงประชาชน หากมีผู้มาเสนอให้ร่วมลงทุนแลกกับผลตอบแทนที่สูง ให้ตรวจสอบให้ดี หรือจะตรวจสอบกับ ก.ล.ต. ก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกหลอกลวง

เบื้องต้นนายจิตรภณ ถูกตั้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกง ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน หลังสามารถจับกุมได้ที่อพาร์ตเมนต์ย่านพระโขนง ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 2 คน อยู่ระหว่างติดตามจับกุม