xs
xsm
sm
md
lg

สรรพสามิตจ่อชง ครม.พิจารณาใช้มาตรการภาษีแก้ปัญหา PM 2.5

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้จะเสนอมาตรการทางภาษีสรรพสามิตให้กระทรวงการคลังพิจารณา ก่อนเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี หากผู้ประกอบการรถยนต์รายใดติดตั้งอุปกรณ์ลดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กจากโรงงานผลิต ให้ได้เท่ากับมาตรฐานยูโร 5 ที่ปล่อยค่าฝุ่นละออง 0.005 มิลลิกรัม จะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ลดลง แต่ไม่เป็นการบังคับให้ทุกรายต้องติดตั้งเครื่องดังกล่าว และจะประสานกระทรวงอุตสาหกรรมให้สนับสนุนผู้ประกอบการติดตั้งอุปกรณ์สำหรับรถยนต์ดีเซล ลดค่าฝุ่นละอองเทียมเท่ากับมาตรฐานยูโร 5 ให้เร็วขึ้น จากกำหนดจะบังคับให้รถยนต์ที่จะผลิตออกมาใหม่ในอีก 3 ปีข้างหน้า ต้องเป็นไปตามมาตรฐานยูโร 5

รวมถึงนโยบายส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ด้วยการลดอัตราภาษีสรรพสามิตรถยนต์ไฟฟ้า เหลือร้อยละ 2 และยกเว้นภาษีนำเข้า ในกรณีที่บริษัทผู้ผลิตได้เข้ารับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ จากปัจจุบันที่จัดเก็บอยู่ในอัตราร้อยละ 8 แต่หากพบว่าผู้ประกอบการไม่สามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้ตามที่กำหนดกับบีโอไอ จะเรียกคืนภาษี จากที่บริษัทเคยได้รับส่วนลดไปก่อนหน้านี้ทั้งหมด เพื่อเป็นการจูงใจให้บริษัทเร่งผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ตามเป้า

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า เชื่อว่า ปัญหามลพิษ PM 2.5 เกินมาตรฐาน จะสร้างความตื่นตัวให้กับประชาชน ภาครัฐ ภาคเอกชน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ ดังนั้นจึงอยากเห็นนโยบายของรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง ผลักดันยานยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจังมากขึ้น

ขณะที่ปลายปีนี้บริษัทจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าเอ็มพีวี หลังได้รับการอนุมัติจากบีโอไอในการทำโครงการสถานีอัดประจุไฟฟ้ามูลค่าการลงทุน 1,092 ล้านบาท ขณะนี้ติดตั้งสถานีประจุไฟฟ้าไปแล้ว 300 จุด และตั้งเป้าหมายภายในสิ้นปีนี้จะครบ 1,000 จุด

ส่วนราคายานยนต์ไฟฟ้ามั่นใจว่าราคาจะต่ำกว่า 1 ล้านบาท เพราะสามารถควบคุมต้นทุนจากแบตเตอรี และกำลังก่อสร้างโรงงานแบตเตอรีแห่งใหม่ ซึ่งเชื่อว่าเมื่อกระแสความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น จะมีเอกชนหลายรายเข้ามาแข่งขันมากขึ้น

นายอมร กล่าวเพิ่มเติมว่า ในสิ้นปีนี้จะหันมาทำตลาดเรือไฟฟ้า เพื่อให้บริการผู้โดยสารแม่น้ำเจ้าพระยา จำนวน 20 ลำ และจะทยอยนำมาให้บริการให้ครบ 54 ลำในปีหน้า ซึ่งอยู่ระหว่างรอกฎระเบียบจากกรมเจ้าท่าที่จะรับรองการให้บริการของเรือไฟฟ้า