xs
xsm
sm
md
lg

นาซาแถลงปิดฉาก"ยานออพพอร์ทูนิตี"หลังจบภารกิจสำรวจดาวอังคาร 15 ปี #ThanksOppy

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมื่อเวลา 02.00 น. วันนี้ (14 ก.พ. 62) ตามเวลาประเทศไทย องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา แถลงภารกิจสำรวจดาวอังคารออพพอร์ทูนิตีได้จบสิ้นลงแล้ว ปิดฉาก 15 ปีแห่งการสำรวจที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง

ยานออพพอร์ทูนิตี (Opportunity) เป็นยานสำรวจภาคพื้นประเภทโรเวอร์ (Rover) ขับเคลื่อนโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ถูกส่งไปสำรวจดาวอังคารตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2546 มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อหาหลักฐานการมีอยู่ของน้ำบนดาวอังคารในอดีต

ด้วยสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยฝุ่นสีแดงจากสนิมเหล็ก ทีมออกแบบคาดว่า ยานจะมีระยะเวลาการทำงานบนดาวอังคาร 90 วันเท่านั้น และเคลื่อนที่ได้ไม่เกิน 1,000 เมตร แต่ปัจจุบันยานออพพอร์ทูนิตีทำงานมาแล้วเป็นเวลากว่า 5,351 วันบนดาวอังคาร หรือประมาณ 15 ปีบนโลก และเดินทางเป็นระยะทางกว่า 45 กิโลเมตร ขึ้นแท่นยานสำรวจมาราธอนที่เดินทางบนพื้นผิวดาวอังคารไกลที่สุด

ที่ผ่านมา ฝุ่นที่ปกคลุมแผงโซลาร์เซลล์จะสะสมขึ้นเรื่อย ๆ และถูกปัดเป่าออกไปตามฤดูกาลบนดาวอังคาร กระทั่งเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา เกิดพายุฝุ่นขนาดใหญ่ที่กินพื้นที่กว่าครึ่งหนึ่งของดาวอังคาร พัดถล่มยานสำรวจลำนี้ ฝุ่นที่หนาไม่เพียงปกคลุมแผงโซลาร์เซลล์ แต่ยังปกคลุมทั่วทั้งท้องฟ้า ทำให้ยานขาดแหล่งพลังงาน และขาดการติดต่อกับโลกตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน เป็นต้นมา

"Perseverance Valley" คือชื่อตำแหน่งที่ยานออพพอร์ทูนิตีถูกพายุถล่ม เป็นเวลากว่า 8 เดือน ที่องค์การนาซาพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ยานกลับมาตอบสนองอีกครั้ง ชุดคำสั่งกู้ระบบกว่า 1,000 คำสั่งถูกส่งไปกระตุ้นยาน แต่ก็ไร้ซึ่งการตอบสนองใดๆ จนล่าสุดองค์การนาซาตัดสินใจจบสิ้นภารกิจยานออพพอร์ทูนิตีลงในวันนี้

ยานออพพอร์ทูนิตี ปฏิบัติภารกิจได้เกินความคาดหมายของทีมนักวิจัยไว้อย่างมาก ทั้งผลการค้นพบต่างๆ สร้างองค์ความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับดาวอังคารมากมายที่เป็นข้อมูลพื้นฐานให้กับยานสำรวจรุ่นหลัง "หุบเขาแห่งความบากบั่น" (Perseverance Valley) จึงเหมาะสมแล้วที่จะเป็นสถานที่สุดท้ายของยานสำรวจอายุ 15 ปีลำนี้

ปัจจุบันบนพื้นผิวดาวอังคารมียานที่ปฏิบัติภารกิจอยู่ ได้แก่ ยาน InSight ที่เพิ่งจะเริ่มตรวจวัดค่าทางวิทยาศาสตร์ไปเมื่อเร็วๆ นี้ และยานคิวริออซิตี ที่สำรวจดาวอังคารมา 6 ปีแล้ว และในปีหน้านาซาจะส่งยาน Mars 2020 Rover ไปสมทบในการสำรวจดาวอังคาร เพื่อเตรียมพร้อมส่งมนุษย์คนแรกไปดาวอังคารในอนาคต

ที่มา :- [1] https://www.nasa.gov/press-release/nasas-record-setting-opportunity-rover-mission-on-mars-comes-to-end
[2] https://mars.nasa.gov/mer/highlights/index.cfm
[3] สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page