xs
xsm
sm
md
lg

"ปรีชาพล"เผยทูลกระหม่อมฯ ทรงมีพระเมตตาตอบรับเป็นแคนดิเดตนายกฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ เปิดเผยภายหลังการยื่นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคฯ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า วันนี้ตนพร้อมแกนนำ กรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ ได้มายื่นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ คือ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี

โดยระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ทางกรรมการบริหารฯ ได้มีการประชุมกันและเสนอชื่อจากสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติถึงบุคคลซึ่งมีความเหมาะสมเข้าสู่การพิจารณาของกรรมการบริหารพรรค และกรรมการบริหารพรรคก็เห็นพ้องว่ารายชื่อของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ซึ่งเป็นผู้มีความรู้ความสามารถ เป็นชื่อที่มีความเหมาะสมที่สุด จึงมีมติให้ความเห็นชอบ ซึ่งหลังจากนั้นพรรคฯ จึงได้ติดต่อและประสาน ซึ่งท่านเองก็มีพระเมตตา พรรคไทยรักษาชาติได้เสนอชื่อท่านให้สภาผู้แทนราษฎรให้ความเห็นชอบเป็นนายกรัฐมนตรีในนามของพรรคไทยรักษาชาติ

ส่วนรายละเอียดการตอบรับ ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า "คงจะไม่เหมาะที่เราจะไปพูดแทนท่าน แต่จะเห็นได้ว่าท่านเองเป็นผู้ซึ่งทำงานเพื่อสังคมมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นโครงการทูบีนัมเบอร์วัน ซึ่งช่วยเหลือเยาวชนให้ห่างไกลจากยาเสพติดก็ดี หรือการที่ท่านได้เป็นผู้แทนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตลอดระยะเวลาสิบกว่าปีที่ผ่านมา ท่านได้เดินทางไปทั้งในและต่างประเทศ เห็นถึงความเดือดร้อน เห็นถึงปัญหาของพี่น้องประชาชน ฉะนั้นวันนี้ผมถือว่าเป็นพระเมตตาที่ท่านได้เสียสละและลงมาทำงานให้กับพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านให้เกียรติตอบรับเป็นบัญชีนายกรัฐมนตรีในนามของพรรคไทยรักษาชาติ"

ร.ท.ปรีชาพล กล่าวเพิ่มเติมว่า "พวกเรามีนโยบายและแผนงานในการที่จะหาเสียงอยู่แล้วที่เตรียมไว้ ส่วนรายละเอียดของท่านก็คงจะต้องให้ท่านได้มีพระเมตตา ก็คงจะรอหลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้งได้พิจารณาและตรวจสอบคุณสมบัติ ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว ก็คงจะได้แถลงในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่งว่าท่านจะได้มาช่วยหรือไม่ อย่างไร"

"ผมว่าตรงนี้มันเป็นตามกระบวนการตามรัฐธรรมนูญทุกประการ ถ้าบอกว่าเป็นรัฐบาลแห่งชาตินั้น ผมว่าก็ยังคงจะไม่ใช่ คงจะเป็นเรื่องของการที่เราเข้าสู่กระบวนการการเลือกตั้ง ให้พี่น้องประชาชนได้ใช้สิทธิใช้เสียง และทุกสิ่งทุกอย่างก็เป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญได้ระบุไว้"

ส่วนความมั่นใจว่าจะได้ ส.ส.เกิน 25 เสียงหรือไม่ ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า "ผมคิดว่าความได้เปรียบเสียเปรียบขึ้นอยู่กับพี่น้องประชาชนจะเป็นผู้พิจารณา ทุกพรรคการเมืองก็มีสิทธิในการที่จะเสนอรายชื่อของนายกรัฐมนตรีเพื่อให้พี่น้องประชาชนพิจารณา ฉะนั้นผมคิดว่าสิ่งเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่ทำตามกระบวนการ ขั้นตอน ทุกประการ ไม่มีการได้เปรียบเสียเปรียบใดๆ ทั้งสิ้น"

สำหรับความมั่นใจหรือไม่ว่าจะชนะการเลือกตั้ง และเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล? ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า "อาจจะเร็วเกินไปที่จะบอกว่าจะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ทุกสิ่งทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับการลงคะแนนเสียงของพี่น้องประชาชน และคงจะต้องมีการหารือพูดคุยกันในพรรค ซึ่งมีแนวคิดเดียวกัน ซึ่งไทยรักษาชาติ หรือ ทษช. ก็มีความชัดเจนอยู่แล้วว่าเราสนับสนุนในเรื่องของประชาธิปไตย และเราทำทุกวิถีทางในการสกัดกั้นการสืบทอดอำนาจ ฉะนั้นคงจะได้มีการพูดคุยกันในพรรคการเมืองซึ่งมีแนวคิดและแนวทางเดียวกันต่อไปหลังจากที่มีการเลือกตั้ง หลังจากที่ผลการเลือกตั้งออกมาเรียบร้อยแล้ว"