xs
xsm
sm
md
lg

คมนาคมสั่ง ขสมก.เปลี่ยนไส้กรองรถเมล์ทุกคันหวังลดควันดำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ติดตามผลการใช้น้ำมันดีเซลบี 20 ในรถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) พร้อมเยี่ยมศูนย์ซ่อมบำรุงรักษารถเมล์ ตรวจวัดควันดำและความสะอาดของอู่ ว่า จากการตรวจค่าควันดำรถเมล์ พบว่าค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 15-20% ยังไม่เกินค่ามาตรฐาน 45% ของกรมควบคุมมลพิษ แต่สาเหตุที่ยังเห็นรถเมล์บางคันมีควันดำ เพราะเกิดจากพฤติกรรมคนขับรถ โดยเฉพาะการออกตัวที่ใช้เกียร์ 2 จึงทำให้เกิดควันดำ อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ ขสมก. เปลี่ยนหม้อพักไอเสีย ไส้กรองอากาศ ไส้กรองน้ำมันดีเซล และไส้กรองน้ำมันเครื่องใหม่ในรถเมล์ทุกคันให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 วัน ซึ่งจะช่วยทำให้ค่าควันดำลดลงมาก

นายอาคม กล่าวว่า ขณะนี้กำชับให้ทุกหน่วยงานสังกัดกระทรวงคมนาคม ดำเนินการตามมาตรการเร่งด่วน 9 ข้อของนายกรัฐมนตรีอย่างเคร่งครัด ห้ามติดเครื่องยนต์ระหว่างจอดรถ และในการประชุมของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ให้ใช้การประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ หรือสื่อสารทางอีเมล์ และไลน์ให้มากขึ้น โดยจะเริ่มใช้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในการประชุมผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดคมนาคม ที่ประชุมทุกวันอังคารในสัปดาห์หน้าเลย หากสถานการณ์ฝุ่นละอองดีขึ้นจึงจะกลับมาประชุมแบบพบหน้ากันเหมือนเดิม

นอกจากนี้ ให้ลดการนำรถยนต์ออกไปติดต่องานราชการ ถ้าจำเป็นต้องออกไปจริงๆ ก็ขอให้ใช้รถยนต์ที่ใช้แก๊สโซลีนแทนเครื่องยนต์ดีเซล เพื่อบรรเทาปัญหาจราจร และลดมลพิษในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

นายอาคม เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ได้เร่งให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ใช้ไบโอดีเซล B10 กับรถดีเซลราง ส่วน ขสมก. และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ให้ใช้ไบโอดีเซล B20 กับรถโดยสาร โดยต้องแล้วเสร็จวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ขณะเดียวกัน มอบให้กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ติดตั้งเครื่องปล่อยฝอยละอองน้ำ และกระจายการวัดปริมาณฝุ่นละอองตามจุดต่างๆ พร้อมทั้งมอบให้กรมการขนส่งทางบกเร่งตรวจสอบรถโดยสาร รถบรรทุก 6 ล้อ และรถบรรทุกขนาดเล็กที่มีควันดำ โดยให้ขยายชุดปฏิบัติการจาก 16 ชุด เป็น 25 ชุด

ทั้งนี้ ทุกหน่วยงานต้องรายงานผลการปฏิบัติงานมายังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมทุกวัน จนกว่าสถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลจะคลายลง

ทางด้านนายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ และรักษาการผู้อำนวยการ ขสมก. กล่าวว่า ได้เน้นย้ำให้พนักงานขับรถโดยสารทุกคน ออกรถด้วยเกียร์ 1 ทุกครั้ง รวมทั้งตรวจสอบรถเมล์ก่อนนำรถออกวิ่งให้บริการประชาชน หากพบว่ามีควันดำต้องหยุดวิ่งให้บริการ และส่งเข้าซ่อมบำรุงทันที

นอกจากนี้ ต้องตรวจวัดความดังของเสียงเครื่องยนต์อย่างต่อเนื่อง เดือนละ 2 ครั้งด้วย