xs
xsm
sm
md
lg

สธ.ประสาน 22 รพ.พื้นที่เสี่ยงพร้อมรับมือผู้ป่วยจากปัญหาฝุ่นละออง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายแพทย์ ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการติดตามแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ว่า ปัญหาฝุ่นละอองเกิดสะสมมานานกว่า 5 ปีแล้ว เพียงแต่ในปีนี้เทคโนโลยีหลายอย่างก้าวหน้า ทำให้การเข้าถึงสถานการณ์ง่ายขึ้น ที่ผ่านมารัฐบาลก็ให้ความสำคัญและดูแลประชาชนอย่างต่อเนื่อง และติดตามสถานการณ์ตลอด ซึ่งสถานการณ์ฝุ่นละอองก็ขึ้น-ลงในแต่ละวัน แต่ในส่วนของวันนี้พบว่ามีลมพัดผ่าน ทำให้สถานการณ์ไม่ได้อยู่ในขั้นเลวร้าย พร้อมขอความร่วมมือจากประชาชนให้ช่วยภาครัฐแก้ปัญหาด้วย เช่น ไม่ติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ถ้ายังไม่ได้ใช้รถ ส่วนกรณีที่โรงเรียนบางแห่งปิดการเรียนการสอนเป็นการชั่วคราว เห็นว่าเป็นสิทธิ์ของแต่ละโรงเรียนที่สามารถประเมินสถานการณ์แล้วสั่งปิดได้ รัฐบาลคงไม่สามารถสั่งปิดโรงเรียนได้พร้อมกันทั้งหมด เพราะอาจส่งผลกระทบในภาพรวม ขณะที่ส่วนตัวมองว่าการปิดโรงเรียนชั่วคราวในบางพื้นที่เป็นเรื่องดี เพราะจะช่วยให้การปล่อยมลพิษและฝุ่นละอองจากรถยนต์น้อยลงไปด้วย พร้อมขอให้ประชาชนเข้าใจว่าโอกาสที่ได้รับฝุ่นละอองแล้วจะเกิดโรคเเบบฉับพลันนั้นมีน้อยมาก เนื่องจากตัวฝุ่นจะก่อโรคในระยะยาวมากกว่า

ขณะที่นายแพทย์ สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ยังไม่แน่ชัดว่าที่โรงเรียนปิดชั่วคราวมาจากการที่เด็กป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่หรือจากปัญหาฝุ่นละออง ซึ่งกรมควบคุมโรค จะร่วมกับกรุงเทพมหานคร เร่งตรวจสอบหาสาเหตุให้เร็วที่สุด ทั้งนี้ ได้ประสานกับ 22 โรงพยาบาลในเขตพื้นที่เสี่ยง ให้เตรียมความพร้อมรับมือผู้ป่วยจากปัญหาฝุ่นละอองไว้แล้ว และหากประชาชนหรือโรงเรียนมีข้อสงสัย หรือต้องการความช่วยเหลือในเรื่องปัญหาฝุ่นละอองก็แจ้งมายังหน่วยงานรัฐได้ แล้วจะส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแล

ส่วนแพทย์หญิง พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า กลุ่มเด็กเล็กคือหนึ่งในกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากปัญหาฝุ่นละอองมากที่สุด ร่วมกับกลุ่มผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ และผู้สูงอายุ ดังนั้นจะต้องระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็กที่โรงเรียนควรเฝ้าระวังสุขภาพ ไม่ควรให้มีการเผาหญ้าและติดเครื่องยนต์รอบบริเวณโรงเรียน ซึ่งจะช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองได้ ส่วนประชาชนทั่วไป ช่วงนี้ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่นำไปสู่การสัมผัสฝุ่น และควรใส่หน้ากากอนามัย พร้อมระบุถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำกลางแยกอโศกวานนี้ว่า สามารถลดปริมาณฝุ่นละอองได้จริง ส่วนที่นำโดรนบินพ่นละอองน้ำยังอยู่ระหว่างศึกษาว่าช่วยลดปริมาณฝุ่นได้จริงหรือไม่

ทางด้านนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุขได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์ฉุกเฉินและติดตามสถานการณ์ตลอดเวลา จากนี้ไปจะมีการให้ข่าวแก่ประชาชนสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ในทุกวันจันทร์และวันศุกร์