xs
xsm
sm
md
lg

“ทักษิณ”ห่วงปัญหาฝุ่นละอองเป็นอันตรายต่อสุขภาพ-ทำ ศก.เสียหาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จัดรายการ “Good Monday รับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลก” ตอนที่ 2 แก้วิกฤตฝุ่น ต้องกล้าเปลี่ยนแปลง ว่า คราวที่แล้วบอกว่าจะเล่าเรื่องไปเมืองจีน พอดีที่เมืองไทย มีปัญหาที่ตกใจกันมากก็คือเรื่องของฝุ่น เรื่องของอากาศมลพิษที่มีฝุ่นขนาดเล็กถึง 2.5 ไมครอน ซึ่งเป็นขนาดที่อันตรายในการทะลุทะลวงเข้าไปในหลอดเลือดต่างๆ ทำให้สุขภาพเสียหาย การมีมลภาวะที่ติดอันดับ 10 ของโลก มันเสียหาย 2 ส่วนแน่นอน ส่วนหนึ่งคือสุขภาพอนามัยของคนไทย แต่ส่วนที่สองคือ ความเสียหายทางเศรษฐกิจ คือเรื่องของภาพพจน์ที่เสียหายไป การท่องเที่ยวก็จะมีผล เพราะคนไม่อยากจะมาในช่วงที่ภาวะมลพิษทางอากาศสูงเหมือนหลายประเทศ หลายเมืองที่ขึ้นบัญชีว่าเป็นเมืองที่มีมลพิษสูง ฉะนั้นจะเสียหายทางเศรษฐกิจ


ที่ปักกิ่ง เมืองเป็นแอ่ง เวลามีมลภาวะจะอยู่นานออกไปได้ยาก แน่นอนสาเหตุหนึ่งก็เกิดจากรถติด และเครื่องยนต์ดีเซลทั้งหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีโรงไฟฟ้าที่ใช้พลังงานถ่านหินอยู่รอบเมือง ตอนหลังยกเลิก และไปใช้พลังงานอื่นที่สะอาด โรงงานอุตสาหกรรมรอบเมืองก็จับย้ายหมด ส่วนเรื่องของปัญหาด้านรถยนต์ ก็มีนโยบายเลยว่า ภายใน 5-6 ปีข้างหน้า รถที่จะวิ่งในปักกิ่งต้องเป็นรถไฟฟ้าเท่านั้น และถือโอกาสเอาวิกฤตนี้ มาส่งเสริมอุตสาหกรรมทำรถไฟฟ้าอย่างเป็นเรื่องเป็นราวกลับมาที่บ้านเรา ปัญหาที่เกิดจากฝุ่นจำนวนมากมายวันนี้ จนเป็นมลภาวะที่ติดอันดับ 9 ของโลก เพราะว่ามันเกิดจาก 2 อย่าง

1.คือเกิดจากเรื่องรถ โดยเฉพาะรถดีเซล กับรถที่ไม่ได้มาตรฐาน รถเก่า หมดสภาพ ปัญหารถติด รถมาก รถดีเซล ต้องได้รับการแก้ไขระยะยาว

2.การส่งเสริมให้อุตสาหกรรมรถยนต์เปลี่ยนจากการใช้เครื่องยนต์ เป็นรถมีไฮโดรเจนบ้าง หรือเปลี่ยนเป็นรถไฟฟ้า และไปจนถึงรถที่ไม่ต้องมีคนขับ เพราะฉะนั้นอุตสาหกรรมรถยนต์ เป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์เพื่อส่งออก ถ้าไม่มีแผนที่ชัดเจนจะย้ายหนีหมด ถ้ามีนโยบายที่ชัดเจน บริษัทรถยนต์เหล่านี้ก็จะหันมาผลิตรถไฟฟ้าในเมืองไทย เพราะฉะนั้นต้องมีนโยบายที่ชัดเจนว่า การจะไม่ให้รถที่เป็นเครื่องยนต์วิ่งได้อีกกี่ปี ก็ต้องมีแผน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้คนที่มีรถที่เป็นเครื่องยนต์ธรรมดาวันนี้ต้องเดือดร้อน

อีกตัวนึงคือการเผาชีวมวลทั้งหลาย ต้องรณรงค์เพื่อให้เกษตรกรทั้งหลายเข้าใจว่า ทำแบบนี้ดีกว่า และเป็นประโยชน์