xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ขับขี่แท็กซี่แห่จองสิทธิ์ร่วมโครงการ"ฮัก TAXI"คึกคัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (27 ธ.ค.) ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ เอสเอ็มอีแบงก์ เปิดให้ผู้ขับขี่แท็กซี่ส่วนบุคคลจองสิทธิ์ร่วมโครงการ ฮัก TAXI เป็นวันแรก มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการเดินทางมาจองสิทธิ์เป็นจำนวนมาก

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ เอสเอ็มอีแบงก์ กล่าวว่า โครงการฮัก TAXI เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ขับแท็กซี่ส่วนบุคคลกู้เงินเพื่อซื้อรถใหม่ไปใช้ประกอบอาชีพ 700,000-1 ล้านบาทต่อราย โดยธนาคารเตรียมวงเงินไว้ 10,000 ล้านบาท ดอกเบี้ยร้อยละ 0.42 ต่อเดือน หรือร้อยละ 2.5 ต่อปี ให้กู้เต็มวงเงินร้อยละ 100 ของราคารถ รวมทั้งอุปกรณ์ที่ติดตั้งในตัวรถ ไม่ต้องดาวน์ ทำให้สามารถผ่อนชำระน้อยกว่าการจ่ายค่าเช่าแท็กซี่รายวัน เฉลี่ยวันละประมาณ 400-500 บาท วันนี้เปิดให้จองสิทธิ์เป็นวันแรกที่เมืองทองธานี ปรากฏว่ามีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก โดยคนแรกมาจอดรถรอตั้งแต่ช่วงตี 3-ตี 4

สำหรับเอกสารที่ผู้เข้าจองสิทธิ์ต้องเตรียมมาแสดง ได้แก่ บัตรประชาชน กับใบขับขี่รถสาธารณะ แบ่งการรับจอง เป็น 2 รอบ รอบเช้า เวลา 08.30-12.00 น. และรอบบ่าย เวลา 13.00-16.30 น. ส่วนหลังจากนี้จะสามารถแสดงเจตจำนงเข้าร่วมโครงการได้ทางออนไลน์ ทั้งเว็บไซต์ธนาคาร เฟซบุ๊ก และแอปพลิเคชัน SME D Bank

นายมงคล กล่าวเพิ่มเติมว่า จะพยายามพิจารณาให้เสร็จภายใน 45 วัน หลักการ คือ จะพัฒนาทักษะ เงินทุนและคุณภาพชีวิตผู้ที่มีรถเป็นของตัวเองแล้วก็สามารถร่วมโครงการได้ เพราะจะมีทั้งการฝึกอบรมทักษะในการประกอบอาชีพและจัดหาสวัสดิการเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต มีระบบประกันสังคมและการออมเพื่อประโยชน์ในวัยเกษียณด้วย

ขณะที่นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า รัฐบาลดีใจที่ผู้ขับรถแท็กซี่ให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการฯ จำนวนมาก โดยตลอดวันนี้คาดว่าจะมีแท็กซี่เข้าร่วมโครงการไม่น้อยกว่า 30,000 ราย โดยระยะเริ่มต้นเอสเอ็มอีแบงก์พร้อมนำแท็กซี่ประมาณ 10,000 คัน เข้าร่วมโครงการ และยืนยันว่าจะขยายระยะต่อไปแน่นอน โครงการดังกล่าวนอกจากจะลดภาระเรื่องสินเชื่อแล้ว เอสเอ็มอีแบงก์จะเดินหน้าพัฒนาศักยภาพให้ผู้ขับรถที่เข้าร่วมโครงการสามารถนำแพลตฟอร์มด้านเทคโนโลยีมาพัฒนาตนเองเพื่องานบริการ ไม่ว่าจะเป็นระบบที่ลูกค้าสามารถเรียกใช้บริการแท็กซี่สะดวก และเทคโนโลยีติดตามผู้ขับรถแท็กซี่ได้ หากงานบริการมีคุณภาพสูงขึ้น ก็จะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวของไทย