xs
xsm
sm
md
lg

5 วัน ปชช.ร่วมงานอุ่นไอรักกว่า 9.4 หมื่นคน เย็นนี้จัดเต็มการแสดงแสง เสียง ประกอบการเห่เรือพระราชพิธี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในโอกาสที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชานุญาตให้หน่วยราชการในพระองค์จัดงาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" ระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2561 – 19 มกราคม 2562 ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า

วันนี้ (14 ธันวาคม 2561) อันเป็นวันที่ 6 ของการจัดงาน ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศ รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แต่งชุดไทยเที่ยวชมงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว "สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ที่ประตูคัดกรองทั้ง 4 จุด ประกอบด้วย จุดที่ 1 ริมถนนศรีอยุธยา ฝั่งสวนอัมพร ตรงข้าม บช.น. จุดที่ 2 บนทางเท้าข้างสนามเสือป่า ตรงข้ามกองทัพภาคที่ 1 จุดที่ 3 บนทางเท้าโค้ง ปั๊มน้ำมัน ปตท.ถนนอู่ทองใน และจุดสุดท้ายที่บริเวณ เกาะกลางถนน หน้ากองทัพภาคที่ 1 ถนนราชดำเนินนอก เปิดประชาชนต่างนำบัตรประชาชนมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่เพื่อเข้ามาชมงานอย่างต่อเนื่อง

โดยในวันนี้ เวลา 18.00 น. จะมีการแสดงแสง เสียง ประกอบการเห่เรือพระราชพิธีจำลองทั้ง 4 ลำ ประกอบด้วย เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช และ เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ โดยใช้ฝีพายจำนวน 93 นาย บทกาพย์เห่เรือที่นำมาแสดงในวันนี้ในช่วงแรกจะใช้บทสดุดีรัชกาลที่ 9 อันเป็นบทเห่เรือเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงประกอบพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่นานัปการมาตลอดรัชกาล เพื่อความอยู่ดีมีสุขของปวงพสกนิกรชาวไทย และการแสดงรอบที่ 2 เริ่มในเวลา 19.30 น. โดยจะใช้กาพย์เห่เรือบทชมเครื่องคาว พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศล้านภาลัย อันเป็นบทพระราชนิพนธ์ที่มุ่งเน้นความงดงามไพเราะของวรรณคดีเหนือสิ่งอื่นใด มีการใช้โวหารและภาษาที่สละสลวย ตลอดจนการอุปมาเพื่อสื่อถึงรสชาติและฝีมือในการปรุงอาหารของนางอันเป็นที่รัก และการนำชื่ออาหารซึ่งสื่อถึงความในพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยในความสุขจากการใกล้ชิดหรือโศกเศร้าจากการพรากจากนางอันเป็นที่รักได้อย่างกลมกลืน

สำหรับการแสดงแสง เสียง ประกอบการเห่เรือพระราชพิธี จะมีให้ชมทุกวันศุกร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยทำการแสดงวันละ 2 รอบ โดยรอบแรกเริ่มในเวลา 18.00 น. ส่วนรอบที่ 2 เริ่มในเวลา 19.30 น. ทุกรอบการแสดงจะใช้เวลาครั้งละ 15 นาที

ขณะเดียวกัน กองอำนวยการร่วมจัดงานอุ่นไอรักฯ แจ้งยอดประชาชนร่วมงานอุ่นไอรักตลอดทั้งวันที่ 13 ธันวาคม ที่ผ่านมา มีจำนวน 16,820 คน รวม 5 วัน ประชาชนมาร่วมงานแล้วทั้งสิ้น 94,069 คน