xs
xsm
sm
md
lg

กรมส่งเสริมสหกรณ์ชวนคนไทยมอบของขวัญปีใหม่ด้วยผลิตภัณฑ์จากสินค้าเกษตร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า สหกรณ์ทั่วประเทศนำผลผลิตจากเกษตรกรสมาชิกมาจำหน่ายให้ประชาชนเลือกซื้อ เพื่อมอบเป็นของขวัญเทศกาลปีใหม่ ปีนี้ตั้งเป้าจำหน่าย 2 ล้านบาท ชูแนวคิด "ส่งความสุข ส่งความห่วงใย จากใจสินค้าสหกรณ์" คัดสรรสินค้าสหกรณ์ กลุ่มเกษตรกร และกลุ่มอาชีพที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน จัดลงกระเช้าของขวัญและตกแต่งสวยงามด้วยผ้าพื้นเมืองจากทุกภาค สินค้าพิเศษปีนี้ คือ สินค้าหลักจากยางพาราที่มีคุณภาพ โดยสหกรณ์ที่ผลิตเพื่อการส่งออกซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรสวนยางด้วยพาราที่ประสบปัญหาราคายางพาราตกต่ำ สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล

นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์สุขภาพ เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวสังข์หยด และข้าวกข 43 ซึ่งมีดัชนีน้ำตาลต่ำเหมาะสำหรับผู้ต้องการลดน้ำหนักและป่วยเป็นเบาหวาน สินค้าประเภทผลไม้และอาหารแปรรูปรูป เช่น กล้วยตาก หมี่กรอบสามรส ลำไยอบแห้งเนื้อสีทอง หมูทุบหมูฝอย กุนเชียง มะขามแช่อิ่ม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ทองม้วน คุกกี้รสงา คุกกี้รสจมูกข้าวกล้อง ผลไม้อบแห้ง น้ำผึ้ง แยมมัลเบอรี่ ผัดหมี่โคราช น้ำพริกประเภทต่างๆ

นอกจากนี้ ยังมีสินค้าประเภทสมุนไพรและธัญพืช อาทิ ผงชงพร้อมดื่มที่ทำจากข้าวเหนียวพันธุ์ลืมผัวผสมใบเตยและต้นข้าวอ่อน ข้าวหอมมะลิผสมใบเตย สมุนไพรชงดื่ม ขิงผง เก๊กฮวยผง ดอกคำฝอย เมล็ดธัญพืช ผลิตภัณฑ์ประเภทนมพร้อมดื่ม นม UHT นมถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์อาหารจากดอยคำโครงการหลวง ผลิตภัณฑ์จากผ้าไหมและผ้าฝ้าย เช่น ผ้าคลุมไหล่ ผ้าขาวม้า ผ้าห่ม ผ้าพันคอ สินค้าหัตถกรรม ทั้งแก้วเบญจรงค์ ถ้วยกาแฟ ผลิตภัณฑ์จักสานป่านศรนารายณ์จากสหกรณ์การเกษตรหุบกะพง จำกัด จังหวัดเพชรบุรี ทั้งกระเป๋า รองเท้า เข็มขัด และหมวก และสินค้าเด่นปีนี้ เพิ่มเติมแตกต่างจากปีที่ผ่านมา ได้แก่ น้ำสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวียจากพื้นที่เกษตรแปลงใหญ่ในอำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี

ทั้งนี้ ราคากระเช้ามีตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป สามารถซื้อทั้งกระเช้าสำเร็จรูปที่จัดสินค้าและตกแต่งไว้เรียบร้อยแล้ว และยังเปิดโอกาสให้ลูกค้าเข้ามาเลือกสินค้าที่ต้องการจะให้จัดกระเช้าได้ด้วยตัวเอง โดยทางกรมฯ ได้จัดเตรียมห้องจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าที่ศูนย์จำหน่ายสินค้าสหกรณ์ อาคาร 3 ชั้น 1 ภายในกรมส่งเสริมสหกรณ์ ท่าน้ำเทเวศร์ จำหน่ายตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. หรือสามารถดูรายละเอียดสินค้าและรูปแบบของกระเช้าสินค้าสหกรณ์ได้ทางเฟซบุ๊ก coopmarket.cpd และทาง ID Line : cpd.shop ซึ่งกรมฯ มีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้าตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป บริการจัดส่งกระเช้าสินค้าสหกรณ์ฟรีในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า หวังให้การจำหน่ายสินค้าคุณภาพของสมาชิกสหกรณ์ครั้งนี้จะขยายช่องทางจำหน่ายสินค้าสหกรณ์ไปสู่ผู้บริโภคเพิ่มขึ้น จากที่ดำเนินโครงการมาตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบัน ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชนทั่วไป แต่ละปีมีรายได้กลับคืนสมาชิกสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรปีละประมาณ 1.2 ล้านบาท