xs
xsm
sm
md
lg

จนท.เตรียมจัดชุดแกะรอย 2 นายพรานล่าเลียงผาป่าแก่งกระจาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วานนี้ (17 พ.ย.) นายวสันต์ พุดเทศ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ.10 (ห้วยแม่เลียง) ออกตรวจลาดตระเวนตามเส้นทางที่ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีการลักลอบล่าสัตว์ป่า บริเวณห้วยผาน้อย บริเวณเหนือบ้านโป่งลึก-บางกลอย ประมาณ 7 กิโลเมตร ไปทางแม่น้ำบางกลอย เจ้าหน้าที่จึงเดินทางเข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ในระหว่างที่นั่งกินข้าวได้ยินเสียงปืนตามลำห้วย จึงเดินทางเข้าไปตรวจในทิศทางที่ได้ยินเสียงปืน พบชาย 2 คน กำลังนั่งชำแหละเนื้อสัตว์ป่าอยู่ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม แต่เนื่องจากบุคคลทั้งสองนำสุนัขเข้าไปด้วย 5 ตัว ได้เห่าส่งเสียงทำให้ชายทั้งสองหันมาเห็นเจ้าหน้าที่ก่อนและวิ่งหลบหนีไป

จากการตรวจสอบ พบซากเลียงผาที่ถูกชำแหละแล้วแยกเป็นชิ้นๆ มีขาหน้าเลียงผา 2 ขา ขาหลังเลียงผา 2 ขา หัวเลียงผา 1 หัว เนื้อสันในจำนวน 2 ชิ้น และหนังเลียงผาที่ชำแหละแล้วจำนวน 1 ชิ้น ห่างจากบริเวณเกิดเหตุประมาณ 2 เมตร เจ้าหน้าที่พบปืน 2 กระบอก ที่ผู้กระทำความผิดทิ้งไว้ เป็นปืนลูกซองแบบบรรจุครั้งละนัด ไม่ทราบหมายเลขทะเบียนและยี่ห้อปืน จำนวน 1 กระบอก และลูกกระสุนปืนลูกซอง 19 ลูก ปืนไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนและดินปืน

นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า จุดเกิดเหตุอยู่หลังหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งวันนี้ เจ้าหน้าที่จะนำพนักงานสอบสวนเข้าไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุเพิ่มเติม และแกะรอยหาคนก่อเหตุ เบื้องต้นค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นคนในพื้นที่ ไม่ใช่นายทุน เพราะอุปกรณ์การฆ่าสัตว์ป่าเป็นปืนลูกซองและหน้าไม้ และการชำแหละซากเลียงผาออกเป็นชิ้นส่วน

จุดที่พบว่ามีการล่าเลียงผา อยู่ในพื้นที่ลาดตระเวนเชิงคุณภาพ ซึ่งต้องดำเนินการจัดทำข้อมูลการลาดตระเวนในรูปแบบของตำแหน่ง และพิกัดเส้นทางการเดินในพื้นที่ป่าลึกเพื่อให้กระจายพื้นที่การลาดตระเวนให้ครอบคลุม โดยถือเป็นจุดเสี่ยงที่อุทยานจับตาและมีความเข้มงวดอยู่แล้ว เนื่องจากยังพบบางคนยังมีการล่าสัตว์เพื่อการยังชีพ และมีความชำนาญทาง ทำให้ชุดลาดตระเวนต้องตีวงล้อมในการลาดตระเวนครอบคลุมพื้นที่ตลอดริมฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี 3 ชุดจากโป่งลึก ไปถึงบ้านใจแผ่นดิน อีกชุดจากห้วยแม่เลียง ส่วนอีกชุดจากห้วยแม่ประโดนจนถึงหนองหญ้าปล้อง

ทั้งนี้ เลียงผา เป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวนของไทย ถือเป็นสัตว์ป่าหายาก และเพิ่งมีการนำเสนอว่าเป็น 1 ใน 4 ชนิดที่พบในป่าแก่งกระจาน คือเลียงผา เก้งหม้อ แมวลายหินอ่อน สมเสร็จ รวมทั้งเสือดาว ทำให้กลุ่มอนุรักษ์ ออกมาคัดค้านถนนพะเนินทุ่ง เพราะห่วงว่าจะกระทบต่อชีวิตสัตว์ป่า ทั้งจากรถที่วิ่งเข้าไปเที่ยว และการลักลอบล่าสัตว์ป่า ตอนนี้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเพิ่งมีข้อสรุปยกเลิกปรับปรุงถนนคอนกรีตทั้งเส้นทาง 21.9 กิโลเมตร และเลือกปรับเฉพาะจุดเสี่ยงอันตราย 26 จุด