xs
xsm
sm
md
lg

ขสมก.เตรียมนำรถเมล์ NGV 100 คันทยอยจดทะเบียน 17-18 พ.ย.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานคณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ในการประชุมบอร์ด ขสมก.เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ขสมก. ได้รายงานความคืบหน้าโครงการจัดซื้อรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) พร้อมซ่อมแซมและบำรุงรักษารถโดยสาร จำนวน 489 คัน วงเงิน 4,261 ล้านบาท โดยมีกลุ่มร่วมทำงาน SCN-CHO ที่มีบริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) และบริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) เป็นคู่สัญญา ขณะนี้ได้มีการแก้สัญญาเพื่อขยายระยะเวลาส่งมอบรถเมล์เอ็นจีวีที่เหลือ 389 คัน ที่ยังไม่รับมอบรถ ภายใน 120 วัน ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 - 15 มีนาคม 2562

ปัจจุบันรถเมล์เอ็นจีวีพร้อมส่งมอบแล้ว 202 คัน โดยบริษัทคู่สัญญาจะส่งมอบล็อตแรก 100 คัน ภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน โดยวันที่ 17-18 พฤศจิกายนนี้ จะทยอยนำรถบางส่วนมาจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก ซึ่งได้ประสานขอกรมการขนส่งทางบกนำมาจดทะเบียนในวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อไม่ให้กระทบกับการบริการในวันราชการ หลังจากจดทะเบียนเสร็จ จะนำรถทั้ง 100 คัน มาทดลองวิ่งในเส้นทางเดินรถของ ขสมก. เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของรถและระบบเครื่องยนต์ต่างๆ เนื่องจากรถเมล์มีการจอดทิ้งไว้นานหลายเดือน ทำให้ไม่แน่ใจว่าระบบจะสามารถทำงานได้หรือไม่ และป้องกันปัญหาที่จะตามมาเมื่อนำมาวิ่งให้บริการประชาชน หลังจากทดลองวิ่งแล้วเสร็จ จะเข้าสู่กระบวนการตรวจรับและนำมาบรรจุในเส้นทางเดินรถต่อไป

ส่วนล็อตสองอีก 102 คัน ต้องส่งมอบภายในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ และล็อตสุดท้าย 187 คัน ขณะนี้ยังอยู่ที่ประเทศจีน

อย่างไรก็ตาม หวังว่าการรับรถเมล์เอ็นจีวีครั้งนี้ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะดำเนินการตามกระบวนการอย่างถูกต้องทุกอย่างแล้ว

นายณัฐชาติ เปิดเผยด้วยว่า บอร์ดยังได้พิจารณาเห็นชอบให้นำร่างขอบเขตของงานประกวดราคา (ทีโออาร์) โครงการเช่ารถโดยสารระยะ 7 ปี วงเงินรวม 7,000 ล้านบาท แบ่งเป็นเช่ารถเมล์ไฮบริด 400 คัน วงเงิน 4,800 ล้านบาท และเช่ารถเมล์เอ็นจีวี 300 คัน วงเงิน 2,200 ล้านบาท ให้นำร่างทีโออาร์ขึ้นเว็บไซต์เพื่อประชาพิจารณ์ให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นครั้งที่ 1 ในเร็วๆ นี้ ก่อนนำความเห็นมาปรับแก้ไขและประชาพิจารณ์ขึ้นเว็บครั้งที่ 2 จากนั้นเข้าสู่กระบวนการเปิดประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (อี-บิดดิ้ง) หาตัวเอกชนที่ชนะโครงการต่อไป ซึ่งโครงการนี้จะทำควบคู่กับการที่ ขสมก. ส่งแผนฟื้นฟูการจัดซื้อรถเมล์ 3,000 คัน ให้กระทรวงคมนาคมขอทบทวนมติคณะรัฐมนตรีจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรีเห็นชอบต่อไป