xs
xsm
sm
md
lg

ขสมก.เปิดทดลองเดินรถไฟฟ้าจากเกาหลี 1 คัน วิ่งบริการ 6 เส้นทาง

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดทดลองเดินรถโดยสารไฟฟ้า ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จากประเทศเกาหลี จำนวน 1 คัน เพื่อมาทดลองวิ่งใน 6 เส้นทางในกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ เพื่อให้ ขสมก. นำผลการทดสอบมาประเมินในการจัดหารถเมล์ครั้งต่อไปว่าเหมาะสมที่จะนำมาให้บริการหรือไม่ ซึ่งแน่ชัดแล้วว่าการจัดหารถเมล์ เอ็นจีวี ที่ ขสมก. จัดหาไป 489 คัน จะเป็นล็อตสุดท้ายที่เอามาให้บริการ เพราะเบื้องต้นรถที่ใช้ไฟฟ้าจะมีต้นทุนที่ถูกกว่ารถเมล์ที่ใช้ก๊าชเชื้อเพลิงจากธรรมชาติ และในแผนฟื้นฟู ขสมก.ที่มีการจัดหารถครั้งต่อไป ตามแผนก็จะเป็นรถโดยสารใช้พลังงานร่วมน้ำมันกับไฟฟ้า (รถไฮบริด) และรถโดยสารไฟฟ้า (EV) เชื่อว่าภายใน 1 เดือน น่าจะเห็นผลของการทดลองเบื้องต้น และสามารถสรุปผลการทดสอบได้ภายในต้นปี 2562 ว่ารถไฟฟ้าที่ ขสมก. นำมาทดลองใน 6 เส้นทางมีประสิทธิภาพอย่างไร ซึ่งในแผนฟื้นฟู ขสมก.ก็มีการจัดหารถไฟฟ้าอยู่แล้ว หากประเมินผลทดสอบออกมาดีก็จะทำให้รู้สัดส่วนของการจัดหารถเมล์ชัดเจน ประกอบกับรถโดยสารไฟฟ้าจะได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้า แต่ข้อเสียคือ แบตเตอรีที่ใช้จะมีราคาสูง

ทางด้านนายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการ ขสมก. เปิดเผยว่า ตามแผนฟื้นฟูกิจการ คาดว่า ขสมก จะเป็นรถทั้งระบบไฮบริด และอีวี ภายใน 4 ปี

ส่วนการทดสอบวันนี้ ขสมก.ได้นำรถโดยสารไฟฟ้าของบริษัท Edison Motors จำกัด จากประเทศเกาหลีใต้ จำนวน 1 คัน มาทดลองวิ่งให้บริการประชาชนในเส้นทางเดินรถของ ขสมก.จำนวน 6 เส้นทาง ระหว่างเดือนสิงหาคม 2561 - มีนาคม 2562 เพื่อศึกษาข้อมูล อัตราการสิ้นเปลืองพลังงาน และสมรรถนะของรถโดยสารใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน 100% ซึ่งเมื่อทดลองแล้ว 1 เดือน ขสมก.จะประเมินถึงการจัดหารถโดยสารไฟฟ้าเข้ามาประจำเส้นทางเพื่อวิ่งให้บริการต่อไป

สำหรับรถโดยสารไฟฟ้าดังกล่าว ในช่วงทดสอบให้บริการ 6 เส้นทาง ขสมก.ได้จัดเก็บค่าโดยสารตามอัตราปกติ โดย 6 เส้นทางที่ทดสอบ ประกอบด้วย 1. สาย 137 (วงกลมรามคำแหง-ถนนรัชดาภิเษก) วิ่งระหว่างวันที่ 18 สิงหาคม - 6 กันยายน 2561 2. สาย 36 (ห้วยขวาง-ท่าน้ำสี่พระยา) วิ่งระหว่างวันที่ 7 - 27 กันยายน 2561 3. สาย 73 (ห้วยขวาง-สะพานพุทธ) วิ่งระหว่างวันที่ 28 กันยายน - 18 ตุลาคม 2561 สาย 204 (กทม.2-ท่าน้ำราชวงศ์) วิ่งระหว่างวันที่ 19 ตุลาคม - 8 พฤศจิกายน 2561 สาย 138 (พระประแดง-หมอชิต2) วิ่งระหว่างวันที่ 7 ธันวาคม 2561 - 3 มกราคม 2562 และสาย 50 (พระราม 7-สวนลุมพินี) วิ่งตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์

รถโดยสารไฟฟ้าคันที่นำมาทดลองวิ่ง มีขนาด 11 เมตร 23 ที่นั่ง มีการออกแบบในลักษณะ Universal Design เพื่อรองรับ การใช้บริการของคนพิการและผู้สูงอายุ มีทางลาดแบบอัตโนมัติ พร้อมที่จอดรถวีลแชร์จำนวน 2 คัน เพื่อให้คนพิการสามารถเข็นวีลแชร์ขึ้น-ลงรถได้อย่างสะดวก ปลอดภัย และรถคันดังกล่าวเป็นรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน 100% จึงปราศจากการปล่อยมลพิษในอากาศ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม