xs
sm
md
lg

กทม.เดินหน้าคืนทางเท้าให้ ปชช.ตั้งแต่ 1 ส.ค.ห้ามขายของบน ถ.ข้าวสาร คลองเตย หัวลำโพง

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineนายสกลธี ภัทธิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการจัดระเบียบบริเวณถนนข้าวสารเพื่อคืนพื้นที่ทางเท้าให้ประชาชน ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมนี้ เป็นต้นไป ห้ามผู้ค้านำสินค้ามาขายบนทางเท้า ทั้งแผงลอย หรือร้านค้าที่ตั้งล้ำออกมา เนื่องจากมีประชาชนได้ร้องเรียนเข้ามาจำนวนมากถึงการขายสินค้าบนทางเท้าใน พ.ข้าวสาร ซึ่ง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มอบนโยบายให้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่ามีผู้ค้ายึดพื้นที่ทางเท้าขายของทั้งกลางวันและกลางคืนเกือบเต็มพื้นที่ แม้ ถ.ข้าวสาร จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติจำนวนมาก แต่อยากให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย เนื่องจากกังวลว่าเมื่อมีอุบัติภัยหรืออัคคีภัยเกิดขึ้น จะเสียหายอย่างหนัก เพราะพื้นที่มีความแออัด จึงได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าหารือ พร้อมมอบหมายให้สำนักงานเขตพระนครทำความเข้าใจกับผู้ค้าทั้งหมด โดยการจัดระเบียบจะยึดตามแผนเดิมที่ก่อนหน้านี้ได้วางแนวทางไว้

ขณะที่จุดผ่อนผันได้อนุญาตให้ขายสินค้าได้ แต่ต้องมีระเบียบ ไม่ล้ำทางเท้า ผิวจราจร และไม่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนผู้สัญจรไปมา ส่วนร้านค้าที่เป็นผู้ค้านอก ไม่มีร้านค้าตั้งประจำ โดยปกติช่วงเวลากลางคืนบนถนนได้ขายของเป็นประจำอยู่แล้ว จึงมอบหมายให้เขตพระนครปรับรูปแบบ กำหนดล็อกขายอย่างชัดเจน เป็นแถวเป็นแนวอย่างเท่ากัน พร้อมนำผู้ค้าบนทางเท้ามาขายในล็อกที่จัดไว้ให้ และเตรียมช่องทางพิเศษสำหรับรถพยาบาลจอด เพื่อให้ความช่วยเหลือกรณีฉุกเฉิน

นอกจากนี้ จะตั้งจุดตรวจ โดยความร่วมมือจากสำนักงานเขต ตำรวจ ทหาร จากโครงการ 3 ประสาน เพื่ออำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งยืนยันว่า การจัดระเบียบจะไม่ทำให้กระทบกับอัตลักษณ์เดิมของ ถ.ข้าวสาร เพียงจัดระเบียบให้สวยงาม และไม่นำขายสินค้าบนทางเท้าเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า มีผู้ค้าบางส่วนไม่พอใจหลังเคยลงพื้นที่เจรจาแล้ว แต่ก็จำเป็นต้องทำ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมขอให้เข้าใจการทำงาน

สำหรับ ถ.ข้าวสาร ถือเป็นจุดใหญ่แห่งที่ 3 ที่กรุงเทพมหานครดำเนินการจัดระเบียบ หลังจากก่อนนี้ดำเนินการที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว และตลาดบางกะปิ

นอกจากนี้ ยังกำหนดพื้นที่อีก 2 จุดที่ห้ามนำสินค้ามาขายบนทางเท้า ตั้งแต่ 1 สิงหาคมนี้ คือ ตลาดลาว คลองเตย ซึ่งปัจจุบันเป็นจุดผ่อนผัน แต่ภายในสัปดาห์นี้สำนักเทศกิจจะทำหนังสือมาที่ตนเองเพื่อให้ยกเลิกเป็นจุดผ่อนผัน ก่อนติดประกาศเพื่อคืนทางเท้าให้กับประชาชน พร้อมหาตลาดทดแทนให้ และอีกจุดคือบริเวณตลาดหน้าวัดหัวลำโพง ซึ่งได้ยกเลิกเป็นจุดผ่อนผันไปแล้ว แต่ผู้ค้าได้ตกลงกับสำนักงานเขตบางรัก ขอขายช่วงหลัง 19.00 น. แต่ปรากฏว่าไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ จึงมอบหมายให้ทางสำนักงานเขตเข้าไปทำความเข้าใจกับผู้ค้าให้ย้ายไปยังตลาดพงษ์พระราม หรือขายในพื้นที่สถานบันเทิงที่เป็นตลาดอยู่แล้วในปัจจุบัน

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ย้ำว่า การจัดระเบียบต้องหาตลาดแห่งใหม่ทดแทนให้กับผู้ค้าด้วย โดยจะพยายามหาให้เท่าที่สามารถทำได้

สำหรับนโยบายการจัดระเบียบทางเท้า ถือเป็นนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครอันดับต้นๆ ที่ประชาชนค่อนข้างพอใจ ซึ่งตนเองในฐานะผู้ดูแลรับผิดชอบ จะพยายามทำให้ดีที่สุด แม้อาจมีข้อจำกัดเรื่องจำนวนเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน