xs
xsm
sm
md
lg

หลายหน่วยงานร่วมรำลึก 26 ปีพฤษภาประชาธรรม แนะยกเป็นบทเรียนก้าวข้ามความขัดแย้ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineวันนี้ (17 พ.ค.) ผู้แทนภาครัฐ กองทัพบก ภาคประชาสังคม สถาบันการศึกษา พรรคการเมือง และหน่วยงานต่างๆ ร่วมกันวางพวงมาลารำลึกและกล่าวสดุดีวีรชนพฤษภาประชาธรรม ณ อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม (สันสันติพร) รำลึกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์เดือนพฤษภาคม 2535 ที่คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) กระทำความรุนแรงต่อประชาชนจนเกิดการสูญเสีย บาดเจ็บ และเสียชีวิตจำนวนมาก คณะรัฐมนตรีจึงมีมติเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2546 กำหนดให้วันที่ 17 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวัน "พฤษภาประชาธรรม"

นายโคทม อารียา ประธานมูลนิธิพฤษภาประชาธรรม พร้อมด้วยคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 จัดพิธีรำลึกพฤษภาประชาธรรม ปีที่ 26 ณ สวนสันติพร อนุสรณ์พฤษภาประชาธรรม ถนนราชดำเนิน โดยนายโคทม กล่าวว่า ที่ผ่านมามูลนิธิฯ ได้พยายามเยียวยาบาดแผลที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ เพื่อให้รับรู้ว่าการเปลี่ยนแปลงบางครั้งอาจมีความเสียหายเกิดขึ้น และสังคมควรรำลึกถึงบทเรียน เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรงทางการเมืองนั้นอีก ทั้งนี้ มูลนิธิฯ จะเดินหน้าผลักดันการก่อสร้างสวนสันติพรให้เสร็จสิ้น เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังเรียนรู้ว่า สันติภาพ ความยุติธรรม คือคำตอบของสังคมไทย

ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ยกย่องการต่อสู้ของประชาชนเดือนพฤษภา'35 ว่า เป็นอีกตัวอย่างที่ประชาชนใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญเพื่อเรียกร้องเจตนารมณ์ของประชาชน แต่เหตุการณ์นั้นกลับนำมาซึ่งความสูญเสีย สังคมจึงควรเรียนรู้บทเรียนจากประวัติศาสตร์ และก้าวข้ามความขัดแย้ง ผลักดันให้มีการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งเป็นหน้าที่ของทุกฝ่าย รวมถึงพรรคการเมือง ที่จะต้องช่วยกันสานต่อการสร้างอนุสรณ์สถานให้สำเร็จ เพื่อให้สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่เรียนรู้ประวัติการเมืองไทย และช่วยกันทำให้ประเทศมีประชาธิปไตยที่ก้าวหน้า

ทางด้านนายวรชัย เหมะ ผู้แทนพรรคเพื่อไทย คาดหวังว่าจะไม่มีความรุนแรง ความสูญเสีย เหมือนเหตุการณ์พฤษภา' 35 อีก เพราะประเทศชาติจะเสียหาย ขณะเดียวกัน เรียกร้องถึงฝ่ายความมั่นคง ให้ดูแลความเรียบร้อยของการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ด้วยสันติวิธี เพราะการเรียกร้องก็เพื่อต้องการประชาธิปไตยให้กลับคืนมา

นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เชื่อว่าเหตุการณ์ความรุนแรงเช่นในอดีตจะไม่กลับมาอีก และสังคมจะมีความปรองดองขึ้น เพราะสังคมได้เรียนรู้สิ่งที่ผิดพลาดในอดีตจากความรุนแรง และรู้สึกดีใจที่กองทัพบกได้มาร่วมงานในวันนี้

ทั้งนี้ เหตุการณ์ "พฤษภาประชาธรรม" หรือ "พฤษภาทมิฬ" เป็นการเคลื่อนไหวของภาคประชาชน เพื่อต่อต้านรัฐบาลของ พล.อ.สุจินดา คราประยูร จนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองการปกครองไทยในเวลาต่อมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...