xs
xsm
sm
md
lg

"ออมสิน"แจงรายละเอียดการให้บริการ ปชช.เข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วันนี้ (4 ต.ค.) เวลา 14:00 น. ณ หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร พร้อมด้วย พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ได้ร่วมแถลงข่าวเพื่อชี้แจงรายละเอียดในการให้บริการ และอำนวยความสะดวกประชาชนที่เข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร

โดย นายออมสิน กล่าวว่า ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ อยากเชิญชวนให้ประชาชนร่วมพิธีในพื้นที่ของตัวเอง เนื่องด้วยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดสร้างพระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศ และมีการถ่ายทอดสดตามเวลาจริง รวมถึงได้รับความร่วมมือจากในการรับสัญญาณถ่ายทอดสดเสมือนประชาชนได้อยู่ร่วมในพิธีจริง และในช่วงดังกล่าวมีการปิดเส้นทางจราจรหลายเส้นทาง ถ้าเดินเข้ามาในบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวงจะไม่ได้รับความสะดวก เพราะต้องใช้การเดินทางด้วยรถหรือเรือสาธารณะ และต้องเดินเท้าต่อ และเหตุสำคัญคือต้องการให้ประชาชนที่อยู่ในแต่ละพื้นที่ได้สัมผัส และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ในหลวงร.9 ได้เสด็จฯ เยี่ยมเยือนราษฎรของพระองค์มาแล้วทั่วประเทศ ผ่านการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระราชกรณียกิจของในหลวง ร.9 และหลังงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ สำนักพระราชวังได้เปิดให้ประชาชนได้ชื่นชมพระเมรุมาศและนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจ ตั้งแต่วันที่ 1-30 พฤศจิกายน 2560

ในช่วงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จะมีการปิดถนนหลายเส้นทาง และคาดว่าประชาชนอาจจะมาร่วมพระราชพิธีฯ มากเช่นกัน ถึงแม้มีการเตรียมอาหาร น้ำดื่ม รถสุขา รถ และเรือสาธารณะไว้ให้บริการฟรี แต่อาจไม่ทั่วถึง จึงขอความร่วมมือให้ประชาชนเตรียมพร้อมดูแลตัวเองเบื้องต้นในการรับประทานอาหารมาก่อน หรือนำอาหารและน้ำดื่มติดตัวมาด้วย เตรียมยาประจำตัวมาให้พร้อม และสิ่งสำคัญคือบัตรประจำตัวประชาชน

สำหรับประชาชนที่ต้องการชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศพระบรมศพ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 เพื่อน้อมถวายความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย ประชาชนจะต้องเดินเท้าผ่านจุดกรองจำนวน 9 จุดใหญ่ดังนี้ แยกสะพานมอญ, ท่าช้าง, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, แม่พระธรณีบีบมวยผม, ถนนกัลยาณไมตรี, แยกสะพานช้างโรงสี, แยกพระเชตุพน, ท่าพระจันทร์ และใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า โดยสิ่งจำเป็นที่ต้องพกมาคือบัตรประจำตัวประชาชน น้ำและอาหาร งดของมีคมและสิ่งอันตราย เมื่อผ่านจุดคัดกรองแล้วประชาชนสามารถจับจองพื้นที่ได้บริเวณริมฟุตบาทตรงข้ามพระบรมมหาราชวังตามเส้นทางถนนมหาราช ถนนสนามไชย และยาวถึงหน้าศาลหลักเมือง โดยขอความร่วมมือให้อยู่ในการสงบสำรวม
กำลังโหลดความคิดเห็น...