xs
xsm
sm
md
lg

ธ.ออมสินชวนคนไทยร่วมสร้างปรากฏการณ์"แสงแห่งรัก"น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ร.๙

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ในโอกาสวันคล้ายวันเสด็จสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ วันที่ ๑๓ ตุลาคม อันใกล้จะมาถึงนี้ ในฐานะที่ธนาคารออมสินถือกำเนิดจากสถาบันพระมหากษัตริย์ซึ่งก่อตั้งโดยรัชกาลที่ ๖ ทรงตราพระราชบัญญัติคลังออมสิน ขึ้นมาเมื่อปี ๒๔๕๖ และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ โปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชบัญญัติธนาคารออมสิน ในพ.ศ. ๒๔๘๙ ซึ่งเป็นปีแรกที่พระองค์ทรงขึ้นครองราชย์ และคลังออมสิน ได้เปลี่ยนชื่อเป็น ธนาคารออมสิน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ด้วยความรักความผูกพันและด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย ตลอดระยะเวลา ๗๐ ปี แห่งการครองราชย์ พระองค์ได้ทรงประกอบพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่เป็นที่ประจักษ์ผ่านโครงการในพระราชดำริ กว่า ๔,๖๐๐ โครงการที่กระจายอยู่ทั่วผืนแผ่นดินของประเทศไทย ธนาคารจึงตั้งเจตจำนงที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการเชิญชวนประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระองค์ อีกทั้งเป็นการน้อมถวายความอาลัยและความจงรักภักดีต่อพระองค์ท่าน ผ่านโครงการ "แสงแห่งรัก"

โครงการ "แสงแห่งรัก" มีแรงบันดาลใจเพื่อสื่อถึง "แสงแห่งรัก" ในสองมิติคือ แสงแห่งรักอันเกิดจากความรัก ความห่วงใยที่พระองค์ทรงมีต่อคนไทยทั้งประเทศมายาวนานถึง ๗๐ ปี สะท้อนผ่านโครงการในพระราชดำริ กว่า ๔,๖๐๐ โครงการทั่วประเทศ เปรียบดั่งแสงทองส่องนำทางให้คนไทยทุกคนดำเนินชีวิตต่อไปอย่างยั่งยืนและมั่นคงสำหรับมิติที่สอง เป็นแสงแห่งรักที่คนไทยทุกคน ทุกหมู่เหล่าแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี ตราบนิจนิรันดร์

ในส่วนของกิจกรรมโครงการ "แสงแห่งรัก" ประกอบด้วย ๓ กิจกรรมหลัก ดังนี้

จัดทำบทเพลง "แสงแห่งรัก" พร้อมมิวสิกวิดีโอ โดยได้รับเกียรติจากนายธชย ประทุมวรรณ (เก่ง) เป็นผู้ประพันธ์เพลงและผู้ขับร้อง และขับร้องร่วมกับสุนารี ราชสีมา ซึ่งประชาชนสามารถมีส่วนร่วมใน MV ในรูปแบบของตนเองเพื่อเก็บเป็นที่ระลึกหรือแชร์บนสื่อโซเชียลได้

การจุดเทียนแสงแห่งรัก ผ่านระบบออนไลน์ทางเว็บไซต์ธนาคารออมสิน www.gsb.or.th และเฟซบุ๊กแฟนเพจ GSB Society โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ทรงจุดเทียนออนไลน์ประทานเป็นแสงแรก ในวันที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๙.๐๙ น.

จุดเทียนแสงแห่งรัก ณ ธนาคารออมสินทั่วประเทศ ในวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๖.๓๐ – ๒๐.๐๐ น. (ยกเว้นสาขาที่ตั้งอยู่ในศูนย์การค้า และหน่วยงานราชการ) และเฉพาะที่ธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่ จะมีการแปรอักษรเป็นรูปแสงเทียนแห่งรัก ซึ่งถ่ายทอดสดผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ GSB Society ช่วงเวลาประมาณ ๑๘.๐๐ - ๑๙.๓๐ น.

ทั้งนี้ โครงการแสงแห่งรัก ยังได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ทรงจุดเทียนออนไลน์เป็นแสงแรก ในวันที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๖๐ รวมถึงเสด็จเป็นองค์ประธานนำจุดเทียนน้อมถวายอาลัยในวันคล้ายวันสวรรคต ในวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๐ ณ ธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่ ถนนพหลโยธิน ในเวลา ๑๙.๑๙ น.

นอกจากนี้ คนไทยยังสามารถร่วมกิจกรรม "แสงแห่งรัก ตามรอยเท้าพ่อ" ได้ระหว่างวันที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๖๐ ถึงวันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๖๐ ซึ่งเป็นการรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจของโครงการในพระราชดำริฯ พร้อมแสดงพิกัดบนแผนที่เมื่ออยู่ในบริเวณใกล้เคียง โดยประชาชนที่เดินทางไปเยี่ยมชมโครงการฯก็สามารถถ่ายภาพตนเองในรูปแบบแสตมป์ออนไลน์เพื่อเก็บเป็นที่ระลึกและแชร์บนโซเชียลมีเดีย เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเข้าเยี่ยมชมโครงการในพระราชดำริฯให้มากขึ้น

"จึงขอเชิญชวนคนไทยทุกคนทั้งที่อยู่ในประเทศไทย และต่างประเทศ ร่วมเป็นแสงหนึ่งของแสงแห่งรัก ที่จะทำให้ประเทศไทยสว่างเรืองรองไปด้วยแสงแห่งรัก และความภักดีที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตรตราบนานเท่านาน" ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวในที่สุด

ทางด้านสุนารี ราชสีมา กล่าวถึงการขับร้องบทเพลงพิเศษ "แสงแห่งรัก" ในครั้งนี้ว่า "รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการฯ ส่วนตัวเชื่อว่าคนไทยทั่วประเทศระลึกถึงและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์อยู่เสมอ และตนถ่ายทอดความรักของพ่อหลวงที่มีต่อชาวไทยทุกคนให้เป็นที่รู้จักผ่านบทเพลง เพื่อให้ชาวไทยทุกคนนำแสงแห่งความรักไปเป็นพลังในการดำเนินชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข และอยากเชิญชวนทุกคนเข้าไปดู MV เพลงแสงแห่งรักที่พวกเราตั้งใจนำเสนอด้วยความรักทาง Microsite ของโครงการ"

ขณะเดียวกัน เก่ง – ธชย ประทุมวรรณ หรือ เก่ง เดอะวอยซ์ อีกหนึ่งศิลปินที่ร่วมขับร้องในบทเพลงแสงแห่งรัก แสดงความรู้สึกของตนว่า "ผมแต่งเพลงนี้ขึ้นเพื่อเป็นกำลังใจให้กับชาวไทยทุกคนให้ผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งความเศร้าเสียใจนี้ไปด้วยกัน และในฐานะชาวไทยคนหนึ่งผมอยากให้เรานำแสงแห่งความรักของพระองค์มาเป็นหลักยึดเหนี่ยวให้ลุกขึ้นสู้ต่อไป และน้อมนำพระราชดำริฯ ของพระองค์มาสานต่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุดแก่ชาวไทยทุกคน"

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ได้พร้อมกันทั่วประเทศ ผ่านกิจกรรมต่างๆ ของโครงการ "แสงแห่งรัก" บนเว็บไซต์ธนาคารออมสิน www.gsb.or.th และเฟซบุ๊กแฟนเพจ GSB Society ตั้งแต่วันนี้ จนถึงสิ้นเดือนตุลาคม ๒๕๖๐

ทั้งนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร 02 299 8000 ต่อ 010232 หรือ โทร 1115

ที่มา : www.gsb.or.th/news-events/press-releases/
กำลังโหลดความคิดเห็น...