xs
xsm
sm
md
lg

ค่ายมือถือผนึกกำลังช่วยอุทกภัยใต้มอบสิทธิ์โทรฟรีทุกเครือข่าย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที เปิดเผยว่า จากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ตั้งต้นปี 2560 โดยสถานการณ์ได้รุนแรงเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะพื้นที่ 9 จังหวัด ได้แก่ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สงขลา พัทลุง ตรัง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และชุมพร ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ประสบภัยได้รับความเดือนร้อนเป็นอย่างมาก โดยในส่วนของทีโอทีได้เตรียมพร้อมในการดูแลระบบโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคม ทั้งบริการโทรศัพท์พื้นฐาน บริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ TOT3G และบริการสื่อสารโทรคมนาคมต่างๆ ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ลูกค้าและประชาชนสามารถใช้บริการได้ตามปกติ
ทั้งนี้ เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนให้กับลูกค้าและประชาชน ทีโอทีได้จัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และบริการโทรศัพท์ประจำที่โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
สำหรับผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ 6 จังหวัด ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนัก ได้แก่ สงขลา พัทลุง ตรัง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และชุมพร รวมถึงการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับลูกค้าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ TOT3G แบบเติมเงิน ในเขต 12 จังหวัดภาคใต้ (นครศรีธรรมราช พัทลุง นราธิวาส สงขลา ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี กระบี่ ตรัง ปัตตานี และยะลา) โดยมอบสิทธิ์โทรฟรีทุกเครือข่าย 60 นาที ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถกด *9020# และกดโทรออก เพื่อตอบรับสิทธิ์โทรฟรีได้ตั้งแต่วันนี้- 14 มกราคม 2560 และเมื่อกดรับสิทธิ์แล้วจะได้รับ SMS เพื่อยืนยันสิทธิ์ สำหรับลูกค้าโทรศัพท์ TOT3G แบบรายเดือน และลูกค้าโทรศัพท์ประจำที่ในพื้นที่ประสบภัย 12 จังหวัด ทีโอทีได้ขยายระยะเวลาการชำระค่าบริการให้แก่ลูกค้าที่ประสบภัยน้ำท่วม เป็นระยะเวลา 30 วัน
นางวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า ขณะนี้เอไอเอสได้ขยายระยะเวลาการชำระค่าบริการสำหรับลูกค้ารายเดือนที่เอไอเอสได้ดำเนินการช่วยเหลือลูกค้าไปแล้วตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ในครั้งนี้ยังมีผลกระทบกับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเอไอเอสจึงเพิ่มความช่วยเหลือให้แก่ลูกค้าที่ได้รับความ เดือดร้อนใน 48 อำเภอ 9 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร ตรัง นราธิวาส ปัตตานี พัทลุง ยะลา และสงขลา โดยให้ลูกค้าทั้งระบบเติมเงิน และรายเดือนโทรฟรีทุกเครือข่าย 50 นาที ใช้งานได้ 30 วัน เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยลูกค้าที่ได้รับสิทธิ์โทรฟรีจะได้รับ SMS แจ้ง
นอกจากนี้ เอไอเอสยังได้ระดมทีมวิศวกรในเขตภาคใต้ ภาคกลางและภาคอีสาน ลงพื้นที่ดูแลเครือข่ายอย่างเต็มกำลัง พร้อมเฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในการใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
ขณะที่ทรูมูฟ เอช ให้โทรฟรีในเครือข่าย 30 วัน และเพิ่มวันใช้งานให้ลูกค้าเติมเงินทันทีเป็นเวลา 30 วัน และให้โทรฟรีหากันในเครือข่ายทรูมูฟเอช นาน 30 วัน เปิดโทรฟรี หมายเลข 1784 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และ1669 สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ส่วนบริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ให้โทรฟรี ยืดชำระเงิน ลูกค้าดีแทคแบบเติมเงิน – จะได้รับสิทธิ์โทรฟรีทุกเครือข่าย 50 นาทีใช้ได้นาน 30 วัน โดยลูกค้าสามารถกด *222*123# เพื่อตอบรับสิทธิ์โทรฟรีนี้ ได้ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม – 11 มกราคม 2560 และเมื่อกดรับสิทธิ์แล้วจะได้รับ SMS ยืนยันสามารถใช้งานได้นาน 30 วันลูกค้าดีแทคแบบรายเดือน – ดีแทคได้เลื่อนวันชำระเงินโดยอัตโนมัติให้แก่ลูกค้าที่ประสบภัยน้ำท่วมอย่างหนักในพื้นที่ 8 จังหวัด 36 อำเภอเป็นระยะเวลา 15 วัน หรือจนถึงวันที่ 21 มกราคม 2560
ด้านบริษัท เดอะไวท์สเปซ จำกัด ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายใต้ชื่อ “ซิมเพนกวิน” ผู้ใช้บริการ “ซิมเพนกวิน” รับสิทธิ์โทรฟรีทุกเครือข่าย 30 นาทีใช้งานได้ถึงวันที่ 18 มกราคมนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...