xs
xsm
sm
md
lg

รองบก.ข่าวเดลินิวส์ขู่ฟ้องนักข่าวทีวี หลังโพสต์สิทธิผู้ป่วยคดีเบนซ์ซิ่ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 59 พนักงานสอบสวนได้นำตัวนายเจนภพ วีรพร เจ้าของบริษัทนำเข้ารถยนต์ ซึ่งรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง หลังก่อเหตุขับรถยนต์ด้วยความเร็วสูงเข้าชนรถยนต์อีกคันบนถนนพหลโยธินขาออก เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน ไปที่ศาล จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อขออำนาจฝากขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน ซึ่งปรากฎว่า มีเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์หัวสีฉบับหนึ่ง ได้เผยแพร่ภาพนายเจนภพในชุดผู้ป่วยบนเตียงคนไข้ระหว่างถูกนำตัวไปที่ศาล จ.พระนครศรีอยุธยา ทำให้นักข่าวสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งได้แชร์ลิงก์ข่าวดังกล่าวบนเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมโพสต์ข้อความว่า “การลงภาพผู้ต้องหาขณะถูกเข็นบนเตียง เป็นการละเมิดสิทธิ”

วันเดียวกัน นายวรวิทย์ ศรีอนันต์รักษา รองบรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Worawit Srianunraksa ขอให้ผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวลบข้อความทิ้ง ไม่เช่นนั้นจะดำเนินคดี ทั้งกับคนโพสต์และคนที่แชร์ข้อความ

โดยนายวรวิทย์ เปิดเผยกับกองบรรณาธิการจุลสาร “ราชดำเนิน” ว่า หากนักข่าวคนดังกล่าวไม่ลบข้อความ ภายในวันที่ 21 มี.ค. 2559 ตนจะดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาท เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ในความรับผิดชอบของตน ตนศึกษากฎหมายมาอย่างดีแล้ว การละเมิด "สิทธิผู้ป่วย" จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อบุคคลดังกล่าวอยู่ที่โรงพยาบาลเท่านั้น ไม่ใช่ที่ศาล

กรณีที่เกิดขึ้นสังคมอยากรู้ว่าผู้ต้องหาจะถูกดำเนินคดีหรือไม่ เมื่อพนักงานสอบสวนนำตัวนายเจนภพไปที่ศาล จ.พระนครศรีอยุธยา เราจึงต้องนำเสนอข่าว ที่สำคัญ สถานีโทรทัศน์ทุกช่อง แม้แต่ช่อง 11 เองที่เป็นของรัฐ ก็ยังนำเสนอภาพนายเจนภพขณะที่ถูกนำตัวขึ้นสู่ศาล เรื่องนี้จึงไม่ใช่การละเมิดสิทธิผู้ป่วย ที่สำคัญ กรณีนี้แตกต่างจากกรณีของนายทฤษฎี สหวงษ์ อดีตนักแสดงชื่อดัง ที่เคยถูกถ่ายภาพบนเตียงคนไข้ระหว่างรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

“ความจริงผมก็ไม่ได้อยากจะฟ้องร้อง เพราะไม่รู้จักกับนักข่าวคนดังกล่าวมาก่อน แต่ตนมีหน้าที่จะต้องดูแล หากภายในวันจันทร์นี้ยังไม่ลบ ก็คงต้องดำเนินคดีต่อไป” นายวรวิทย์กล่าว

นายวรวิทย์ยังกล่าวว่า นักข่าวในปัจจุบัน มีปัญหาในการทำงาน 3 อย่าง 1.เชื่อว่าข้อสมมุติฐานจะเป็นเรื่องจริง 2.ไม่เข้าใจข้อกฎหมาย และ 3.ไม่คิดหน้าคิดหลังก่อนจะทำอะไร ตนทำข่าวมากว่า 30 ปี ไม่เคยถูกดำเนินคดีอะไร นำคนเข้าคุกไปแล้ว 4 คดี คดีล่าสุดคือคดีทุจริตการจัดซื้อรถยนต์และเรือดับเพลิงของ กทม. เพราะศึกษาข้อกฎหมาย และให้เกียรติกับผู้ถูกกล่าวหาเสมอ

ด้านนายประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันอิศรา ในฐานะอดีตนายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า การเผยแพร่ภาพผู้ป่วยไม่ว่าจะอยู่ในสถานที่ใด โรงพยาบาลหรือสถานที่อื่นๆ เป็นการละเมิด “สิทธิผู้ป่วย” อย่างชัดเจน ผิดหลักจรรยาบรรณในการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน กรณีนี้ต้องแยกสถานะให้ชัดระหว่างการเป็นผู้ป่วยกับผู้ต้องหา

"เรื่องสิทธิผู้ป่วย เป็นสิทธิส่วนบุคคลโดยชัดเจน จะเผยแพร่ภาพได้ก็ต่อเมื่อตัวผู้ป่วยยินยอมเท่านั้น แม้กระทั่งญาติพี่น้องหรือเพื่อนสนิทก็อนุญาตแทนไม่ได้" นายประสงค์กล่าว

ส่วนการกระทำดังกล่าวจะผิดกฎหมายหรือไม่ นายประสงค์ กล่าวว่า ต้องไปดูเนื้อหาของ พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2550 มาตรา 7 และมาตรา 49 ว่าเข้าข่ายหรือไม่ ตนไม่สามารถสรุปได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...