xs
sm
md
lg

โสมแดงยิงจรวด ปั่นสัมพันธ์'วอชิงตัน-ปักกิ่ง'ร้าวลึก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้เชี่ยวชาญชี้การยิงจรวดครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ อาจนำไปสู่การติดตั้งยกระดับระบบป้องกันขีปนาวุธของอเมริกาในเอเชีย และผลพวงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือเกิดการปีนเกลียวกันหนักข้อขึ้นระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่ง กระทั่งอาจรวมถึงปักกิ่งกับโซล แต่ที่แน่ๆ ก็คือการยั่วยุไม่หยุดของเปียงยาง กำลังทำให้สหรัฐฯ-เกาหลีใต้-ะญี่ปุ่น กระชับความร่วมมือใกล้ชิดขึ้นทั้งด้านการทูตและการทหาร โดยจะมีการหารือระหว่างผู้บัญชาการกองทัพของสามชาติในสัปดาห์นี้

เกาหลีเหนืออ้างว่า ตนยิงจรวดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (7 ก.พ.) ก็เพื่อปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรในอวกาศ และก็ประสบความสำเร็จเป็นอันดี ทว่า อเมริกาและพันธมิตรมองว่า นั่นเป็นเพียงข้ออ้างในการพัฒนาเทคโนโลยีขีปนาวุธพิสัยไกลที่อาจติดหัวรบนิวเคลียร์และยิงไกลไปถึงแดนอินทรี

ถัดจากนั้นอเมริกาและเกาหลีใต้ออกมาเปิดเผยแทบจะทันทีว่า จะเริ่มหารืออย่างเป็นทางการเรื่องการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธระดับบรรยากาศชั้นสูง (Terminal High Altitude Area Defense หรือ THAAD) บนคาบสมุทรเกาหลี “โดยเร็วที่สุด”

ก่อนหน้านี้โซลลังเลที่จะผลักดันความเป็นไปได้ในเรื่องนี้ เนื่องจากกังวลว่า อาจทำให้ปักกิ่ง ซึ่งเป็นคู่ค้าใหญ่ที่สุดของตน บังเกิดความขุ่นเคือง

และก็เป็นเช่นนั้นจริง กระทรวงต่างประเทศจีนออกคำแถลงว่า ประเทศใดๆ ก็ตามไม่ควรปกป้องความมั่นคงของตนโดยการบ่อนทำลายผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของประเทศอื่น

ส่วนบทบรรณาธิการของโกลบัล ไทมส์ หนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ทรงอิทธิพลในเครือของเหรินหมินรึเป้า หนังสือพิมพ์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน กระทุ้งซ้ำว่า การให้คำมั่นของอเมริกาและเกาหลีใต้ว่า ระบบเรดาร์ของ THAAD จะมุ่งเน้นติดตามความเคลื่อนไหวในเกาหลีเหนือเท่านั้น “ฟังไม่ขึ้น” เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญทางการทหารมากมายต่างเชื่อว่า หากติดตั้งระบบดังกล่าวบนคาบสมุทรเกาหลีแล้ว ขีปนาวุธจีนย่อมหนีไม่พ้นเป็นเป้าหมายในการตรวจติดตาม ซึ่งถือเป็นการบ่อนทำลายอำนาจในการป้องปรามของจีน และทำลายความมั่นคงของจีน
กำลังโหลดความคิดเห็น...