xs
xsm
sm
md
lg

'รัสเซีย'เดินหน้าถล่มโจมตีเป้าหมายต่างๆใน'ซีเรีย'เป็นวันที่2

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เครื่องบินรบของรัสเซียเปิดการโจมตีเป็นวันที่ 2 เมื่อวันพฤหัสบดี (1 ต.ค.) ต่อกลุ่มต่างๆ ซึ่งเป็นปรปักษ์ของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ขณะที่มอสโกกับวอชิงตันเตรียมตัวสำหรับการหารืออย่างเร่งด่วน เพื่อขจัดความเสี่ยงที่กองกำลังของทั้งสองฝ่ายจะปะทะกันโดยไม่ตั้งใจ ระหว่างต่างฝ่ายต่างทำการโจมตีในซีเรีย ทางด้านรัฐมนตรีกลาโหมอเมริกันยังแสดงความระแวงสงสัยว่า ปฏิบัติการของแดนหมีขาวมีเป้าหมายเล่นงานศัตรูของอัสซาด มากกว่ากลุ่ม “รัฐอิสลาม” (ไอเอส) อย่างที่ประกาศเอาไว้

นับเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันแล้วที่เครื่องบินรัสเซียออกโจมตีเป้าหมายต่างๆ ในซีเรีย โดยที่กระทรวงกลาโหมแดนหมีขาวแถลงจากกรุงมอสโกว่า การโจมตีล่าสุดนี้ได้เล่นงานเป้าหมาย 4 แห่งซึ่งเชื่อมโยงกับกลุ่มไอเอส ทว่าสำนักข่าวเอเอฟพีอ้างแหล่งข่าวความมั่นคงชาวซีเรียรายหนึ่งกล่าวว่า เป้าหมายที่โจมตีคือแนวร่วมของพวกกบฎอิสลามิสต์ ซึ่งหนึ่งในนั้นได้แก่สาขาในซีเรียของอัลกออิดะห์ โดยแนวร่วมทรงอิทธิพลกลุ่มนี้เป็นพวกที่คัดค้านและต่อสู้กับพวกไอเอสอย่างดุเดือด

เจ้าหน้าที่อาวุโสอเมริกันต่างนั่งไม่ติด หลังจากเครื่องบินรบแดนหมีขาวเริ่มการโจมตีทางอากาศในซีเรียเมื่อวันพุธ (30 ก.ย.) ทันทีที่ได้ไฟเขียวจากสภาสูงของตน ทั้งนี้ถือเป็นการปฏิบัติการทางทหารในดินแดนไกลโพ้นเป็นครั้งแรกนับจากสหภาพโซเวียตเข้ายึดครองอัฟกานิสถานในปี 1979

อเมริกากล่าวหารัสเซียว่า โจมตีกบฏสายกลางที่ต่อสู้กับรัฐบาลของประธานาธิบดีอัสซาด ภายใต้ข้ออ้างว่า ช่วยดามัสกัสขจัดไอเอส

วอชิงตันยังร้องเรียนว่า กองกำลังพันธมิตรที่ตนเป็นแกนนำและเปิดปฏิบัติการโจมตีนักรบหัวรุนแรงกลุ่มนี้อยู่แล้ว ได้รับการบอกกล่าวจากรัสเซียก่อนที่มอสโกจะเริ่มโจมตีเพียงชั่วโมงเดียว

อย่างไรก็ตาม หลังลับฝีปากกันอย่างดุเดือดในวอชิงตันและที่ประชุมสหประชาชาติ รัฐมนตรีต่างประเทศ จอห์น เคร์รี ของสหรัฐฯ และรัฐมนตรีต่างประเทศเซียร์เกย์ ลาฟรอฟ ของรัสเซีย ก็ตกลงกันในวันพุธ (30) ระหว่างหารือนอกรอบในช่วงการประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็นว่า สองประเทศจะจัดประชุมโดยเร็วที่สุด ซึ่งอาจเป็นในวันพฤหัสบดี (1) เพื่อลดความเสี่ยงในการเผชิญหน้า และร่างข้อเสนอเพื่อฟื้นกระบวนการผ่องถ่ายทางการเมืองในซีเรีย

แต่ถึงแม้สองฝ่ายตกลงหารือกัน ก็ไม่สามารถปิดบังความคิดที่แตกต่างกันคนละขั้วได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...