xs
xsm
sm
md
lg

ทนาย"ปู"ร้อง สนช.นำเอกสาร 72 รายการสู่การพิจารณา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษากฎหมาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะพิจารณาคดีถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ กรณีเพิกเฉยทำให้เกิดความเสียหายในโครงการจำนำข้าว ว่า ทีมทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ยื่นหนังสือถึง สนช.เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เพื่อขอให้ สนช.นำหลักฐานเอกสารจำนวน 72 รายการ เข้าสู่กระบวนการพิจารณาถอดถอน เนื่องจากเป็นเอกสารที่แสดงให้เห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ละเลยหรือเพิกเฉยในโครงการจำนำข้าวจนทำให้เกิดความเสียหาย อาทิ มติคณะรัฐมนตรีเรื่องการสั่งการให้ติดตามและแก้ไขโครงการจำนำข้าว ภายหลังจากที่คณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการจำนำข้าวที่มี น.ส.สุภา ปิยะจิตติ เป็นประธาน ระบุว่า มีการขาดทุนโครงการจำนำข้าวนับแสนล้านบาท รวมทั้งเอกสารการสั่งตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบเรื่องการสวมสิทธิการจำนำข้าว และเอกสารขององค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) และองค์การคลังสินค้า (อคส.) ที่ยืนยันว่าไม่มีข้าวในโครงการสูญหายจากโกดัง
ทั้งนี้ เอกสารเหล่านี้เป็นเอกสารที่ทีมทนายความเคยยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อแก้ข้อกล่าวด้วย ซึ่ง ป.ป.ช.ก็รับไว้ แต่กลับไม่นำมาพิจารณาเลย ดังนั้น จึงไม่ใช่การยื่นหลักฐานใหม่เพื่อจงใจยื้อเวลา แต่ต้องการขอความเป็นธรรมจาก สนช.ให้ช่วยพิจารณาเอกสารเหล่านี้ที่ ป.ป.ช.ไม่ยอมสอบให้ เพราะ ป.ป.ช.ไม่ยอมชี้แจงเหตุผลว่าเหตุใดจึงไม่พิจารณาหลักฐานเหล่านี้ให้
อย่างไรก็ตาม หลักฐานทั้ง 72 รายการนั้น เป็นการรวบรวมเอกสารตั้งแต่เริ่มคิกออฟโครงการจำนำข้าวจนถึงวันยุบสภาฯ เพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่า ไม่มีอาทิตย์ใดเลยที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ทำงานเรื่องโครงการรับจำนำข้าว และในทุกสัปดาห์ของการบริหารราชการแผ่นดิน มีการกำชับให้คณะรัฐมนตรี คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) อ.ต.ก. อคส. และคณะกรรมการข้าวในระดับจังหวัดทำงานอย่างโปร่งใส ไม่ได้เพิกเฉยหรือปล่อยปะละเลยให้เกิดความเสียหายตามข้อกล่าวหา เชื่อว่าหาก สนช.เห็นเอกสารทั้ง 72 รายการแล้ว จะให้ความเป็นธรรมแก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ส่วนพยานบุคคลนั้น ไม่ได้มีการขอให้ สนช.สอบเพิ่มเติม เพราะข้อบังคับการประชุม สนช.ไม่อนุญาต เนื่องจากไม่ได้เป็นเรื่องที่อยู่ในสำนวนของ ป.ป.ช.
กำลังโหลดความคิดเห็น...