xs
xsm
sm
md
lg

หลบเมืองสู่ "ป่า (ในกรุง)" เดินฟอกปอด ในอ้อมกอดธรรมชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่ามกลางเมืองอันวุ่นวาย "ป่าในกรุง" คืออีกหนึ่งพื้นที่พักใจสำหรับใครที่อยากจะหลบหนีจากตึกสูง ๆ มาพักกายให้ต้นไม้โอบกอด บนพื้นผืนป่ากว่า 12 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่สีเขียวของ ปตท. ที่เปลี่ยนที่ดินรกร้างมีแต่กองขยะ ให้เป็นแหล่งเรียนรู้การปลูกป่าเชิงนิเวศ และปอดของคนเมือง นับเป็นป่าผืนเดียวในกรุงเทพฯ ที่สร้างขึ้นจากความรู้ ความสามารถของมนุษย์สู่การเป็นผืนป่าผสมผสานอันหลากหลาย

ล่าสุด ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุงแห่งนี้ยังได้รับการรับรองตามมาตรฐาน SHA หรือ Amazing Thailand Safety & Healthy Administration จากกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อการันตีความปลอดภัยด้านสุขอนามัยเพื่อยกระดับสู่การท่องเที่ยววิถีใหม่ (New Normal)


เรียกว่าเดินฟอกปอด สูดอากาศบริสุทธิ์กันได้อย่างมั่นใจไร้โควิด ภายใต้มาตรการการดูแลด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ทั้งสุขอนามัยของเจ้าหน้าที่ ความสะอาดปลอดภัยในทุกพื้นที่บริการ และการคัดกรองดูแลผู้ที่มาเยี่ยมชม นอกจากนั้นศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุงยังได้รับรางวัลด้านแหล่งท่องเที่ยวสำคัญจาก ททท. คือ รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยดีเด่นเมื่อปี 2562 และรางวัลระดับนานาชาติ LEED ด้วย


การมาเยี่ยมชมที่นี่ ต้องบอกก่อนว่าไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ แบ่งเป็นการเข้าเยี่ยมชมแบบ "วอล์กอิน" เดิน เยี่ยมชมด้วยตนเอง ไม่มีวิทยากรพาเดิน กับการเข้าเยี่ยมชม "แบบหมู่คณะ (คณะดูงาน/ทัศนศึกษา)" ที่จะมีวิทยากรพาเดินเที่ยวชม พร้อมกับให้ข้อมูลความรู้ตลอดเส้นทาง แต่กรณีนี้ต้องทำหนังสือขอเข้าเยี่ยมชมล่วงหน้า 15 วันทำการ

เมื่อเดินเข้ามาด้านใน จะพบกับนิทรรศการความรู้ สถาปัตยกรรม ห้องภาพยนตร์ และหอคอยชมไม้เรือนยอด ซ่อนตัว อยู่ท่ามกลางบรรยากาศสีเขียวของธรรมชาติซึ่งรวบรวมพรรณไม้ท้องถิ่นดั้งเดิมของกรุงเทพมหานครไว้หลายชนิด ซึ่งจะได้สัมผัสกับธรรมชาติ และยังมีโอกาสได้เห็นสัตว์ต่าง ๆ เช่น นกนานาชนิดที่เริ่มเข้ามาอาศัยและใช้ประโยชน์จากป่าแห่งนี้


ไฮไลท์ของศูนย์เรียนรู้แห่งนี้ คือ เส้นทางชมทัศนียภาพของธรรมชาติและความหลากหลายทางชีวภาพบน ทางเดินลอยฟ้า (Sky Walk) ระยะทาง 200 เมตร ไล่ระดับความสูงจากพื้นดิน 5 ระดับ คือ 1.10 เมตร, 2.73 เมตร, 4.92 เมตร, 7.64 เมตร และสูงสุดที่ 10.20 เมตร ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ หอชมป่า ความสูง 23 เมตร ถือเป็นจุดที่สูงที่สุด สามารถมองเห็นป่าได้ในมุมสูงได้แบบ 360 องศา สูดอากาศบริสุทธิ์แบบเต็มปอดท่ามกลางระบบนิเวศตามธรรมชาติ
นักท่องเที่ยวที่สนใจมาเช็กอินฟินกับธรรมชาติกันได้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ metroforest ตั้งอยู่บนถนนสุขาภิบาล 2 (อยู่ระหว่างซอย 23 กับซอย 25 จุดสังเกตคือหอคอยสูงๆ) เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-17.00 น. หรือติดต่อเจ้าหน้าที่ โทร. 0-2136-6380

ไม่เพียงแต่ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุงแห่งนี้ ที่ได้รับรองมาตรฐาน SHA จาก ททท. ยังมีอีก 2 ศูนย์เรียนธรรมชาติของ ปตท. ในต่างจังหวัดที่น่าไปเยี่ยมชม เริ่มจากศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีพื้นที่กว่า 786 ไร่ ถือเป็นศูนย์ศึกษาเรียนรู้เชิงนิเวศต้นแบบในการฟื้นฟูป่าชายเลนจากเดิมที่เป็นนากุ้งร้าง และเป็นแหล่งเรียนรู้การใช้ประโยชน์จากป่าชายเลนอย่างยั่งยืน ได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเมื่อปี 2553 ประเภทแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ปัจจุบันเป็นศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนของประเทศและระดับภูมิภาค
ความน่าสนใจคือ มีพันธุ์ไม้ชายเลนในพื้นที่กว่า 20 ชนิด ปลาชนิดต่างๆ 46 ชนิด นก 98 ชนิด ผีเสื้อกลางวันและผีเสื้อกลางคืนอีก 89 ชนิด มีเส้นทางเลาะเลียบคันนากุ้ง ชวนให้เพลิดเพลินกับการดูนก เรียนรู้วิถีชีวิต และวัฒนธรรมชุมชนปากน้ำปราณ แถมมีหอชะครามให้ชมวิวทิวทัศน์แบบ 360 องศา ตลอดจนล่องเรือ ท่องสองคลองเชื่อมสองป่า พร้อมเลือกชมสินค้าชุมชนจากธรรมชาติ โดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์ป่าชายเลนปากน้ำปราณ ที่ ปตท. ได้ร่วมกับชุมชนในท้องถิ่น พัฒนาและส่งเสริมทักษะอาชีพ รวมถึงขยายช่องทางการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากป่าชายเลน อาทิ สบู่สมุนไพรจากต้นสำมะง่า น้ำมันนวดจากต้นสารภีทะเล สบู่สมุนไพรจากต้นเบญจมาศน้ำเค็ม ให้เป็นที่รู้จักและสามารถสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนอย่างยั่งยืน

สำหรับศูนย์เรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ แห่งนี้ เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.30-16.30 น . (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) โทร.สอบถามข้อมูลได้ที่ 032-632-255 และ 086-607-7712 หรือเข้าไปดูข้อมูลได้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ SirinartCenter


ส่วนอีกหนึ่งแห่งคือ ศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์ อ.วังจันทร์ จ.ระยอง แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่ผู้เยี่ยมชมสามารถเรียนรู้การปลูกป่า และงานวิจัยฟื้นฟูป่าที่หลากหลายรูปแบบของ ปตท. มีโซนศึกษานิทรรศการเกี่ยวกับการปลูกป่าและ พระราชกรณียกิจต่าง ๆ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 อาทิ จุดเริ่มต้นแรงบันดาลใจในการปลูกป่าผืนป่าตะวันออกและป่าระยอง ป่าไม้โลกและป่าไม้ไทย เส้นทางงานฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่าของ ปตท. และโซนภาพถ่าย 3 มิติกับธรรมชาติอันสวยงาม เป็นต้น


บริเวณด้านนอก มีจุดให้เยี่ยมชมโมเดลปลูกป่า 4 แบบ การเรียนรู้ฟื้นฟูป่าธรรมชาติ และมหัศจรรย์พรรณไม้ เพื่อให้ผู้มาเยี่ยมชมเรียนรู้ชนิดพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ ยังมีการสร้างทักษะเสริมอาชีพให้แก่ชุมชนผ่านโครงการต่าง ๆ เช่น การส่งเสริมให้ชุมชนปลูกพืชผักสวนครัวแบบปลอดภัย ผ่านโครงการวังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน และโครงการป่ายุบในแคทเทอริ่ง ซึ่งปตท. ร่วมกับศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนกาญจนาภิเษก (วิทยาลัยในวัง) เข้ามาจัดอบรมหลักสูตรการทำอาหารคาว หวาน และงานจัดเลี้ยง เสริมทักษะด้านการทำอาหารให้กับกลุ่มแม่บ้าน พัฒนาคุณภาพการประกอบการอาหารของชุมชนให้อร่อย และสะอาดปลอดภัยยิ่งขึ้น ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการดำเนินงานพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน เพิ่มรายได้ในครัวเรือนได้อย่างยั่งยืน

สำหรับศูนย์แห่งนี้ เปิดทำการวันอังคาร-วันอาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 9.00-17.00 น. สามารถวอล์กอินเข้าเยี่ยมได้ตลอดเวลาทำการ หรือหากมาในรูปแบบของเป็นหมู่คณะ เช่น คณะดูงาน ทัศนศึกษา สามารถจองวันและเวลา สอบถามเพิ่มเติม โทร 098-283-1857 หรือเข้าไปดูข้อมูลได้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ Wangchanforest ก่อนวันเข้าศึกษาดูงาน ล่วงหน้าเป็นเวลา 3 วัน 

ทั้ง 3 ศูนย์เรียนรู้ธรรมชาติของ ปตท. นอกจากจะได้พักใจท่ามกลางธรรมชาติแล้ว ยังได้เรียนรู้วิถีป่า และวิถีชีวิตของคนในชุมชนไปพร้อมๆ กัน โดยมั่นใจได้ในความปลอดภัยด้านสุขอนามัยตามมาตรฐาน SHA ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้คืนสู่ชุมชนท้องถิ่น ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ พร้อมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนและสังคมไทยไปด้วยกัน นับเป็นทางเลือกการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยและทุกครอบครัว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...