xs
xsm
sm
md
lg

สุดเศร้า...รำลึก “มาเรียม” กับ 9 เรื่องแห่งความทรงจำของนางฟ้าตัวน้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

โดย : ปิ่น บุตรี (pinn109@hotmail.com)

Facebook Travel Unlimited / เที่ยวถึงไหนถึงกัน
มาเรียมกายจากไป แต่ชื่อของเธอยังคงอยู่ (ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)
“หลับให้สบายนะ น้องมาเรียม เจ้านางฟ้าตัวน้อย”

การจากไปของน้องมาเรียม ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าของบ้านเรา เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมา ความน่ารักน่าเอ็นดูของน้องมาเรียมได้สร้างเรื่องราว สีสัน ความประทับให้กับคนไทยได้เป็นอย่างดี ถือเป็นสิ่งประโลมโลกที่ทำให้คนไทยมีรอยยิ้มในท่ามกลางปัญหาหลากหลายที่รุมเร้าประเทศของเรา

วันนี้น้องมาเรียมจากพวกเราไปอย่างไม่มีวันหวนคืน แต่เรื่องราวของน้องมาเรียมยังคงอยู่ และนี่ก็คือ 9 เรื่องราวแห่งความทรงจำของลูกพะยูนน้อยที่ชื่อมาเรียม ซึ่งเธอนอกจากจะสร้างปรากฏการณ์มาเรียมฟีเวอร์แล้ว ยังสามารถเข้าไปประทับอยู่ในดวงใจของคนไทยจำนวนมากอีกด้วย
รักแรกพบ น้องมาเรียมเมื่อครั้งมาเกยตื้นที่อ่าวทึง (ภาพ : อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา- หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่)
1.เกยตื้น : เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 62 ที่ผ่านมา มีการพบเจอลูกพะยูนน้อย มาเกยตื้นตัวเดี่ยวโดด ๆ ที่อ่าวทึง ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เมื่อมีการตรวจสอบทราบว่าเป็นพะยูนเพศเมีย อายุประมาณ 4-5 เดือน แม้ชาวบ้านที่กระบี่จะนำลูกพะยูนน้อยตัวนี้ไปปล่อยคืนทะเล แต่ก็เห็นมันกลับมาว่ายเวียนป้วนเปี้ยนที่เดิมอีก จึงคาดว่าคงผลัดหลงจากแม่มาอยู่ที่บริเวณทะเลแถบนี้

2.พะยูนน้อยกับทางที่ต้องเลือก : เมื่อพะยูนน้อยผลัดหลงกับแม่ จากประสบการณ์ของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เห็นว่าหากปล่อยมันไปตามธรรมชาติคงจะไม่รอดแน่ ทางเจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจนำพะยูนน้อยมาอนุบาล ซึ่งมี 2 แนวทางให้เลือก หนึ่งนั้นเลี้ยงอนุบาลในบ่อ และมันจะต้องอาศัยอยู่ในบ่อตลอดไปจนตาย เพราะไม่สามารถออกทะเลใหญ่ได้ กับอีกแนวทางหนึ่งคือเลี้ยงดูในสภาพธรรมชาติ ท่ามกลางการเฝ้าดูแลประคบประหงมของเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด โดยงานนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้เลือกใช้แนวทางที่สองในการวิธีอนุบาลเจ้าพะยูนน้อยตัวนี้
เกยตื้น หิวนม ดูดครีบ ลักษณะเด่นของน้องมาเรียม พะยูนน้อยขวัญใจชาวโซเชียล
3.ย้ายสำมะโนครัว : ทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำลูกพะยูนตัวนี้ไปอนุบาล บริเวณบ้านแหลมจูโหย เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เนื่องจากเป็นแหล่งหญ้าทะเลอาหารของพะยูน และเป็นแหล่งอยู่อาศัยของพะยูนมากที่สุดในเมืองไทย

4.ชีวิตใหม่ในชื่อมาเรียม : หลังเจ้าหน้าที่ย้ายพะยูนน้อยมาอยู่ที่เกาะลิบงก็ได้ตั้งชื่อให้ลูกพะยูนตัวนี้ว่า “มาเรียม” ที่แปลว่า “หญิงสาวที่มีความสง่างามแห่งท้องทะเล
อบอุ่นในอ้อมกอดของแม่คน (ภาพ : กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง)
5.มาเรียมฟีเวอร์ : หลังลูกพะยูนน้อยมีชื่อเรียกขาน เรื่องราวของชีวิตเธอ (และพี่เลี้ยง) ก็ได้ปรากฏให้คนทั่วไปได้รับรู้ ก่อนจะโด่งดังไปทั่วฟ้าเมืองไทย จนน้องมาเรียมกลายเป็นขวัญใจชาวเน็ตที่มีแฟนคลับจำนวนมากมาดูความน่ารักของน้องไม่ว่าจะเป็นว่ายน้ำ กินนม เกยตื้น หรือหลับปุ๋ยในอ้อมอกของมนุษย์

นอกจากนี้หลาย ๆ คนยังเดินทางไปชมความน่ารักของน้องมาเรียมถึงสถานที่จริงกันเลยทีเดียว ซึ่งทั้งแฟนคลับและกองเชียร์ต่างเอาใจช่วยให้น้องมาเรียมมีสุขภาพแข็งแรง พร้อมกับหวังว่าอีกไม่นานลูกพะยูนน้อยตัวนี้จะได้มีโอกาสกลับสู่ท้องทะเลใหญ่ ไปแหวกว่ายร่วมกับบรรดาฝูงพี่ ป้า น้า อา เหล่าพะยูนเหล่านี้ หรือหากโชคดีอาจมีโอกาสได้พบหน้ากับแม่หรือครอบครัวของน้องก็เป็นได้
เจ้าหน้าที่ผู้เสียสละผู้ทำหน้าที่แม่คอยป้อนนมน้องมาเรียม (ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)
6.ลูกพะยูน-แม่เป็นคน : ในการอนุบาลน้องมาเรียมก่อนปล่อยคืนสู่ทะเลใหญ่นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ลูกพะยูนตัวนี้จะต้องมีคนมาคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชม. คอยป้อนนมทุกวัน (1-2 ลิตร/วัน) พร้อมพาฝึกว่ายน้ำออกกำลังกาย รวมถึงต้องช่วยนำน้องกลับลงน้ำยามเมื่อว่ายน้ำมาเกยตื้นที่ชายหาด (น้องชอบว่ายน้ำมาเกยตื้นที่ชายหาด เนื่องจากไม่มีแม่ว่ายนำทาง)

นั่นจึงทำให้มีคนกลุ่มหนึ่งต้องเสียสละตัว (อย่างมาก) เพื่อมาคอยดูแลน้องมาเรียม ไม่ว่าจะเป็น เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ฯลิบง สัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และกลุ่มพิทักษ์ดุหยง รวมถึงอาสาสมัครต่าง ๆ ต่างพากันอุทิศตนมาเป็น “แม่” ของน้องมาเรียม ทั้งแม่นม แม่บุญธรรม และ พี่เลี้ยง นับเป็นลูกพะยูนตัวแรกในเมืองไทย ที่มีแม่เป็นคนคอยดูแลเลี้ยงจริงในทะเล ซึ่งต้องขอคารวะในหัวใจของเหล่าบรรดาผู้เสียสละเหล่านี้
มาเรียมว่ายคลอเคลียไปกับแม่ส้ม (ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)
7.แม่ส้ม : นอกจากแม่ที่เป็นมนุษย์แล้ว น้องมาเรียมยังติดเรือแคนูสีส้มที่พี่เลี้ยงคอยพาย ฝึกมาเรียมให้ว่ายน้ำให้แข็ง และเฝ้าดูแลมาเรียมอย่างใกล้ชิด ซึ่งมาเรียมมีความผูกพันกับเรือแคนูลำนี้เป็นอย่างยิ่ง และเป็นที่มาของ “แม่ส้ม” อีกหนึ่งแม่ที่น้องมาเรียมผูกพันเป็นอย่างยิ่ง

ภาพน้องมาเรียมว่ายน้ำไปคลอเคล้าใต้ท้อง (เรือ) แม่ส้ม ไปซุกนอนหลับ ไปแอบ ไปเล่น ด้วยเข้าใจว่านี่คือแม่ของตนเองนั้น คือภาพความประทับใจที่เรียกน้ำตาให้กับผู้พบเห็นได้เป็นอย่างมาก
ภาพประทับใจในความไร้เดียงสาน่ารักของมาเรียม (ภาพ : กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง)
นอกจากนี้เรื่องราวของมาเรียม-แม่ส้มยังทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องทึ่งกับสายใยความรักระหว่างแม่-ลูกคู่นี้ ที่ถือเป็นอีกหนึ่งการฉีกปรากฏการณ์ความรักแห่งบรรณพิภพ

เป็นความรักฉันท์แม่-ลูกที่เกิดขึ้นระหว่าง “สิ่งมีชีวิต” กับ “สิ่งไม่มีชีวิต” ที่ผูกพันลึกซึ้ง และบริสุทธิ์งดงามกระไรปานนั้น

8.เจ็บป่วย : ท่ามกลางสีสันเรื่องราวความน่ารักของน้องมาเรียมที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง จู่ ๆ ก็มีสัญญาณไม่ดีเกิดขึ้นเมื่อมีพะยูนจากภายนอกเข้ามาคุกคามน้องมาเรียม จนลูกพะยูนน้อยช็อคและเกิดอาการเจ็บป่วยขึ้นตั้งแต่วันที่ 8 ส.ค. 62 ทำให้น้องมาเรียมมีอาการซึมไป ไม่กินอาหาร มีอาการอ่อนเพลีย ไม่เริงร่าว่ายน้ำแข็งขันกับแม่ส้มเหมือนแต่ก่อน ซึ่งเหล่าบรรดาพี่เลี้ยงก็หาได้นิ่งนอนใจไม่ เฝ้าดูแลรักษาอาการเจ็บป่วยของมาเรียมอย่างใกล้ชิด
มาเรียมเจ็บป่วย ต้องย้ายขึ้นมารักษาในบ่ออนุบาล (ภาพ : กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง)
กระทั่งสุดท้ายแล้วต้องทำการ ย้ายน้องมาเรียมจากทะเลขึ้นมาบนฝั่ง เพื่อนำขึ้นไปรักษาอาการป่วยในบ่ออนุบาลชั่วคราวบนเกาะลิบง พร้อมมีทีมแพทย์และพี่เลี้ยงดูแลอย่างใกล้ชิด

ขณะที่คนไทยจำนวนมากก็เฝ้าติดตามอาการป่วยของน้องมาเรียมผ่านทางโซเชียล พร้อมกับภาวนาให้ลูกพะยูนน้อยหายป่วยโดยไว เพื่อที่จะได้กลับลงทะเลไปแหวกว่ายสร้างความน่ารักเรียกรอยยิ้มให้ผู้ที่พบเห็นเหมือนเช่นดังเดิมอีก

9.ลาก่อนมาเรียม : 00.09 น. ของค่ำคืนวันที่ 18 ส.ค. (รอยต่อคืน 17-18 ส.ค.) มีข่าวร้าย ข่าวเศร้า ที่ช็อกความรู้ของใครหลาย ๆ คน เมื่อทางเพจ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้โพสต์ข้อความสุดสะเทือนใจว่า

..."หลับให้สบายนะ น้องมาเรียม เจ้านางฟ้าตัวน้อย”

วันที่ ๑๗ สิงหาคม ๒๕๖๒ กรม ทช. ขอแจ้งข่าวร้ายว่า น้องมาเรียม ได้จากพวกเราไปแล้ว ทีมแพทย์พบว่าน้องมาเรียม หยุดหายใจ และไม่เจอชีพจร จึงรีบนำขึ้นจากน้ำรอบแรก กระตุ้นหายใจ พบมีการตอบสนอง ตายังตอบสนอง จึงเอาลงบ่อ จากนั้นตรวจชีพจรซ้ำ แต่ไม่เจอชีพจรอีก จึงฉีดยาช่วยชีวิต และเอาขึ้นจากบ่อรอบที่ ๒ จนกระทั่งเวลา ๐๐.๐๙ น. น้องได้จากพวกเราไปอย่างสงบแล้วครับ...
ลาก่อนมาเรียม น้องจากไปแต่ยังอยู่ในความทรงจำ (ภาพ : ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)
ทั้งนี้จากการผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตของน้องมาเรียม พบว่าลูกพะยูนน้อยเสียชีวิตจากเศษพลาสติกเล็ก ๆ หลายชิ้นขวางลำไส้จนมีอาการอุดตันบางส่วนและอักเสบ จนทำให้มีแก๊สสะสมเต็มทางเดินอาหาร มีการติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดเป็นหนอง และลุกลามไปถึงขั้น ช็อคเสียชีวิตในที่สุด

แน่นอนว่าขยะพลาสติกในทะเลอันนำไปสู่การเสียชีวิตของน้องมาเรียมและสัตว์ทะเลอื่น ๆ อีกมากมาย ต้นเหตุนั้นก็มาจากน้ำมือของมนุษย์เรานี่เอง!?!

สำหรับการจากไปของน้องมาเรียมถือเป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าอย่างยิ่งของเมืองไทย ซึ่งตลอดเวลาหลังจากลูกพะยูนน้อยได้เข้ามาเกยตื้นจนนำมาสู่การกำเนิดใหม่ในชื่อมาเรียมนั้น ลูกพะยูนน้อยตัวนี้ได้ได้สร้างเรื่องราว สีสัน ความประทับให้กับคนไทยได้เป็นอย่างมาก จนเกิดเป็นกระแสมาเรียมฟีเวอร์ที่คนติดตามกันทั่วบ้านทั่วเมือง

วันนี้แม้กายหยาบของลูกพะยูนน้อยจะจากไป แต่เรื่องราวของเธอยังดำรงคงอยู่ และชื่อ “มาเรียม” ก็ยังคงเป็นที่จดจำและอยู่ในดวงใจของใครหลาย ๆ คนไปอีกนานเท่านาน...
10 อาลัย แม่ส้มในวันที่ไม่มีมาเรียมอีกแล้ว (ภาพ : ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)
....................................................................................................

7+7 เรื่องน่ารู้ “น้องมาเรียม-พะยูน” ขวัญใจชาวเน็ตผู้น่ารัก

“มาเรียม-แม่คน-แม่ส้ม”...แม่-ลูกต่างสายพันธุ์ อัศจรรย์แห่งความรัก
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...