xs
xsm
sm
md
lg

“Linger Pottery Studio” สร้างสรรค์งานปั้นชิ้นเดียวในโลกด้วยตัวเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Facebook :Travel @ Manager

บรรยากาศภายในสตูดิโอ
หากใครที่พาครอบครัวมาเที่ยวที่จังหวัดเชียงรายแล้วกำลังมองหา กิจกรรมที่สามารถใช้เวลาร่วมกันได้ทั้งครอบครัว ลองมาที่ “Linger Pottery Studio” สตูดิโอเล็กๆ ที่สอนการทำเครื่องปั้นที่ทุกคนสามารถเรียนรู้และปั้นออกมาเป็นผลงานของตัวเองได้หนึ่งชิ้นภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง
หยิน-ตวงพร ปฏิปทาพานิชย์
Linger pottery studio เปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 โดยมีเจ้าของคือ หยิน-ตวงพร ปฏิปทาพานิชย์ ผู้ที่ชื่นชอบในการปั้น ได้เล่าถึงที่มาของสตูดิโอนี้ว่า “คำว่า Linger จะหมายถึง ช้าๆ เรื่อยๆ แต่สำหรับนัยยะของชื่อสตูดิโอนี้นั้น จะหมายถึงการได้มาค่อยๆ ใช้เวลาร่วมกันนั่นเอง”
แก้วรูปแมวและนก
“โดยในแต่ละปีเราจะออกแบบคอนเซ็ปต์ของเครื่องปั้นออกมาหนึ่งอย่าง เช่นในปีนี้จะเป็นคอนเซ็ปต์ ด้วยรักและครอบครอง (To Love and Ownership) โดยใช้แมวและนกเป็นสัญลักษณ์สื่อถึงการครอบครองที่คำนึงถึงผู้ที่ถูกรักเป็นสำคัญ ถ้ารักแมวต้องจำกัดบริเวณให้ไม่ไปไล่ล่าสัตว์อื่น ถ้ารักนกต้องปล่อยให้มีอิสระ เพราะกรงไม่ใช่บ้าน แต่มายาคติดันสลับด้าน ให้เราขังนกในกรงแต่กลับปล่อยแมว จนได้ออกมาเป็นแก้วคู่รูปแมวอยู่ในบ้านและนกอยู่บนท้องฟ้า และทั้งสองใบสามารถซ้อนกันได้ ช่วยให้ประหยัดเนื้อที่” หยินกล่าว
สีของแก้วที่ได้จากขี้เถ้าธรรมชาติ
Linger pottery studio แตกต่างจากสตูดิโอเครื่องปั้นทั่วไปตรงที่ใช้วัตถุดิบในการปั้นจากท้องถิ่น ไม่มีสารเคมี โดยเลือกใช้ดินเหนียวจาก จ.เชียงรายเป็นหลัก รองลงมาคือดินเหนียวจาก จ.พะเยา และ จ.ลำปาง ซึ่งในแต่ละงานปั้นจะก็จะเลือกใช้จุดดีของดินแต่ละที่มาปรับใช้ให้เหมาะกับชิ้นงาน ส่วนสีจะใช้เทคนิคเคลือบขี้เถ้า โดยใช้สีจากธรรมชาติ เช่น ขี้เถ้าจากใบไม้ ขี้เถ้าจากฟาง ขี้เถ้าจากไม้
การไล่อากาศออกจากดิน
ส่วนในเรื่องของการปั้นจะมีทั้งแบบปั้นด้วยและปั้นด้วยมือ ซึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่แวะมาร่วมทำเวิร์กชอปนั้น จะให้ได้ใช้มือในการปั้น และจะมีคอนเซ็ปต์ให้ได้ลองคิด ตีความ และออกแบบกัน อย่างในครั้งนี้จะเป็นคอนเซ็ปต์ “รักเขาเท่าแก้วไหน” โดยจะให้นึกถึงคนที่อยากนำแก้วใบนี้ไปให้ ว่าเขาควรจะได้แก้วแบบใด เป็นแก้วชา แก้วกาแฟ แก้วเบียร์ ชาม ถ้วย กระถางต้นไม้ ฯลฯ เมื่อทุกคนมีแบบในใจแล้วก็จะเริ่มลงมือปั้นกัน
การใช้น้ำลบรอยแตก
เริ่มจากแจกก้อนดินเหนียวให้ และทำการแบ่งดินตามขนาดของแก้วที่อยากจะทำ ต่อด้วยการนวดไล่อากาศในดิน โดยการปั้นดินเป็นก้อนกลมๆ และอัดดินเข้ากับอุ้งมือไปเรื่อยๆ ให้ทั่วก้อน หากดินมีรอยแตกให้ใช้นิ้วแตะน้ำเล็กน้อย ค่อยๆ แตะๆ เชื่อมต่อรอยแตกนั้นจนเรียบเนียน
การขึ้นทรงแก้ว
จากนั้นใช้นิ้วโป้งค่อยๆ กดลงตรงกลางก้อนดิน และใช้นิ้วชี้ช่วยประคองรอบปากแก้วจนได้ทรงตามที่ต้องการ และให้ความหนารอบแก้วเท่ากัน ในขั้นตอนนี้จะต้องดูเรื่องของรอยแตกบริเวณขอบปากและที่ก้นแก้วด้วย หากมีรอยแตกให้ใช้วิธีเดียวกันกับตอนแรก
ออกแบบทรงได้ตามที่ต้องการ
การทำฐานแก้ว
และเมื่อได้แก้วตามที่ต้องการแล้ว จะถึงขั้นตอนการทำฐานแก้ว โดยหยิบดินก้อนใหม่ขึ้นมาปั้นให้เป็นยาวๆ เหมือนงู กะขนาดความหนา ความสูงของก้นแก้วตามชอบ และนำมาวางตามทรงของก้นแก้ว ใช้ไม้แหลมแกะรอยเป็นแบบไว้ก่อน จากนั้นจึงใช้ดินเหนียวที่ผสมน้ำไว้แล้วทาตามรอยที่แกะไว้แทนการใช้กาว และนำก้นแก้วที่ปั้นไว้มาติดเข้าไป แล้วใช้ดินเหนียวผสมน้ำทาประสานตามรอยต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน หรือจะใช้วิธีการกรีดดินเหนียวจากแก้วที่เราทำไว้ออกที่ละนิด จนได้ฐานแก้วตามความสูงที่ต้องการก็ได้เช่นกัน
การประสานฐานแก้วเข้ากับตัวแก้ว
การกรีดดินออกจากตัวแก้วเพื่อให้ได้ฐานแก้ว
ออกแบบลวดลาย
ขั้นตอนสุดท้ายคือการตกแต่ง สามารถใช้ไม้มาจิ้มหรือวาดให้เกิดเป็นลวดลายได้ หรือจะใช้การปั้นมาติดเพิ่มเข้าไปก็ได้เช่นกัน โดยใช้หลักการเดียวกับการทำฐานแก้ว และเมื่อได้ลวดลายตามที่ต้องการแล้วก็ให้แจ้งสีที่ต้องการไว้ ทางสตูดิโอจะทำการการเผา เคลือบสี และส่งกลับไปให้ที่บ้านในภายหลัง
การปั้นลายแล้วแปะประสานเข้ากับแก้ว
เวิร์กชอปให้ความรู้อย่างใกล้ชิด
หากใครอยากมาใช้เวลาทำกิจกรรมสร้างสรรค์ด้วยกันในครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน สามารถมาได้ที่ “Linger Pottery Studio” ใน ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย โดยอยู่ห่างจาก อ.เมือง ไปทาง อ.แม่สาย ประมาณ 13 กม. เปิดทุกวันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 10.00-16.00 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 06-5576-4271 หรือที่ lingerpotterystudio
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...