xs
xsm
sm
md
lg

ตามไปดูที่พักสวยเก๋ ใน 8 เมืองแห่งวรรณกรรมระดับโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

ตุรกี ถิ่นที่อยู่ของ ออร์ฮัน ปามุก ชาวตุรกีคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบล
อโกด้า อาสาพาไปรู้จักกับ 8 ที่พักสวยเก๋ ใน 8 เมืองแห่งวรรณกรรมระดับโลก ต้อนรับวันหนังสือโลก 23 เมษายน นี้

หนังสือ เปรียบเสมือนประตูที่พาเราท่องไปยังสถานที่ที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้นเร้าใจ หรือแม้กระทั่งโลกใหม่ที่เราไม่เคยสัมผัสพบเจอมาก่อน เนื่องในโอกาส “วันหนังสือโลก” 23 เมษายน นี้ อโกด้า ได้อาสารวบรวมเมืองบ้านเกิดของ 8 นักเขียนระดับโลกมาให้เหล่าคนรักการอ่านได้ไปตามรอยท่องเที่ยวกัน พร้อมแนะนำที่พักน่าสนใจในเมืองนั้น ๆ ตามสไตล์เว็บไซต์จองที่พักระดับโลก

สำหรับ 8 เมืองแห่งวรรณกรรมของนักเขียนระดับโลก พร้อมที่พักน่าสนใจจะมีที่ไหนบ้าง ขอเชิญทัศนากันได้

1.โกเบ, ญี่ปุ่น
โกเบ เมืองที่มุราคามิเติบโต และปรากฏอยู่ในผลงานหลายชิ้นของเขา
มุราคามิ ฮารุกิ (Haruki Murakami)
ผลงานชื่อดัง : Kafka on the Shore (คาฟกา วิฬาร์ นาคาตะ) และ 1Q84 จากสำนักพิมพ์ชินโจฉะ
แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด: ศาลเจ้าอิคุตะ, อาริมะออนเซ็น และ สะพานอาคาชิไคเคียว
โรงแรม Arimakoyado Hataya Ryokan (ภาพจาก : อโกด้า)
มุราคามิเติบโตขึ้นในเมืองโกเบ (Kobe) ซึ่งปรากฏอยู่ในผลงานของเขาหลายชิ้น เช่น ในนวนิยายเรื่องแรกอย่าง “สดับลมขับขาน” ผลงานหลายชิ้นของมุราคามิมักแฝงความเศร้าโศกอยู่ในใจความสำคัญของเรื่องและมีความเหนือจริงเป็นองค์ประกอบ ซึ่งทั้งหมดนั้นสะท้อนให้เห็นถึงความงดงามของความเงียบสงบของศาลเจ้า และทิวทัศน์อันสวยงามของเมืองเล็ก ๆ ริมทะเล สำหรับที่พัก อโกด้า แนะนำให้ไปสัมผัสอีกด้านหนึ่งของเมืองที่ผ่อนคลายในสไตล์มินิมอล ที่โรงแรม “Arimakoyado Hataya Ryokan”

2.คามารีนส์นอร์ท, ฟิลิปปินส์
One Platinum Hotel (ภาพจาก : อโกด้า)
ริกกี้ ลี (Ricky Lee)
ผลงานชื่อดัง : Para kay B จากสำนักพิมพ์ Philippine Writers' Studio Foundation
แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด: หมู่เกาะคาลากูอัส, เกาะอาปูออ แกรนเด, หาดบาแกสแบส

ผลงานของริกกี้ ลี ไม่ได้มีเพียงแค่นวนิยายเรื่อง Para Kay B เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงบทภาพยนตร์และละครเวทีอีกหลายชิ้น ริกกี้เคยได้ร่วมงานกับสองผู้กำกับชาวฟิลิปปินส์ที่เป็นที่เคารพ อย่างลิโน โบรกก้า และอิชมาเอล เบอร์นัล ก่อนได้ตีพิมพ์คู่มือการเขียนบทละครชื่อ “Trip to Quiapo” ที่นับเป็นทรัพยากรทางวรรณกรรมชิ้นสำคัญของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในประเทศ

ใครที่อยากสำรวจเมืองคามารีนส์นอร์ท (Camarines Norte) ในเขตบีโกล (Bicol) ตอนกลางของประเทศฟิลิปปินส์ บ้านเกิดของริกกี้ อโกด้าแนะนำโรงแรม “One Platinum Hotel” เพื่อการพักผ่อนหลังไปเยือนชายหาดอันงดงามบนเกาะอาปูออ แกรนเด (Apuao Grande Island) และหมู่เกาะคาลากูอัส (Calaguas Islands)

3.นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา
อพาร์ตเมนต์ Jun New York Midtown III (ภาพจาก : อโกด้า)
เจนนี่ ฮาน (Jenny Han)
ผลงานชื่อดัง : To All the Boys I’ve Loved Before (แด่ชายทุกคนที่ฉันเคยรัก) จากสำนักพิมพ์ Simon & Schuster
แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด: ตึกเอ็มไพร์สเตท, เทพีเสรีภาพ, สะพานบรู๊กลิน, บรอดเวย์

ถึงแม้เจนนี่จะมีภูมิลำเนาอยู่ที่รัฐเวอร์จิเนีย (Virginia) แต่เส้นทางการเป็นนักเขียนวรรณกรรมเยาวชนของเธอเริ่มขึ้นที่เมืองนิวยอร์ก หลังจากออกไปเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทั่วเมืองทั้งวัน

โดย อโกด้า ได้แนะนำ อพาร์ตเมนต์ “Jun New York Midtown III” ที่ให้บรรยากาศเหมือนการพักผ่อนอยู่บ้านมานำเสนอ เหมาะแก่การไปเอนหลังอ่านหนังสือเล่มโปรด

4.อราคาทาคา, โคลอมเบีย
Parque Los Novios (ภาพจาก : อโกด้า)
กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ (Gabriel García Márquez)
ผลงานชื่อดัง : One Hundred Years of Solitude (หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว) จากสำนักพิมพ์ HarperCollins และ Love in the Time of Cholera (รักเมื่อคราวห่าลง) จากสำนักพิมพ์ Penguin Classics
แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด: พิพิธภัณฑ์บ้านประวัติศาสตร์คาซา เดล เทเลกราฟีสตา

อราคาทาคา (Aracataca) เป็นเมืองขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำชื่อเดียวกัน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของนักเขียนเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสาขาวรรณกรรมอย่าง กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ หมู่บ้านมาคอนโด (Macondo) หนึ่งในสถานที่ที่กาเบรียลเขียนถึงในนวนิยายเรื่อง หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว มีพื้นฐานมาจากเมืองอราคาทาคา ลองเริ่มต้นวันด้วยการไปชมคาซา เดล เทเลกราฟิสตา (Casa del Telegrafista) ซึ่งเป็นบ้านที่กาเบรียลอาศัยเติบโตขึ้นมาในวันเด็ก ปัจจุบันได้รับการจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์บ้านประวัติศาสตร์

และเมื่อถึงเวลาหาที่พักยามค่ำคืน อโกด้าขอแนะนำ “Parque Los Novios” บ้านพักอันน่ารักเป็นกันเองใกล้เมืองซานตา มาร์ตา (Santa Marta) ที่สามารถแวะไปชมอุทยานธรรมชาติแห่งชาติเทโรนา (Tayrona National Natural Park) อันโด่งดังของประเทศได้

05 เอดินบะระ, สกอตแลนด์
Radisson Collection Hotel, Royal Mile Edinburgh (ภาพจาก : อโกด้า)
เจ. เค. โรว์ลิง (J.K. Rowling)
ผลงานชื่อดัง : วรรณกรรมชุด “แฮร์รี่ พอตเตอร์” จากสำนักพิมพ์ Bloomsbury
แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด : ปราสาทเอดินบะระ, สวนพฤกษชาติแห่งชาติ, พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ไดนามิค เอิร์ธ, ถนนใต้ดินดินเอดินบะระ, พิพิธภัณฑ์สก็อตวิสกี้

สาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์ตัวจริงน่าจะทราบดีว่า แม้เจ. เค. โรว์ลิง จะเกิดที่เมืองเยตส์ (Yates) ประเทศอังกฤษ แต่จริง ๆ แล้ววรรณกรรมชุดอย่างแฮร์รี่ พอตเตอร์นั้น ส่วนมากเขียนขึ้นและได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถานที่หลายแห่งในเมืองเอดินบะระ (Edinburgh) ประเทศสก็อตแลนด์

ที่นี่สามารถแวะไปเยี่ยมชมคาเฟ่เล็ก ๆ มากมายในเมืองที่เจ.เค. เคยไปนั่งเขียนวรรณกรรมพ่อมดน้อยและโลกเวทย์มนต์ ในส่วนของที่พัก อโกด้าขอแนะนำโรงแรมสุดเก๋อย่าง “Radisson Collection Hotel, Royal Mile Edinburgh”

6. ฟลอเรนซ์, อิตาลี
Domux Home Repubblica (ภาพจาก : อโกด้า)
ดังเต้ อาลีกีแยรี (Dante Alighieri)
ผลงานชื่อดัง : The Divine Comedy (เดอะ ดีไวน์ คอมมิดี้) และ Vita Nuova (วิต้า นูโอว่า) จากสำนักพิมพ์ Penguin Classics
แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด : โบสถ์ดันเต้, สะพานเวคคิโอ, จตุรัสเปียสซ่า เดลลา ซินโยเลีย, สถานประติมากรรมล็อกเจีย เด ลานซี

เมืองที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นต้นกำเนิดแห่งศิลปะเรอเนสซองซ์ อย่างเมืองฟลอเรนซ์ ในประเทศอิตาลี ยังเป็นสถานที่ที่นักกวีชาวอิตาเลียน ดังเต้ อาลีกีแยรีพบรักกับเบียทรีซโดยวรรณกรรมที่ได้รับการยกย่องของเขา อาธิ เดอะ ดีไวน์ คอมมิดี้ และ วิต้า นูโอว่า ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเบียทริซคนรักของดันเต้นั่นเอง ไม่แน่นะ ระหว่างที่เดินชมความโรแมนติกของเมืองทัสคัน (Tuscan) แห่งนี้ เราอาจจะเจอแรงบันดาลใจบ้างก็เป็นได้

สำหรับที่พัก อโกด้าขอแนะนำ คือ “Domux Home Repubblica” ที่พักสุดทันสมัย ที่แฝงไว้ด้วยกลิ่นอายของความคลาสสิกสไตล์อิตาเลียน

7.อิสตันบูล, ตุรกี
โรงแรม Fer Hôtel (ภาพจาก : อโกด้า)
ออร์ฮัน ปามุก (Orhan Pamuk)
ผลงานชื่อดัง : Snow (หิมะ) และ The Museum of Innocence (พิพิธภัณฑ์แห่งความไร้เดียงสา) จากสำนักพิมพ์ Faber & Faber
แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด: พิพิธภัณฑ์แห่งความไร้เดียงสา, บูลมอสก์, พิพิธภัณฑ์อายาโซเฟีย

นอกจากจะได้รับรางวัลโนเบลสาขารางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมเมื่อปี 2006 แล้ว ออร์ฮันยังถือเป็นชาวตุรกีคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบลอีกด้วย

งานเขียนส่วนใหญ่ของออร์ฮันให้ความสนใจกับวัฒนธรรมและการเมืองของประเทศตุรกี ยิ่งไปกว่านั้นออร์ฮันก็ได้จัดสร้าง พิพิธภัณฑ์แห่งความไร้เดียงสา ขึ้นมา โดยอ้างอิงมาจากวนิยายที่เขาเขียนขึ้นเองในชื่อเดียวกัน สำหรับใครที่อยากพักผ่อนในสไตล์ตุรกี ต้องลองไปที่โรงแรม “Fer Hôtel”

8. ดูไบ, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
The Residences by Emaar (ภาพจาก : อโกด้า)
โมฮัมหมัด อัล-เมอร์ (Mohammad Al-Murr)
ผลงานชื่อดัง : Dubai Tales (ดูไบ เทล) และ The Wink of the Mona Lisa (เดอะ วิงค์ ออฟ เดอะ โมนาลิซา) จากสำนักพิมพ์ Faber & Faber
แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด : ตึกเบิร์จ คาลิฟา, หมู่เกาะต้นปาล์ม

โมฮัมหมัด อัล-เมอร์เกิดที่เมืองดูไบ และเป็นนักเขียนเรื่องสั้นเจ้าของรางวัล ที่ได้ตีพิมพ์เรื่องสั้นมากกว่า 10 คอลเลกชั่น โดย“ ดูไบ เทล” เป็นหนึ่งในการรวบรวมเรื่องสั้น ที่นำเสนอมุมมองของเส้นแบ่งระหว่างความคิดที่ทันสมัย และความภาคภูมิใจยึดมั่นในประเพณีอย่างแรงกล้า ใครที่กำลังมองหาที่พักในเมือง อโกด้า ขอแนะนำอพาร์ตทเมนต์ 2 ห้องนอน ที่ “The Residences by Emaar” ที่พักที่เหมาะกับการท่องเที่ยวพักผ่อนในดูไบ ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์อันน่าทึ่งของตึกเบิร์จ คาลิฟา ที่สูงกว่า 2,700 ฟุตได้
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...