xs
xsm
sm
md
lg

“ล่องเรือชมสวนเลียบคลองมหาสวัสดิ์” วันเดย์ทริปสบายใจ ไม่ไกลกรุงเทพฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ล่องเรือชมนาบัว

วันหยุดที่จะมาถึงนี้หากใครยังไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวพักผ่อนที่ไหนเราขอชวนมาเปลี่ยนบรรยากาศหลีกหนีรถติดมา “ล่องเรือ” เที่ยวชมสวน แล้วทำกิจกรรมสนุกๆหลากหลายรสชาติ แบบไม่ต้องไปไกลจากกรุงเทพฯ กันบ้าง ที่ชุมชนมหาสวัสดิ์ แถวย่านศาลายาจ.นครปฐม นี่เอง
คลองมหาสวัสดิ์

คลองที่เราจะพาไปล่องเรือกันนี้มีชื่อว่า“คลองมหาสวัสดิ์” เป็นคลองขุดยาวประมาณ 28 กิโลเมตร โดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๔ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยาทิพากรวงศ์มหาโกษาธิบดี (ขำบุนนาค) และพระภาษีสมบัติบริบูรณ์ขุดคลองมหาสวัสดิ์ขึ้นในวันที่ 13 ก.ย. 2402 แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2403

เมื่อขุดคลองเสร็จได้มีการสร้างศาลาในทุกระยะ4 กิโลเมตรเป็นจำนวน 7 ศาลาโดยศาลาหลังสุดท้ายเรียกกันว่า “ศาลาดิน” จึงเป็นที่มาของชื่อ บ้านศาลาดินในปัจจุบันนั่นเอง ซึ่งที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งเรียนรู้เชิงนิเวศตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงและยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีกิจกรรม ล่องเรือชมสวนเลียบคลองมหาสวัสดิ์ ตามเส้นทางท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่จะอยู่ตามจุดต่างๆตลอดสองข้างฝั่งของคลองมหาสวัสดิ์ จำนวน 5 จุดด้วยกัน
ข้าวตังบ้านศาลาดิน

โดยจะเริ่มที่“บ้านข้าวตังศาลาดิน” จุดนี้จะได้ลองทำและลองชิม “ข้าวตังไรท์เบอรี่” ที่ทำจากข้าวกล้องและข้าวไรท์เบอรี่ตากแห้งของอร่อยขึ้นชื่อที่เป็นสินค้า OTOP 5 ดาวของที่นี่ โดยนักท่องเที่ยวสามารถชิมข้าวตังได้แบบไม่อั้นเลยทีเดียว
ศาลากลางน้ำที่นาบัว

หลังจากชิมข้าวตังจนหนำใจแล้วเราจะลงเรือเพื่อไปยัง “นาบัวลุงแจ่ม” ที่มีบรรยากาศชวนนั่งพักผ่อนเป็นอย่างมาก โดยมีศาลากลางน้ำตั้งอยู่ท่ามกลางบัวหลวงชมพูซ้อน(บัวฉัตรชมพู/สัตตบงกช)และบัวหลวงขาวซ้อน (บัวฉัตรขาว/สัตตบุตย์)
บัวสวยๆ ที่นาบัวลุงแจ่ม
ล่องเรือไปเก็บบัว
นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือด้วยตนเอง (ฟรี) เพื่อไปเก็บดอกบัวเองได้และดอกบัวที่เก็บจะคิดราคาดอกละ 4 บาทเท่านั้น และยังมีการให้ความรู้การทำนาบัว, สาธิตการเก็บบัว, สอนพับดอกบัวแบบต่างๆ รวมถึงมีชาเกสรดอกบัวซึ่งมีความหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ให้กินด้วย (ขวดละ 10 บาท)
สอนพับดอกบัว
บ้านฟักข้าวขนิษฐา

ต่อจากนาบัวเราจะล่องเรือต่อไปยัง“บ้านฟักข้าวขนิษฐา” เมื่อมาถึงจะได้ชิมน้ำฟักข้าวเย็นๆ ดับร้อน ในบรรยากาศที่ร่มรื่นที่นี่จะมีการให้ความรู้ในการปลูกฟักข้าว และมีผลิตภัณฑ์จากฟักข้าว เช่น หมี่กรอบคุกกี้ น้ำเย็นตาโฟฟักข้าวและผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆจากน้ำฟักข้าว อาทิ สบู่ล้างหน้าและโลชั่นทาผิว ห้นักท่องเที่ยวได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านอีกด้วย
ฟักข้าวและน้ำฟักข้าว
ฟาร์มกล้วยไม้คุณสร้อย

จากนั้นไปชม“ฟาร์มกล้วยไม้คุณสร้อย” ที่มี “กล้วยไม้พันธุ์ทัศนีย์” อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของชาวมหาสวัสดิ์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและถ่ายภาพสวยๆโดยกล้วยไม้พันธุ์นี้จะมีดอกและช่อใหญ่สีชมพูอมม่วงสดผิวกลีบคล้ายกำมะหยี่สะท้อนแสงสวยงาม ส่วนใครสนใจอยากจะศึกษาวิธีการปลูกกล้วยไม้หรืออยากจะซื้อกลับบ้านก็ได้เช่นกัน
กล้วยไม้พันธุ์ทัศนีย์
การนั่งรถอีแต๊กชมสวน

จุดสุดท้ายที่จะพาไปชมก็คือที่“สวนผลไม้ฯ ลุงบุญเลิศ” ซึ่งที่สวนจะมีกิจกรรมที่พลาดไม่ได้ก็คือ “การนั่งรถอีแต๊กชมสวน”ด้วยลีลา พระเอกสิงห์คะนองนา สุดเก๋าที่สร้างความตื่นเต้นและประทับใจให้นักท่องเที่ยวอย่างมาก และมีผลไม้สดๆตามฤดูกาลจากสวนผลไม้อินทรีย์ เช่น กระท้อน ขนุน มะม่วง มะพร้าว ส้มโอ เป็นต้นให้นักท่องเที่ยวได้ชิมจนอิ่มท้องอีกด้วย

ผลไม้สดๆ จากสวน
ตลาดน้ำคลองมหาสวัสดิ์ บ้านศาลาดิน

หรือหากใครยังไม่จุใจก็สามารถมาช้อปต่อได้ที่ ตลาดน้ำคลองมหาสวัสดิ์ บ้านศาลาดิน ซึ่งจะเป็นตลาดน้ำเล็กๆ ที่มีของกินและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากชาวบ้านในชุมชนมาวางจำหน่ายกันโดยจะเปิดบริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00 – 18.00 น.*************************************

หากใครสนใจมาล่องเรือชมสวนเลียบคลองมหาสวัสดิ์สามารถมาได้ที่“ชุมชนมหาสวัสดิ์” บ้านศาลาดิน ต.มหาสวัสดิ์ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม เปิดบริการทุกวันเวลา 08.00-17.00 น.สอบถามเพิ่มเติมโทร. 08-1498-6340, 0-3429-7099


Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น