xs
xsm
sm
md
lg

"เก๊าไม้ เอสเตท 1955" คว้ารางวัล Cultural Heritage Conservation จากยูเนสโก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 เว็บไซต์ unesco.org ขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ประกาศผลโครงการที่ได้รับรางวัลอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรม (Cultural Heritage Conservation) แห่งเอเชียแปซิฟิก โดยในปีนี้มี 10 โครงการจาก 5 ประเทศที่ได้รับรางวัลดังกล่าว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ "เก๊าไม้ เอสเตท 1955" แห่งอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้รับรางวัล New Design in Heritage Contexts โดยเป็นโครงการเดียวจากประเทศไทยที่ได้รับรางวัลดังกล่าว

คณะกรรมการคัดเลือกของยูเนสโกระบุว่า ในเดือนสิงหาคม ปีนี้คณะกรรมกาารได้ร่วมประชุมกันที่เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซียเพื่อคัดเลือกโครงการ 41 โครงการจาก 8 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยสุดท้ายคัดเลือกมา 10 โครงการที่ได้รับรางวัลดังนี้

Award of Excellence winner
Shijo-cho Ofune-hoko Float Machiya, Kyoto, Japan

Award of Distinction
The LAMO Center, Ladakh, India

Award of Merit
5 Martin Place, Sydney, Australia
Aijing Zhuang, Fujian, China
Commercial Bank of Honjo Warehouse, Saitama, Japan

Honourable Mention
Hengdaohezi Town, Heilongjiang, China
Rajabai Clock Tower & University of Mumbai Library Building, Mumbai, India
Ruttonsee Muljee Jetha Fountain, Mumbai, India

New Design in Heritage Contexts
Kaomai Estate 1955, Chiang Mai, Thailand
The Harts Mill, Port Adelaide, Australia

สำหรับ "เก๊าไม้ เอสเตท 1955 (Kaomai Estate 1955 )" อยู่ภายใน "เก๊าไม้ล้านนา รีสอร์ต" รีสอร์ตเล็ก ๆ ขนาดเพียง 30 กว่าห้อง ในอำเภอสันป่าตอง จง.เชียงใหม่ ตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปยังอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โดยเจ้าของปรับปรุงพื้นที่โดยรวมเอาคาเฟ่ พิพิธภัณฑ์ และลานอเนกประสงค์กลางแจ้ง ซึ่งรายล้อมไว้ด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ไว้ด้วยกันสำหรับอาคาร และสถาปัตยกรรมของ เก๊าไม้ เอสเตท 1955 มีประวัติสืบเนื่องมาจาก โรงบ่มใบยาสูบเก่า ของบริษัทแม่ปิงยาสูบ ซึ่งก่อตั้งโดยเจ้าชื่อ สิโรรส ผู้ริเริ่มและส่งเสริมให้ปลูกใบยาสูบในภาคเหนือของประเทศไทย ทำให้เกิดการก่อสร้างกลุ่มอาคารโครงสร้างไม้ไผ่สานแตะฉาบด้วยดินโคลนจำนวนหลายหลัง เพื่อเป็นโรงบ่มใบยาสูบ

ด้วยเอกลักษณ์ดังกล่าวเจ้าของซึ่งเป็นลูกหลานของตระกูลเชิดสถิรกุล จึงนำโรงบ่มใบยาสูบและพื้นที่โดยรอบ มาปรับปรุงและดัดแปลงให้กลายเป็นบูติกรีสอร์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Community Based Resort หรือ รีสอร์ตที่ชุมชนมีส่วนร่วม

คลิก >> 'เก๊าไม้ล้านนา' รีสอร์ตเก๋ ขนาดเล็กความคิดใหญ่<<

ทายาทตระกูลเชิดสถิรกุล โดย คุณจักร์ เชิดสถิรกุล และพี่สาว คุณขัตติรัตน์ เชิดสถิรกุล เคยให้สัมภาษณ์กับ เว็บไซต์ The Cloud ระบุว่า "เก๊า ไม้ เอสเตท 1955" เป็นโครงการต่อขยายด้านหลังของเก๊าไม้ล้านนา รีสอร์ท ประกอบด้วย "พิพิธภัณฑ์เก๊าไม้" ที่ปรับพื้นที่ภายในโรงบ่มให้เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง "คาเฟ่โรงบ่ม" คาเฟ่ที่พัฒนาจากโรงบ่มแฝด และ Amphitheater หรือลานอเนกประสงค์ที่จัดกิจกรรมทางตลาดนัดสินค้าทำมือ การแสดงดนตรี หรือกิจกรรมทางศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยที่มีการผัดเปลี่ยนหมุนเวียนอยู่เสมอ โดยที่แห่งนี้ถือเป็นการต่อยอดครั้งล่าสุดของพื้นที่ การต่อยอดที่คุณจักร์ตั้งใจจะรื้อฟื้นคุณค่าที่เป็นมาแต่ดั้งแต่เดิม ผ่านประจักษ์พยานทางสถาปัตยกรรมและวัตถุที่ยังคงมีการอนุรักษ์ให้เห็นจริง สู่สถานะของพื้นที่เปิดกึ่งสาธารณะในปัจจุบันSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...