xs
xsm
sm
md
lg

“วีระศักดิ์” มอบ Thailand Elite Card ให้ ผบ.ทีมดำน้ำอังกฤษ “ภารกิจช่วยหมูป่า” บินไทยให้ตั๋วฟรีไป-กลับนักดำน้ำทุกคน ในงาน WTM2018

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวมอบบัตรไทยแลนด์ พริวิเลจ ให้ นายบิลล์ ไวท์เฮาส์ รองประธานสมาคมกู้ภัยในถ้ำแห่งอังกฤษ พร้อมด้วยสักขีพยาน นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท.  (ซ้ายสุด) และนายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานบอร์ด ททท.
MGR Online – รมว.ท่องเที่ยวมอบบัตรไทยแลนด์ พริวิเลจ ให้รองประธานสมาคมกู้ภัยในถ้ำแห่งอังกฤษ ผู้อยู่เบื้องหลังประสานงานช่วย “ทีมหมูป่า” จนพ้นวิกฤตถ้ำหลวง เจ้าตัวเผยไม่เคยไปเมืองไทย ด้านการบินไทยมอบตั๋วชั้นธุรกิจไปกลับฟรีให้ พร้อมนักกู้ภัยดำน้ำอังกฤษทุกคน ในงาน WTM 2018 ที่กรุงลอนดอน ททท. เผยปีนี้ชูจุดขาย Amazing Thailand วิถีกิน วิถีถิ่น (Eat Thai, Visit Thai) หวังดึงนักท่องเที่ยวลงเมืองรองด้วยอาหารไทยเพิ่มการกระจายรายได้สู่ชุมชน ตั้งเป้านักท่องเที่ยวอังกฤษแตะล้านคน

วันนี้ (5 พ.ย.) นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดบูธประเทศไทยในงาน World Travel Market (WTM) 2018 ครั้งที่ 38 นิทรรศการการท่องเที่ยวใหญ่อันดับสองของโลก ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 พฤศจิกายน 2561

หลังเปิดบูธ นายวีระศักดิ์ได้เชิญนายบิลล์ ไวท์เฮาส์ รองประธานสมาคมกู้ภัยในถ้ำแห่งอังกฤษ (British Cave Rescue Council; BCRC) ขึ้นมาบนเวทีเพื่อมอบบัตร Thailand Privilege Card แก่นายไวท์เฮาส์ ในฐานะที่ได้ช่วยเหลือภารกิจกู้ภัยสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมีในกรณีที่ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2561
นายวีระศักดิ์กลัดเข็มกลัด Amazing Thailand ให้นายบิลล์ ไวท์เฮาส์
“ตอนที่เราอยู่กันหน้าถ้ำหาทางเอาเด็ก ๆ ออกมา คุณเวอร์นอน (เวอร์นอน อันส์เวิธ) เดินมาบอกผม และอธิบายให้ฟังว่าที่อังกฤษมี สมาคมกู้ภัยในถ้ำแห่งอังกฤษที่อาจจะช่วยพวกเราในกรณีนี้ได้ ซึ่งผมก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเพื่อโทรติดต่อ และถือเป็นโชคดี ที่คนที่รับโทรศัพท์ในช่วงกลางคืนซึ่งดึกมาก และตอบรับที่จะส่งคนมาช่วยเหลือที่เมืองไทยในทันทีก็คือ สุภาพบุรุษผู้นี้ คุณบิลล์ ไวท์เฮาส์” รมว.ท่องเที่ยวระบุ และกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่าภารกิจในการกู้ภัยทีมหมูป่าจริง ๆ แล้วไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะที่ถ้ำหลวง แต่ยังมีทีมเบื้องหลังมากมาย โดยทีมเบื้องหลังที่ใหญ่ที่สุดคือ ทีมของสภากู้ภัยในถ้ำแห่งอังกฤษซึ่งอยู่ที่กรุงลอนดอน อันเป็นทีมที่ทำงานตลอดเวลา 24 ชั่วโมง และผู้ประสานงานหลักที่ขับเคลื่อนทีมกู้ภัยของอังกฤษก็คือนายไวท์เฮาส์

“ผมในฐานะตัวแทนของรัฐบาลไทย และประชาชนคนไทยขออนุญาตมอบบัตรไทยแลนด์ พริวิเลจ ให้กับบิลล์ ถือเป็นของขวัญแทนน้ำใจ ซึ่งผมก็เพิ่งทราบว่าบิลล์รู้จักเมืองไทย เคยได้ยินเกี่ยวกับเมืองไทย แต่ไม่เคยไปเมืองไทยเลย ดังนั้นขอให้พวกเราเตรียมรับแขกผู้ทรงเกียรติท่านนี้ในเร็ว ๆ นี้ด้วย (ยิ้ม)” นายวีระศักดิ์กล่าว นอกจากนี้ บ.การบินไทย จำกัด (มหาชน) ยังมอบตัวเครื่องบินชั้นธุรกิจไป-กลับ ให้กับนายไวท์เฮาส์ และนักดำน้ำอังกฤษที่เข้าร่วมภารกิจทุกคนด้วย

รองประธานสมาคมกู้ภัยในถ้ำแห่งอังกฤษให้สัมภาษณ์กับ MGR Online ว่าทาง BCRC ไม่ได้เป็นหน่วยงานปฏิบัติการ แต่มีสมาชิกอยู่ 15 ทีมทั่วประเทศ โดยทั้งหมดไม่ค่อยได้ปฏิบัติภารกิจกู้ภัยในถ้ำนอกประเทศไทยบ่อยนัก ประมาณ 4 ปีครั้งโดยมีบ้างในภาคพื้นยุโรป เท่าที่ผมจำได้คือใน ฝรั่งเศส นอร์เวย์ ไอร์แลนด์ แต่แน่นอนว่าไม่เคยไปไกลถึงดินแดนอย่างเช่นประเทศไทย

นายไวท์เฮาส์ อธิบายเพิ่มเติมว่า ภารกิจกู้ภัยดำน้ำนั้นผู้ที่เข้าร่วมเป็นอาสาสมัคร โดยทางสภามีพนักงานประจำ 2 คน จากนั้นก็มีคนช่วยประจำอีก 6 คน แต่คนที่เข้ามาเกี่ยวข้องนั้นมีจำนวนเป็นสิบคน ถ้าหากให้ตนประเมินแล้วอย่างน้อยอีก 15 คน ซึ่งมีตั้งแต่คนที่ช่วยหาอุปกรณ์ต่าง ๆ ช่วยขับรถไปส่งนักดำน้ำไปยังสนามบินฮีทโธรว์ ติดต่อการบินไทยเรื่องตั๋วเครื่องบิน พูดคุยและให้ข้อมูลกับสื่อเพราะทั่วโลกให้ความสนใจเรื่องนี้อย่างมาก ฯลฯ

ทั้งนี้นอกจากนายบิลล์ ไวท์เฮาส์แล้ว ในงาน WTM 2018 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังได้มอบบัตร Thailand Privilege Card ให้แก่นายร็อบ ฮาร์เปอร์ อาสาสมัครนักดำน้ำชาวอังกฤษที่เดินทางมาช่วยทีมหมูป่า อะคาเดมีอีกด้วย

ททท. นำผู้ประกอบการร่วมงานส่งเสริมการขายระดับโลก บุกตลาดอังกฤษด้วยเสน่ห์อาหารไทยมุ่งสร้างรายได้ลงเมืองรอง

สำหรับ งาน World Travel Market (WTM) 2018 ครั้งที่ 38 ณ กรุงลอนดอน ในปีนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้นำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทยจำนวน 41 ราย เข้าร่วมงาน ณ ศูนย์นิทรรศการ ExCel London กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร โดยเน้นชูจุดขาย Amazing Thailand วิถีกิน วิถีถิ่น (Eat Thai, Visit Thai) หวังดึงนักท่องเที่ยวลงเมืองรองด้วยอาหารไทยเพิ่มการกระจายรายได้สู่ชุมชน

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 5 - 7 พ.ย. ททท. ได้นำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว จำนวน 41 ราย เดินทางเพื่อเข้าร่วมงาน World Travel Market 2016” (WTM 2018) งานส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยวที่มีความสำคัญที่สุดในสหราชอาณาจักร ซึ่งจัดติดต่อกันมาตั้งแต่ปี 2523 นับเป็นครั้งที่ 38 ที่ประเทศไทยเข้าร่วมงานนี้ โดยมีผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทย เข้าร่วมจำนวน 41 ราย ประกอบด้วย ผู้ประกอบการประเภท โรงแรมและรีสอร์ต 28 ราย บริษัทนำเที่ยว 9 ราย บริษัทรถเช่า 1 ราย สมาคม 1 ราย และ อื่นๆ 1 ราย ได้แก่ LJR Consultancy จากจำนวน 41 รายข้างต้น เป็นเอกชนไทยที่เข้าร่วมงาน WTM เป็นครั้งแรก จำนวน 12 ราย

ด้านนายวีระศักดิ์ รมว.ท่องเที่ยว ยังให้การต้อนรับผู้ประกอบการท่องเที่ยวและสื่อมวลชนต่างประเทศกว่า 100 ราย ในงาน Networking lunch และมอบรางวัล Responsible Thailand Awards 2018 ให้แก่ผู้ประกอบการและสื่อมวลชนที่เป็นพันธมิตรในตลาดสหราชอาณาจักร และบริหารจัดการอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้แก่ Phuket Marriott Resort & Spa, Merlin Beach (สาขา Marine, Nature & Heritage) Elephant Nature Park (Chiang Mai) สาขา Animal Welfare Mahouts Elephant Foundation สาขา Community Based Tourism Elephant Hills (Surat Thani) สาขา Eco Lodge / Hotel The Sarojin (Phang Nga) สาขา Hotel และ Akaryn Hotel Group สาขา Green Steps

ในโอกาสนี้ ททท. ได้รับพระกรุณาธิคุณจากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเข้าร่วมงาน เพื่อเยี่ยมชมคูหาประเทศไทยและพระราชทานสัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนไทยและต่างประเทศอีกด้วย

สำหรับงาน WTM เป็นงานส่งเสริมการขายที่เปิดโอกาสให้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจากทั่วโลก เช่น องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติจากประเทศต่าง ๆ ธุรกิจโรงแรม บริษัทนำเที่ยว สายการบิน บริษัทเช่ารถ และธุรกิจบริการท่องเที่ยวอื่น ๆ ได้นำเสนอขายสินค้าทางการท่องเที่ยวในฐานะผู้ขาย (Exhibitor หรือ Seller) โดยจัดพื้นที่เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ตลอดจนพบปะเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการนำเที่ยว (Tour Operator) ที่มาร่วมงานในฐานะผู้ซื้อ (Buyer/ Trade Visitor) และสื่อมวลชน

นายยุทธศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายในคูหาประเทศไทยยังมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อผู้สนใจ อาทิ การจัดเคาน์เตอร์ให้บริการข้อมูลข่าวสารทางการท่องเที่ยว พื้นที่นำเสนอสินค้าด้าน Sport Tourism โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย, การนำเสนอสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยว Gastronomy Tourism โดยฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว ททท. ซึ่งจะนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณภาพและแหล่งท่องเที่ยวใหม่จำนวน 7 เส้นทาง ผ่านการเล่าเรื่องจากเมนูอาหาร ภายใต้แนวคิด Eat Thai, Visit Thai มุ่งเน้นเรื่องการนำเสนอประสบการณ์ท่องเที่ยวผ่านวิถีชีวิตและอาหาร การกินของคนไทย, กิจกรรมสาธิตจากสถาบันสิริกิติ์, สายการบินไทย, สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส

ยิ่งกว่านั้นยังมีการจัด LGBT Networking Program เพื่อเปิดโอกาสด้านธุรกิจเพิ่มขึ้นให้กับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทยที่เน้นตลาด LGBT โดย ททท. สำนักงานลอนดอนได้เชิญบริษัทนำเที่ยวรายใหญ่และรายย่อยที่ทำตลาด LGBT ของอังกฤษจำนวน 6 ราย และสื่อมวลชนอังกฤษจำนวน 6 ราย มาร่วมให้ข้อมูลที่มีประโยชน์ในการทำตลาด LGBT และเจรจาธุรกิจเพิ่มเติม นอกจากนี้ ยังเป็นเวทีที่ผู้ประกอบการภาคเอกชนไทยที่ชนะเลิศการประกวดโครงการ TAT Start up มานำเสนอผลงาน ได้แก่ TakeMeTour และ MuayThaiOK ซึ่งเป็นการสร้าง Platform เพื่อเชื่อมโยงนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศกับสินค้าและบริการท่องเที่ยวตั้งแต่ระดับท้องถิ่น AIRPORTELs บริการตอบ Pain Point ของนักท่องเที่ยว golfdigg เป็นการอำนวยความสะดวกการใช้บริการสนามกอล์ฟและธุรกิจเชื่อมโยงผ่านช่องทางออนไลน์ lmmersive Ayutthaya ธุรกิจน้องใหม่ที่สร้างความสนุกสนานในการท่องเที่ยวกับเทคโนโลยีภาพเสมือนจริงที่ช่วยบอกเล่าเรื่องราวในอดีตของแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นการสนับสนุนให้นักธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวรายใหม่ได้มีบทบาทในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศด้วยนวัตกรรม

นักท่องเที่ยวอังกฤษ ตลาด 5 หมื่นล้านของการท่องเที่ยวไทย

สำหรับสถานการณ์ภาพรวมของนักท่องเที่ยวจากสหราชอาณาจักรที่เดินทางเข้าประเทศไทยในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2561 (มกราคม-กันยายน) มีจำนวนกว่า 700,000 คน สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยวกว่า 50,000 ล้านบาท โดยมีกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ Beach holiday 56% City break 41% และ Cultural/historical holiday 30% ทั้งนี้การท่องเที่ยวเรือสำราญ (Cruise Tourism) ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น และกิจกรรมทางการท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น คือ การขับรถตุ๊กตุ๊กท่องเที่ยวเอง

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวอังกฤษให้ความใส่ใจในเรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิด Responsible Tourism ททท.ยังได้เร่งสร้างการรับรู้เจาะกลุ่ม First Visitors ในเมืองรองของสหราชอาณาจักร 10 เมือง ได้แก่ Birmingham, Hampshire, Glasgow, Leeds, Bristol, Liverpool, Manchester, Sheffield, Edinburgh และ Cardiff พร้อมทั้งการนำเสนอภาพจำใหม่ของประเทศไทยที่มีนักท่องเที่ยวไม่หนาแน่น โดยเพิ่มเส้นทางเสนอขายเมืองท่องเที่ยวหลักบวกเมืองท่องเที่ยวรอง เช่น เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน-เชียงราย / พระนครศรีอยุธยา – อุทัยธานี -สุโขทัย / ระยอง – จันทบุรี - ตราด / ชุมพร-สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย) - นครศรีธรรมราช(ขนอม) - เขาสก อีกทั้ง ส่งเสริม โครงการ Eat Thai, Go Thailand ในตลาดเมืองรองขนาดใหญ่ของสหราชอาณาจักรอีกด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...