xs
xsm
sm
md
lg

หนาวนี้ที่“ฮอกไกโด” ชวนตื่นตากับ 6 เทศกาลประดับไฟสุดโรแมนติก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

เทศกาลประดับไฟแห่งฮาโกะดาเตะ อีกหนึ่งสีสันแห่งฮอกไกโดหน้าหนาวที่น่าสนใจยิ่ง(ภาพจาก JNTO โดย : HAKODATE International Tourism and Convention Association)
“องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่น”(Japan National Tourism Organization : JNTO) ชวนเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาว สัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งเกาะ“ฮอกไกโด” กับ 6 เทศกาลประดับไฟระยิบระยับสุดโรแมนติกท่ามกลางหิมะขาวโพลน ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจไม่รู้ลืม

ฤดูหนาวมาเยือนญี่ปุ่นคราใด “ฮอกไกโด”(Hokkaido) ถือเป็นดินแดน(เกาะ)ในอันดับต้น ๆ ที่ผู้คนถวิลหา เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ดึงดูด ทั้งธรรมชาติอันสวยงามกว้างไกลยามหิมะปกคลุมขาวโพลนดูโรแมนติกยิ่งนัก รวมถึงอาหารทะเลสดใหม่ โดยเฉพาะ“ปูขน”ตัวโต ๆ ชวนลิ้มลอง
เทศกาลประดับไฟฤดูหนาวซัปโปโร ไวท์ อิลลูมิเนชัน (ภาพจาก JNTO โดย : Hokkaido Tourism Organization)
ในช่วงฤดูหนาวฮอกไกโดยังมีมนต์เสน่ห์ของงานเทศกาลหิมะอันยิ่งใหญ่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และลานสกีขึ้นชื่อจากหิมะแบบเพาเดอร์สโนว์คุณภาพชั้นเยี่ยม

นอกจากนี้ฮอกไกโดยังมีการจัดงานเทศกาลท่ามกลางหิมะขาวโพลนอีกหลากหลาย ซึ่งทาง JNTO ได้คัดสรร 6 เทศกาลประดับไฟสุดโรแมนติกมานำเสนอ เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่สนใจจะเดินทางไปสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของฮอกไกโดยามหน้าหนาวมาเยือน

เทศกาลประดับไฟฤดูหนาวซัปโปโร ไวท์ อิลลูมิเนชัน (Sapporo White Illumination), ฮอกไกโดตอนกลาง
เทศกาลประดับไฟฤดูหนาวซัปโปโร ไวท์ อิลลูมิเนชัน (ภาพจาก JNTO โดย : City of Sapporo)
เทศกาลประดับไฟฤดูหนาวซัปโปโร ไวท์ อิลลูมิเนชัน (Sapporo White Illumination) นับเป็นเทศกาลที่สร้างสีสันให้กับฤดูหนาวของซัปโปโร (Sapporo) เมืองที่ใหญ่ที่สุดในฮอกไกโด (Hokkaido)

เทศกาลประดับไฟฤดูหนาวซัปโปโรฯ เป็นเทศกาลประดับไฟที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น ถือกำเนิดขึ้นในปีค.ศ. 1981 โดยในครั้งแรกนั้นใช้หลอดไฟจำนวนประมาณ 1,000 หลอด และ 37 ปีต่อมาก็เพิ่มจำนวนหลอดไฟมากขึ้นถึงกว่า 780,000 ดวงเลยทีเดียว

สำหรับที่สวนสาธารณะโอโดริ (Odori Park) ซึ่งเป็นสถานที่หลักในการจัดงานนั้น มีการจัดแสดงชิ้นงานมากมายหลากหลายแบบทั้งที่แสดงถึงธรรมชาติอันงดงามของฮอกไกโดและที่แสดงถึงเทศกาลคริสต์มาสอันรื่นเริง และในขณะเดียวกันก็มีการจัดงานเทศกาลตลาดคริสต์มาสเมืองมิวนิก (Munich Christmas Market) ไปพร้อมๆ กันด้วย
เทศกาลประดับไฟฤดูหนาวซัปโปโร ไวท์ อิลลูมิเนชัน (ภาพจาก JNTO โดย : City of Sapporo)
ขณะที่บริเวณถนนหน้าสถานีรถไฟซัปโปโร (Sapporo Station) และตามแนวต้นไม้บริเวณถนนมินะมิอิชิโจ (Minami Ichijo Street) ก็จะประดับประดาไปด้วยหลอดไฟจำนวนมากมายนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว ซึ่งในช่วงเทศกาลคริสต์มาสจะขยายเวลาเปิดไฟจนถึงเที่ยงคืน จึงได้รับความนิยมเป็นสถานที่ออกเดทสุดโรแมนติกของบรรดาคู่รักทั้งหลายอย่างมาก

เวลาจัดงาน
-Odori Park : 22 พฤศจิกายน 2018 - 25 ธันวาคม 2018
-Sapporo Ekimae-dori Street : 22 พฤศจิกายน 2018 - 11 กุมภาพันธ์ 2019
-Minami Ichijo-dori Street : 22 พฤศจิกายน 2018 - 11 กุมภาพันธ์ 2019
-Sapporo Kita Sanjo Square “Akapura” : 22 พฤศจิกายน 2018 - 14 มีนาคม 2019
-Sapporo Station South Exit Open Space : 22 พฤศจิกายน 2018 - 14 มีนาคม 2019
เวลาเปิดไฟ 16:30 - 22:00 น. (ระหว่างวันที่ 22-25 ธันวาคม เปิดถึง 24:00 น.)

เทศกาลโอตารุ สโนว์สตอรี่ (Otaru Snow Story), ฮอกไกโดตอนกลาง
เทศกาลโอตารุ สโนว์สตอรี่ (ภาพจาก JNTO โดย :  City of Sapporo)
โอตารุ (Otaru) คือเมืองท่าเก่าแก่ที่เจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่ยุค 100 ปีที่แล้ว เมืองนี้แค่ได้เดินเล่นเลียบไปตามริมฝั่งคลองโอตารุ (Otaru Canal) ที่ไหลผ่านในตัวเมืองพลางชมบรรยากาศย้อนยุคก็เพลินมากแล้ว

สำหรับงานเทศกาลโอตารุ สโนว์สตอรี่ (Otaru Snow Story) เป็นงานที่แต่งแต้มสีสันให้กับทิวทัศน์หิมะของเมืองโอตารุ ซึ่งจัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีถัดไป
เทศกาลโอตารุ สโนว์สตอรี่ (ภาพจาก JNTO โดย : JTA / © JNTO)
เทศกาลนี้มีการจัดแสดงใน 2 พื้นที่หลักของเมืองโอตารุ ได้แก่

1. “Unga Kaijo” จะมีการจัดไฟไลท์อัพสีฟ้าสาดส่องบริเวณสถานีรถไฟโอตารุ (Otaru Station) และบริเวณรอบๆ คลองโอตารุ (Otaru Canal) มีการจัดโดยใช้หลอดไฟ LED สีฟ้าจำนวน 10,000 ดวงประดับเลียบฝั่งสร้างบรรยากาศสีฟ้าสุดโรแมนติกให้กับลำคลองในฤดูหนาว แถมริมทางยังมีรูปปั้นหิมะเล็กๆและแสงไฟจากเทียน

2. “Temiyasen Kaijo” คือระหว่างคลองไปตามรางรถไฟเก่าเทมิยาเซ็น ข้างทางมีซุ้มอาหาร โคมไฟ และรูปปั้นหิมะ คล้ายกันกับพื้นที่ Unga Kaijo เพียงจะต่างกันอยู่ตรงที่จะมีร้านอาหารข้างทางมากกว่า นอกจากนี้ชาวบ้านในพื้นที่ก็จะตกแต่งร้านค้าและที่อยู่อาศัยของพวกเขาด้วยโคมไฟและตุ๊กตาหิมะบริเวณด้านหน้าเพื่อให้กลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของงานเทศกาล
เทศกาลโอตารุ สโนว์สตอรี่ (ภาพจาก JNTO โดย : City of Sapporo)
นอกจากนี้ก็มีการจัดงานโยะอิจิ สโนว์สตอรี่ (Yoichi Snow Story) ขึ้นในเมืองโยะอิจิ (Yoichi Town) ที่อยู่ติดกันด้วย ไฟประดับอิลลูมิเนชัน (Illumination) ที่แต่งแต้มสีสันให้กับถนนบริเวณหน้าสถานีรถไฟจะส่องประกายสีเหลืองอำพันสมกับเป็นเมืองแห่งวิสกี้ นับเป็นงานเทศกาลที่น่าไปเที่ยวชมแล้วผ่อนคลายอารมณ์ไปกับสีสันอันอบอุ่นสวยงามอย่างมาก

เวลาจัดงาน : 1 พฤศจิกายน 2018 - 17 กุมภาพันธ์ 2019
เวลาเปิดไฟ
Otaru Snow Story : พระอาทิตย์ตกดิน - 22:00 น.
Yoichi Snow Story : 16:00 - 22:00 น.
*ในเดือนกุมภาพันธ์จะเริ่มเปิดไฟเวลา 17:00 น.

ถนนประดับไฟและอุโมงค์ประดับไฟ โทยะโคะอนเซ็น (Toyako Onsen Illumination Street and Tunnel), ฮอกไกโดตอนกลาง
ถนนประดับไฟและอุโมงค์ประดับไฟ โทยะโคะอนเซ็น (ภาพจาก JNTO โดย : Hokkaido Tourism Organization)
ทะเลสาบโทยะ (Lake Toya) เป็นทะเลสาบที่อยู่ตรงกลางระหว่างซัปโปโร (Sapporo) และฮาโกดาเตะ (Hakodate) มีเกาะ 4 เกาะตั้งอยู่ภายในใจกลางทะเลสาบอันกว้างใหญ่ สามารถล่องเรือในทะเลสาบแห่งนี้เพื่อชมทัศนียภาพอันงดงามของทะเลสาบ

ที่ทะเลสาบแห่งนี้ดอกไม้ไฟจะถูกจุดทุกค่ำคืนติดต่อกันเป็นระยะเวลา 6 เดือน ถือเป็นเทศกาลดอกไม้ไฟที่ยาวนานที่สุดในญี่ปุ่น นอกจากนี้หากพักค้างคืนที่โรงแรมแบบอนเซ็นริมทะเลสาบก็จะได้เต็มอิ่มกับการชมวิวสวยๆ ของทะเลสาบในขณะที่แช่ออนเซ็นอีกด้วย

ในช่วงฤดูหนาวนั้นเมืองโทยะ (Toya) นั้นก็มีการประดับประดาด้วยหลอดไฟจำนวนกว่า 12,000 ดวงตามถนนจากเมืองอนเซ็นไปยังริมฝั่งทะเลสาบโทยะ (Lake Toya) เรียกว่า ถนนประดับไฟ (Illumination Street) อยู่ตลอดทั้งปี
ถนนประดับไฟและอุโมงค์ประดับไฟ โทยะโคะอนเซ็น (ภาพจาก JNTO โดย : Hokkaido Tourism Organization)
นอกจากนี้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป ที่ลานนิงิวะอิฮิโรบะ (Nigiwai Hiroba) ใจกลางเมืองอนเซ็นก็จะได้เห็น อุโมงค์ประดับไฟ (Illumination Tunnel) ที่สว่างไสวระยิบระยับไปตลอดระยะทางราว 70 เมตรด้วยหลอดไฟ LED จำนวนกว่า 400,000 ดวง ซึ่งนอกจากจะได้รับความนิยมในหมู่คู่รักแล้ว ก็ยังเป็นที่นิยมของกลุ่มผู้มาเที่ยวเป็นครอบครัวที่มีเด็กเล็กมาด้วยเช่นกัน

เวลาจัดงาน : 20 พฤศจิกายน 2018 - 31 มีนาคม 2019
เวลาเปิดไฟ 18:00 - 22:00 น.

เทศกาลประดับไฟสระสีฟ้าและน้ำตกชิระฮิเงะ (Illumination of Shirogane Blue Pond & Shirahige Falls), ฮอกไกโดตอนเหนือ
เทศกาลประดับไฟสระสีฟ้าและน้ำตกชิระฮิเงะ (ภาพจาก JNTO โดย : Biei Tourism Association)
ฮอกไกโดตอนเหนือ (North Hokkaido) หมายถึงพื้นที่ตั้งแต่ฮอกไกโดตอนกลางขึ้นไปจนเหนือสุดของเกาะ ซึ่งรวมถึงพื้นที่แถบอะซะฮิคะวะ (Asahikawa) ฟุระโนะ (Furano) และบิเอ (Biei) ไว้ด้วย เมื่อย่างเข้าสู่เดือนพฤศจิกายน ฮอกไกโดจะเริ่มมีหิมะตกและเป็นสัญลักษณ์แห่งการมาเยือนของฤดูหนาวอันยาวนาน

ฟุระโนะนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะเมืองที่สวยงามและเต็มไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ สามารถเพลิดเพลินกับการเล่นสกีได้ในฤดูหนาว
เทศกาลประดับไฟสระสีฟ้าและน้ำตกชิระฮิเงะ (ภาพจาก JNTO โดย : Biei Tourism Association)
สำหรับที่ สระสีฟ้า (Blue Pond) ในชิโระงะเนะ (Shirogane) เมืองบิเอ (Biei Town) และที่น้ำตกชิระฮิเงะ (Shirahige Falls) บริเวณแม่น้ำบิเอ (Biei River) นั้น ตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนไปจะเริ่มเปิดไฟไลท์อัพซึ่งเป็นเทศกาลเฉพาะในฤดูหนาวเท่านั้น ซึ่งทั้ง 2 แห่งนี้ล้วนเป็นสถานที่เลื่องชื่อในเรื่องของความงามที่แตกต่างกันไปในแต่ละฤดูกาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูหนาวนั้นทิวทัศน์หิมะสีขาวบริสุทธิ์ที่ตัดกันกับสีฟ้าของทะเลสาบและแม่น้ำนั้นช่างเป็นภาพงดงามสะกดสายตาอย่างมาก

เวลาจัดงาน : 1 พฤศจิกายน 2018 - 31 มีนาคม 2019
เวลาเปิดไฟ
1 พฤศจิกายน 2018 - 1 มกราคม 2019 : 16:45-21:00 น.
1 กุมภาพันธ์ 2019 - 28 กุมภาพันธ์ 2019 : 17:30-21:00 น.
1 มีนาคม 2019 - 31 มีนาคม 2019 : 18:00-21:00 น.

เทศกาลประจำฤดูใบไม้ร่วง ณ แม่น้ำโทะคะจิงะวะ (Autumn Festa in Tokachigawa River), ฮอกไกโดตะวันออก
เทศกาลประจำฤดูใบไม้ร่วง ณ แม่น้ำโทะคะจิงะวะ (ภาพจาก JNTO โดย : Hokkaido – Route to Asian Natural Treasures)
ฮอกไกโดตะวันออก (East Hokkaido) หมายถึงพื้นที่ครึ่งหนึ่งของฮอกไกโดทางฝั่งตะวันออก ซึ่งรวมถึงพื้นที่แถบโทะคะจิ (Tokachi area) ไว้ด้วย

พื้นที่แถบโทะคะจินี้เป็นดินแดนเกษตรกรรมอันกว้างใหญ่ มีการทำการเกษตร ฟาร์มปศุสัตว์ และการเพาะพันธุ์สัตว์กันอย่างกว้างขวาง จึงเต็มไปด้วยของอร่อยและขนมหวานมากมายหลายชนิด และที่โทะคะจิงะวะอนเซ็น (Tokachigawa Onsen) ซึ่งอยู่บริเวณชานเมืองโอะบิฮิโระ (Obihiro City)
เทศกาลประจำฤดูใบไม้ร่วง ณ แม่น้ำโทะคะจิงะวะ (ภาพจาก JNTO โดย : Hokkaido – Route to Asian Natural Treasures)
เมื่อถึงช่วงเทศกาลเก็บเกี่ยวในฤดูใบไม้ร่วงของทุกปี จะมีการจัดงาน “เทศกาลประจำฤดูใบไม้ร่วง ณ แม่น้ำโทะคจิงะวะ (Autumn Festa in Tokachigawa)” ซึ่งเต็มไปด้วยสิ่งน่าตื่นตาตื่นใจมากมายที่จะสัมผัสได้ที่ฮอกไกโดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเท่านั้น เช่น งานชมท้องฟ้าและดวงดาว (Starry Night Sky Viewing Session) ที่สามารถชมท้องฟ้าอันเต็มไปด้วยดวงดาวทอประกายระยิบระยับ และ เวิร์คช็อปทดลองประดิษฐ์โคมไฟฟักทอง (Making Jack-o’-lanterns with Pumpkins) ที่สามารถนำโคมไฟฟักทองที่ประดิษฐ์เสร็จแล้วกลับไปเป็นที่ระลึกได้ เป็นต้น

และสำหรับโซนค่ำคืนแห่งไวน์และชีส (Wine & Cheese no Yube) ก็จะได้ลิ้มรสผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของโทะคะจิ นับเป็นงานเทศกาลที่น่าแวะไปเที่ยวชมพร้อมๆ กับเพลิดเพลินกับการแช่ออนเซ็นอย่างมากเลยทีเดียว

เวลาจัดงาน : 27 ตุลาคม 2018 - 25 พฤศจิกายน 2018
เวลาเปิดไฟ ประมาณ 20:00 - 21:00 น.

เทศกาลประดับไฟแห่งฮาโกะดาเตะ (Hakodate Illumination), ฮอกไกโดตอนใต้
เทศกาลประดับไฟแห่งฮาโกะดาเตะ (ภาพจาก JNTO โดย : Hokkaido Tourism Organization)
ฮอกไกโดตอนใต้ (South Hokkaido) หมายถึงพื้นที่แถบใต้สุดของฮอกไกโด มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญคือฮาโกะดาเตะ (Hakodate) ซึ่งในตัวเมืองเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมมากมาย เช่น ภูเขาฮาโกะดาเตะ (Mt. Hakodate) และป้อมโกะเรียวคะคุ (Fort Goryokaku) เป็นต้น

นอกจากนี้ที่นี่ในอดีตยังเคยเป็นเมืองท่าที่มีการค้ากับต่างประเทศที่เจริญรุ่งเรือง ฮาโกะดาเตะจึงเรียงรายไปด้วยโบสถ์และอาคารแบบตะวันตกที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมและรูปแบบสถาปัตยกรรมของทางยุโรปมากมาย รับรองว่าหากได้มาเยือนจะต้องประทับใจกับบรรยากาศแบบตะวันตกที่อบอวลอยู่รอบตัวอย่างแน่นอน
เทศกาลประดับไฟแห่งฮาโกะดาเตะ (ภาพจาก JNTO โดย :  Hokkaido Tourism Organization)
ในฤดูหนาวที่นี่งานเทศกาลที่แต่งแต้มสีสันให้กับเมืองฮาโกะดาเตะก็คือ เทศกาลประจำฤดูหนาวแห่งฮาโกะดาเตะ (Hakodate Winter Festival) ซึ่งจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนธันวาคมจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์

ภาพการประดับไฟอิลลูมิเนชัน (Illumination) จำนวนกว่า 160,000 ดวงทั่วเขตโมะโตะมะจิ (Motomachi) ที่เรียงรายไปด้วยโบสถ์และสถาปัตยกรรมเก่าแก่มากมายนั้นช่างดูสวยงามตระการตา และสร้างบรรยากาศสุดแสนโรแมนติกให้เราได้ดื่มด่ำกับความงามของฮาโกะดาเตะในฤดูหนาวที่ห่อหุ้มไว้ด้วยแสงไฟพร่างพรายราวกับอยู่ในความฝันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆอีกมากมายในฤดูหนาว

เวลาจัดงาน : 1 ธันวาคม 2018 - 2 กุมภาพันธ์ 2019(* กำหนดการไม่เป็นทางการ)
เวลาเปิดไฟ : พระอาทิตย์ตก - 22.00 น.(* เวลาอย่างไม่เป็นทางการ)

....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...