xs
xsm
sm
md
lg

ททท. ชู 5 เส้นทางเที่ยวเมืองรองที่แตกต่าง ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวกลุ่มศักยภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สัมผัสเสน่ห์ธรรมชาติ ทะเลหมอกงามที่ อ.เบตง จ.ยะลา
ททท. จัดโครงการส่งเสริมกระตุ้นตลาดการท่องเที่ยวยุคใหม่ ชู 5 เส้นทางท่องเที่ยวเมืองรองที่แตกต่าง หวังตอบโจทย์พฤติกรรมนักท่องเที่ยวกลุ่มศักยภาพ ได้แก่ กลุ่ม Millennial Family กลุ่ม Niche Market และกลุ่ม Outdoor

นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.จัดโครงการส่งเสริมนักท่องเที่ยวกลุ่มเฉพาะและความสนใจพิเศษ Millennial Family, Niche Market & Special Interest, Outdoor เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีศักยภาพในการใช้จ่ายสูง โดยแบ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวตามลักษณะทางจิตวิทยา อธิบายลักษณะเฉพาะของนักท่องเที่ยวแต่ละกลุ่ม ซึ่งประมวลจากปัจจัยทางจิตวิทยาและ Customer Insight ด้านการเดินทางท่องเที่ยว เพื่อให้ได้สินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวที่สามารถตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวเป้าหมายแต่ละกลุ่ม พร้อมส่งเสริมการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน
นายนพดล ภาคพรต
“ปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดการใช้ชีวิตที่มีความชอบและรสนิยมที่หลากหลาย ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและเกิดการแข่งขันกันสูงขึ้นในแวดวงธุรกิจการตลาดยุคใหม่แบบเจาะกลุ่มเฉพาะ(Customization) ซึ่งมีศักยภาพในการใช้จ่ายที่น่าสนใจ ประกอบด้วย

1. Millennial Family : กลุ่มครอบครัวคนรุ่นใหม่ที่เดินทางเพื่อพัฒนาทักษะของลูก เสนอขายกิจกรรมท่องเที่ยวเสริมสร้างการเรียนรู้ เช่น กิจกรรม Eat, Pray, Learn กิจกรรม Family Road Trip กิจกรรมตามรอยไดโนเสาร์ ศึกษาและอนุรักษ์ธรรมชาติ กิจกรรมเรียนรู้ในชุมชนและพิพิธภัณฑ์

2. Niche Market & Special Interest: กลุ่มเฉพาะและกลุ่มความสนใจพิเศษ และ 3. Outdoor: กลุ่มผู้นิยมใช้ชีวิตกลางแจ้งและกิจกรรมผจญภัย เช่น กิจกรรมแคมป์ปิ้ง คายัค ปีนผา ล่องแก่ง ขับรถ ATV ฯลฯ รวมถึงการจัดกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การวิ่งเทรลและเส้นทางจักรยาน”
สัมผัสวิถีไทยลื้อในเส้นทาง เชียงราย-พะเยา
ทั้งนี้โครงการดังกล่าวแบ่งออกเป็น 5 เส้นทางท่องเที่ยวเมืองรองที่แตกต่างใน 5 ภูมิภาคทั่วไทย ตามความสนใจของแต่ละกลุ่ม ได้แก่

More Authentic : ภาคเหนือ : เชียงราย-พะเยา : นำเสนอเรื่องราวศิลปวัฒนธรรมไทยลื้อและวิถีชีวิตหลากหลายชาติพันธ์ ที่บอกเล่าวิถีชีวิตอันเป็นเอกลักษณ์ของภาคเหนือท่ามกลางภูมิประเทศที่สวยงาม
อิ่มอร่อยอาหารอีสานในเส้นทาง บึงกาฬ-สกลนคร
More Legacy : ภาคกลาง : อ่างทอง : นำเสนอ “ลิเก” ศิลปะพื้นบ้าน จ.อ่างทอง การหลอมรวมวัฒนธรรมนานาชาติและวิถีชาวน้ำที่สืบทอดเป็นมรดกแห่งสยาม

More Gastronomy : ภาคอีสาน : บึงกาฬ-สกลนคร : อาหารที่บอกเล่าเรื่องราววิถีคนอีสาน และความสามารถปรับตัวบนต้นทุนของทรัพยากรที่จำกัด
แอดเวนเจอร์ที่ถ้ำน้ำเขาศิวะ จ.สระแก้ว
More Fun : ภาคตะวันออก : สระแก้ว : เติมสีสันให้ชีวิต สนุกสนานกับกิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่ถ้ำน้ำเขาศิวะ และการเดินป่าศึกษาธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา

More Inspired : ภาคใต้ : ยะลา : นำเสนอเรื่องราวของผ้าปะลางิง ผ้าโบราณของ 3 จังหวัดชายแดนใต้อันงดงามเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งถูกรื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ สร้างสรรค์เป็นงานศิลปะบนผืนผ้าอันงดงาม พร้อมสัมผัสธรรมชาติอันงดงามของทะเลหมอกและวิถีชีวิต ที่ อ.เบตง จ.ยะลา
ผ้าปะลางิง ถูกรื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ใน จ.ยะลา
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...