xs
xsm
sm
md
lg

ชวนทำ “ขนมช่อมะลิ” บอกรักแม่ รสกลมกล่อม อร่อยแบบไทยๆ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager

ใกล้ถึงวันแม่แล้ว “ครัววันหยุด” ก็อยากลงมือปรุงอาหารอร่อยๆ ให้คุณแม่ได้ลองชิมกันบ้าง พอดีกับที่ทาง “เคทีซี” (บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน)) ชวนมาร่วมกิจกรรม “สิงหา ทำอาหารไทยให้แม่รับประทาน” กับเมนู “ขนมช่อมะลิ” โดยมีเชฟหมอตั้ม เชฟจ๋า เชฟแบงค์ และเชฟกอล์ฟ จากรายการมาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ เป็นผู้ให้คำแนะนำ

สำหรับ “ขนมช่อมะลิ” ก็ถูกดัดแปลงมาจากขนมช่อม่วง เพื่อให้เข้ากับช่วงเทศกาลวันแม่ เป็นขนมกินเล่นหรือของว่างที่หากินได้ยากพอควร เนื่องจากต้องใช้ความปราณีตในการจับจีบให้เป็นรูปดอกไม้ มีขั้นตอนการทำหลายขั้นตอน จึงไม่ค่อยมีร้านอาหารทำมาขาย แต่สำหรับช่วงวันแม่แบบนี้ ลองลงมือทำเองที่บ้านก็ไม่ได้ยากเกินไป ขนมช่อมะลิหอมอร่อยกลมกล่อม สูตรนี้ใช้อกไก่แทนเนื้อหมูหรือกุ้ง ผัดจนหอม เน้นรสหวานๆ เค็มๆ กับตัวแป้งเนื้อนุ่ม อร่อยกันได้ทั้งครอบครัวส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
แป้งท้าว 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า (หรือน้ำลอยดอกมะลิ) 1 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ (สำหรับจุ่มนิ้ว)
ใบเตย (สำหรับรองนึ่งและแต่งจาน)

ส่วนผสมไส้
หอมแดงไทย แกะเปลือก หั่นเต๋า 500 กรัม
อกไก่สับไม่เอาหนัง 1 ½ กิโลกรัม
น้ำตาลมะพร้าว ½ กิโลกรัม
น้ำปลา 1 ถ้วย
รากผักชี 6 ต้น
กระเทียมจีน 15 กลีบ
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 500 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับผัด
กระเทียมเจียว (สำหรับโรยหน้า)
พริกขี้หนู และ ผักชี (สำหรับกินเคียง)วิธีทำ เริ่มจากการผัดไส้ โดยโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย รวมกันให้ละเอียด เสร็จแล้วแยกเป็นสองส่วน

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกแล้วส่วนหนึ่งนำลงผัดจนเหลืองหอม ใส่หอมแดงผัดจนสุก แล้วนำไก่สับลงไปผัดรวนจนสุกดี ตักขึ้นพักไว้

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกแล้วส่วนที่เหลือลงผัดในกระทะจนเหลืองหอม ปรุงรสใส่น้ำปลาและน้ำตาล เคี่ยวจนเหนียว แล้วนำไก่ที่รวนไว้ลงผัดจนแห้งเข้าเนื้อ จากนั้นใส่ถั่วลิสงบดลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ผัดจนแห้งดี แล้วตักขึ้นพักไว้ให้เย็น


วิธีการทำตัวแป้ง ให้ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าว และแป้งมัน เข้าด้วยกัน ค่อยๆ ใส่น้ำเปล่า (หรือน้ำลอยดอกมะลิ) คนจนแป้งละลายตัวดี ตั้งกระทะ (แนะนำให้ใช้กระทะทองเหลือง หรือกระทะเทฟลอน) ใช้ไฟอ่อน เทแป้งลงไปกวนในกระทะจนเหนียวจับตัวเป็นก้อน และล่อนออกจากกระทะ เสร็จแล้วให้ตักแป้งขึ้นพักไว้จนอุ่น แล้วนวดแป้งจนนุ่มดี ระหว่างนวดให้ใช้นิ้วจุ่ในหัวกะทิทีละน้อย พอแป้งนุ่มดีแล้ว ให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ คลุมแป้งไว้ ระวังอย่าให้แป้งถูกลมเพราะจะทำให้แป้งแข็งตัว

แบ่งแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว ปั้นแป้งเตรียมไว้ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ คลุมไว้เช่นกัน ส่วนตัวไส้ที่เย็นแล้วก็นำมาปั้นเป็นก้อนกสมๆ ขนาดเล็กกว่าก้อนแป้ง เตรียมไว้เช่นกัน

แป้งก้อนกลมที่ปั้นไว้นำมาแผ่ อย่าให้บางเกินไป น้ำไส้ที่ปั้นแล้ววางตรงกลาง แล้วห่อแป้งให้มิดไส้เป็นก้อนกลม จากนั้นกดให้แบนลงเล็ยน้อย ใช้แหนบจุ่มน้ำมันเล็กน้อย แหนบลงบนแป้งให้เป็นกลีบซ้อนๆ กัน สับหว่างกันทุกชั้น เสร็จแล้วให้เรียงบนลังถึงที่ปูด้วยใบตอง พรมด้วยน้ำกะทิ นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟขนมช่อมะลิแบบร้อนๆ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว กินเคียงกับพริกขี้หนูและผักชี เสิร์ฟให้ได้อร่อยกันทั้งคุณแม่และคุณลูก

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...