xs
xsm
sm
md
lg

เนรมิตหนุมานจากดอกไม้กว่าแสนดอก จัดใหญ่งาน“ปทุมมาราชินีป่าฝน” น้อมถวาย“พระราชินี ในรัชกาลที่ ๙”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน ร่วมกับ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ จัดใหญ่ งานปทุมมาราชินีป่าฝน น้อมถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ เนรมิตประติมากรรมงานไทยจากดอกกระเจียวกว่าแสนดอกกลางกรุง พร้อมเปิดตัวงานผ้าไทยพื้นถิ่นตกแต่งกลิ่นกระเจียว โดยงานจัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ -13 สิงหาคมนี้ ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และ ดิ เอ็มควอเทียร์

อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน บุรีรัมย์ ร่วมกับ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ จัดแสดงความงดงามกลางกรุง โชว์ตระการตากับความสวยงามของดอกประทุมมากระเจียวอันเลื่องชื่อ ความงดงามแห่งไม้ดอกสยามถิ่นอีสานใต้ ในงาน “เทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน” Emporium Emquartier The Queen of Tropical Rainforest เนรมิตดอกไม้ไทยจากพื้นถิ่นอีสาน ดอกกระเจียว ที่นำมาจัดแสดง บนความงดงามในรูปแบบประติมากรรมวรรณคดีอันเลื่องชื่อของไทย วิจิตรงดงามด้วยดอกกระเจียวพร้อมผ้าพื้นถิ่นที่สร้างอัตลักษณ์สกัดกลิ่นดอกไม้ลงบนผ้าเพิ่มมูลค่าได้อย่างงดงาม

การจัดงาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” Emporium Emquartier The Queen of Tropical Rainforest ในปีจัดขึ้น เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนม 86 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ และเทศกาลวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2561 ทางอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน บุรีรัมย์ ร่วมกับทาง ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ และหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ร่วมอนุรักษ์และสืบสานปณิธานแม่หลวง จัดแสดงผลงานหัตถศิลป์รวมไปถึงสินค้าและนวัตกรรมต่อยอดผลิตภัณฑ์จากกระเจียวและปทุมมา

ร่วมชมประติมากรรมหนุมานอมพลับพลาจากกระเจียวและไฮเดรนเยียและพันธ์ไม้อื่นๆ กว่า 100,000 ดอก มีความสูงกว่า 7 เมตร ที่ได้รับการสนับสนุนดอกไฮเดรนเยียจาก สถานเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย ซึ่งให้ความสำคัญและสัมพันธ์ภาพที่ดีมายาวนานตลอดระยะเวลา 400 กว่าปี และผู้ที่ออกแบบ และรังสรรค์ประติมากรรมชิ้นนี้ จากอาจารย์พิทักษ์ หังสาจะระ นักออกแบบและจัดดอกไม้ระดับประเทศ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการนำวรรณคดีไทยร้อยเรียงเรื่องราวให้เข้ากับดอกไม้ไทย ด้วยรูปแบบตัวหนุมานอมพลับพลา ประดับประดาไปด้วยปทุมมากระเจียว ดอกไฮเดรนเยียและพันธุ์ไม้อื่นๆซึ่งถ่ายทอดออกมาได้อย่างสวยงาม

ภายในงานนอกจากไฮไลท์ที่น่าสนใจในการตกแต่งประติมากรรมดอกกระเจียวแล้วยังได้พบกับผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกระเจียวและปทุมมามากมาย อาทิ ผ้าทอย้อมสีธรรมชาติ 100% โดยสีที่ได้เป็นสีจากกระเจียวสายพันธุ์ต่างๆ ที่ให้สีที่แตกต่างกัน อีกทั้งกลีบกระเจียวที่ใช้ในการย้อม ยังมีคุณสมบัติทำให้เส้นใยที่นำมาทอมีความนิ่ม ต่างจากสีย้อมผ้าทั่วไปที่ทำให้เนื่อผ้ามีความกระด้าง, ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากผ้าทอย้อมสีกระเจียว อาทิ กระเป๋า, เสื้อผ้า, ผ้าพันคอ พร้อมอบกลิ่นดอกกระเจียวครั้งแรก, ผลิตภัณฑ์สปาจากสารสกัดกระเจียว ซึ่งส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ผ้าเป็นผลงานที่มาจากโครงการกระเจียวเพื่อน้องท้องอิ่ม ครั้งที่ 3 ที่อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน ที่สนับสนุนให้เด็กๆ ในพื้นที่สร้างรายได้จากการปลูกกระเจียวและปทุมมามาจำหน่ายให้กับ อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน ซึ่งกระเจียวและปทุมมา 5 หมื่นดอก ของงานก็มาจากน้ำพักน้ำแรงของน้องๆ ในโครงการอีกด้วย รวมไปถึงอาหารปรุงสำเร็จ อาทิ ขาหมูฟิวชั่นดอกกระเจียว , น้ำพริกกระเจียว เครื่องดื่มสมุนไพรดอกกระเจียวไข่มุก เป็นต้น

นางพรทิพย์ อัษฏาธร กรรมการผู้จัดการอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน กล่าวว่า “ปัจจุบันทางเพลาเพลินได้นำดอกกระเจียวหรือดอกปทุมมามาต่อยอดและส่งเสริมอยู่ในทุก ๆ ปี ตั้งแต่การเตรียมหัวพันธุ์ การผสมปุ๋ย เตรียมดินปลูก รวมถึงการวางหัวปลูกและส่งต่อให้เด็กๆ ในพื้นที่เรียนรู้การปลูกเพื่อการจำหน่าย เมื่อในปีที่ผ่านมา แต่ปีนี้เราอยากได้ความหลากหลายและเพื่อนำมาต่อยอด จึงได้จับมือกับสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ โดยการที่ได้นำเอาส่วนของสิ่งที่เหลือจากการแสดงโชว์ดอกไม้ในแต่ละเทศกาลจากก่อนที่เราเอาทั้งหมดไปทำลายโดยไม่เกิดประโยชน์ แต่ปีนี้เราสามารถนำดอกไม้เหี่ยวเฉาไปทำน้ำหมัก ทำปุ๋ย และที่มากไปกว่านั้นคือได้นำมาต่อยอดให้น้องๆ ได้นำเอาส่วนต่างๆ ของต้นกระเจียว เช่น ใบ ดอก นำมาทดลองย้อมสี รวมถึงสีจากวัสดุธรรมชาติอื่น เช่น แก่นฝาง แก่นเข ใบโพธิ์ ใบมะม่วง แต่คุณสมบัติของดอก

กระเจียวที่เราคิดค้นขึ้นมาใหม่ นั้นก็คือการนำเกสรมาสกัดเป็นกลิ่นหอมได้ด้วยกระบวนการและเทคนิคจาก คณะอุตสาหกรรมเคมีสิ่งทอ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพฯ ที่มาร่วมแบ่งบันและสอนเทคนิคการย้อมสีจากธรรมชาติและการตกแต่งกลิ่นหอมลงบนผ้าให้ชาวบ้านและเด็กๆ ในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการนำความรู้เดิมมาผสมผสานกับเทคนิคใหม่ ต่อยอดสร้างความหลากหลายให้กับชาวบ้าน และเด็กๆ ในโครงการกระเจียวเพื่อน้อง ได้นำไปใช้ประโยชน์ สร้างอาชีพและรายได้เพิ่ม ทำให้ชุมชนเราเข้มแข็งขึ้น ด้วยทรัพยากรธรรมชาติพื้นถิ่นที่ถ้าได้นำมาใช้และรู้จักต่อยอด ก็จะทำให้เรามีรายได้สร้างอาชีพนำผลิตภัณฑ์ออกสู่สากลได้อย่างไม่ยาก โครงการกระเจียวเพื่อน้อง ครั้งที่ 3 ” เราจะได้เห็นผลงานการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากดอกกระเจียวในรูปแบบของผ้าพื้นถิ่น โดยนำผ้าที่ได้ตกแต่งกลิ่นจากดอกกระเจียว การย้อมสีจากธรรมชาติ มาจัดแสดงโชว์ด้วย โดยมีการเปิดจำหน่าย เพื่อนำรายได้เข้าสู่โครงการกระเจียวเพื่อน้องท้องอิ่ม ครั้งที่ 3 โดยได้รับการสนับสนุนจากศูนย์การค้าดิ เอ็มโพเรี่ยม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ จัดสถานที่เพื่อประชาสัมพันธ์และจำหน่ายสินค้า โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-13 สิงหาคม ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และ ดิ เอ็มควอเทียร์”
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...