xs
xsm
sm
md
lg

สนุกกลางแจ้ง "ล่องแก่งน้ำเข็ก" ห้ามพลาดกิจกรรมเด็ดๆ ที่ "พิษณุโลก-เพชรบูรณ์"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager
สนุกกลางแจ้งกับการล่องแก่งน้ำเข็ก
ช่วงนี้หน้าฝนก็จริง แต่ถ้ามัวแต่กลัวฝนก็ไม่ได้สนุกกันพอดี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เขาเลยอยากชวนคนวัยมันออกมาเที่ยวกันแบบไม่กลัวแดดกลัวฝน พร้อมที่จะสนุกกันแบบกลางแจ้ง และสถานที่ที่เหมาะมากที่จะมาเที่ยวในช่วงนี้ก็คือ “พิษณุโลก-เพชรบูรณ์” โดยเมืองเพชรบูรณ์ถือเป็น “เมืองต้องห้าม...พลาด” ที่น่าชมไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งขุนเขา สายหมอก ดอกไม้ ส่วนพิษณุโลกก็เป็น “เมืองต้องห้าม...พลาดplus” ที่เชื่อมโยงกันได้อย่างเหมาะสม และมีแหล่งท่องเที่ยวผจญภัยไฮไลท์ให้ตื่นเต้นอย่างการ “ล่องแก่งน้ำเข็ก” ที่เราจะพาไปล่องกันในวันนี้
มากราบพระพุทธชินราช
“ตะลอนเที่ยว” เริ่มต้นเส้นทางกันที่เมืองพิษณุโลกกันก่อน และเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง เมื่อมาถึงพิษณุโลกแล้วต้องไม่พลาดที่จะไปกราบสักการะ “พระพุทธชินราช” พระคู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลกที่ประดิษฐานอยู่ในพระวิหารหลวงวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าวัดใหญ่

ไหว้พระเสร็จแล้วเดินออกมาด้านนอก คนที่เคยมาแล้วอาจแปลกใจว่าทำไมวันนี้บริเวณวัดดูโล่งๆ ไร้ร้านค้ารกรุงรังเหมือนเก่า นั่นก็เพราะตั้งแต่ต้นปีทางวัดได้ปรับปรุงพื้นที่ ย้ายร้านค้าขายของทั้งหลายไปรวมกันอยู่ในอาคารที่สร้างขึ้นใหม่ด้านหลังวัด เปิดพื้นที่รอบๆ วัดให้ดูโล่งสะอาดตามากขึ้น
พระบรมรูปของสมเด็จพระนเรศวรฯ
อีกทั้งขอแนะนำว่าอย่าลืมไปกราบสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราชที่ “พระราชวังจันทน์” ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลสมเด็จพระนเรศวรฯ ภายในมีพระบรมรูปของพระองค์ขนาดเท่าองค์จริงในอิริยาบถประทับนั่งทรงหลั่งทักสิโนทกประกาศอิสรภาพ โดยพระราชวังจันทน์แห่งนี้เป็นสถานที่ประสูติและที่ประทับของพระองค์ ซึ่งปัจจุบันเหลือให้เห็นเพียงฐานรากของอาคารเท่านั้น และใกล้ๆ กันยังมีพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระนเรศวรฯ จัดแสดงพระราชประวัติของพระองค์อีกด้วย
วิวภูเขาหินปูนงดงามที่บ้านมุง
จากนั้นเรามุ่งหน้าออกนอกเมืองพิษณุโลกมายังอำเภอเนินมะปราง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อมาชม “เขาหินงามล้านปี” และชมฝูงค้างคาวออกหากินที่บ้านมุง (ต.บ้านมุง) เมื่อเข้ามาในหมู่บ้าน สิ่งที่เตะตาเป็นอย่างแรกเลยก็คือภูเขาหินปูนน้อยใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่ในหมู่บ้าน ช่วยส่งเสริมให้ทัศนียภาพบริเวณนี้ดูสวยงามอลังการ และในทางธรณีวิทยาภูเขาเหล่านี้ยังมีอายุนับล้านปีอีกด้วย

กิจกรรมการท่องเที่ยวของคนที่มาที่นี่ก็คือการมานั่งรถอีแต๊กชมบรรยากาศในหมู่บ้าน ยิ่งเมื่อนั่งรถลึกเข้าไปก็ยิ่งเห็นภูเขาหินปูนเหล่านี้ในมุมมองต่างๆ สวยงามแปลกตามากขึ้น บางช่วงเห็นทุ่งนาเขียวขจีมีภูเขาหินปูนอลังการเป็นฉากหลัง ทำให้นึกอิจฉาคนบ้านมุงที่ได้เห็นวิวสวยๆ แบบนี้ทุกวันได้จากหลังบ้านตัวเอง
นั่งรถอีแต๊กชมทิวทัศน์
นั่งชมวิวชิลสุดๆ
และกิจกรรมไฮไลท์ที่บ้านมุงแห่งนี้ก็คือการมาชมฝูงค้างคาวนับล้านตัวที่บินออกจากถ้ำเพื่อหากิน โดยถ้ำที่ค้างคาวอาศัยอยู่นั้นอยู่ใกล้กับวัดบ้านมุง บริเวณรอบๆ วัดจึงเป็นจุดชมค้างคาวได้ชัดเจน เมื่อถึงเวลาพลบค่ำฝูงค้างคาวต่างก็ออกหากินพร้อมกันมองเห็นเป็นสายยาวต่อเนื่องเพลินตาดีไม่น้อย ดังนั้นหากใครอยากมาเที่ยวชมให้ครบ ขอแนะนำให้มาที่บ้านมุงซัก 4-5 โมงเย็น นั่งรถชมวิวในหมู่บ้าน แล้วประมาณ 6 โมงเย็นก็มารอชมค้างคาวออกจากถ้ำกัน
กิจกรรมไฮไลท์ที่อำเภอวังทอง พิษณุโลก
จากเนินมะปรางเดินทางต่อมายังอำเภอวังทอง ได้เวลาสนุกกับกิจกรรม “ล่องแก่งน้ำเข็ก” กันแล้ว สำหรับเทศกาลล่องแก่งลำน้ำเข็กนี้จะเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคมยาวไปจนถึงราวเดือนตุลาคม แต่ในปีนี้อาจล่องได้ถึงต้นเดือนพฤศจิกายนเพราะน้ำค่อนข้างมาก

สำหรับลำน้ำเข็กนี้ต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลขนานไปกับถนนหมายเลข 12 ดังนั้นการมาล่องน้ำเข็กจึงสะดวกมาก รถเข้าถึงแบบไม่ลำบาก และมีระยะทางล่องยาวประมาณ 8 ก.ม. ใช้เวลาราว 2 ชม.
มีแก่งให้สนุกระดับ 1-5
วันนี้ฟ้าแจ่มใสอากาศเป็นใจให้ “ตะลอนเที่ยว” ล่องแก่งได้อย่างสนุก เรือยางพาเราล่องผ่านแก่งต่างๆ ที่อยู่ตอนบนของน้ำตกแก่งซองทั้งหมด 15 แก่งด้วยกัน โดยมีตั้งแต่แก่งระดับ 1-5 จากน้ำนิ่งไปจนถึงน้ำไหลเชี่ยวกราก ในช่วงแรกสายน้ำและเกาะแก่งจะยังไม่รุนแรงนัก เป็นแนวชิลๆ พายชมธรรมชาติ มีแก่งระดับ 3-4 ให้ได้ซ้อมพาย รวมทั้งสร้างความตื่นเต้นพอหอมปากหอมคอ

พอมาในช่วงหลังของการล่องเริ่มมีแก่งระดับ 5 ที่เรียกว่าได้ผจญภัยฝ่าสายน้ำของจริง ฝีพายทั้งหัวเรือและท้ายเรือพาเราพายฝ่าแก่งที่กำลังเชี่ยวกรากอย่างชำนาญ แต่ถึงกระนั้นต่างคนต่างก็ได้ชิมรสชาติน้ำเข็กกันไปคนละสองสามอึก เพราะสายน้ำปะทะเข้าหน้าเต็มๆ แต่วินาทีนั้นก็คือความมันและความสนุกสะใจเสียจริงๆ ใครยังไม่เคยมาขอบอกเลยว่าต้องลอง!
โหนสลิงข้ามสระน้ำที่ภูแก้วแอดเวนเจอร์ปาร์ค
ความมันยังไม่จบสิ้น เราเดินทางข้ามจังหวัดมายังเพชรบูรณ์กันต่อ ว่าด้วยเรื่องกิจกรรมแอดเวนเจอร์ของเมืองเพชรบูรณ์แล้วต้องยกให้ “ภูแก้วแอดเวนเจอร์ปาร์ค” (อ.เขาค้อ) ที่เปิดดำเนินการมานานนับสิบปีมาแล้ว ที่นี่มีเครื่องเล่นสนุกสุดมันให้นักท่องเที่ยวได้เล่นสนุกกันได้ทุกเพศทุกวัย มีทั้งเครื่องเล่นเบาๆ สำหรับเด็กเล็กเช่น รถแข่ง เรือปั่นหรรษา สำหรับเด็กโตก็เล่นปีนป่ายฐานเชือกทั้ง 5 ฐาน ล่องแก่งผาน้ำตก ฯลฯ

แต่ถ้าให้มันสะใจวัยรุ่น ต้องมาเล่น High Flying หรือการโหนสลิงข้ามสระน้ำด้วยความเร็ว มานั่งรถ Mountain Speed Luge ลงจากยอดเขาผ่านทางโค้งคดเคี้ยว ที่มันสุดๆ ต้อง Giant Swing ชิงช้ายักษ์ที่สร้างเสียงกรี๊ดให้กับผู้เล่นได้ทุกคน และ Tower Jump หรือการกระโดดทิ้งดิ่งลงมาจากความสูง 50 ฟุต หรือเทียบเท่าตึก 5 ชั้น งานนี้ถ้ามาเล่นกับกลุ่มเพื่อนรับรองสนุกสุดๆ
มาเล่น Giant Swing ชิงช้ายักษ์
Tower Jump กล้าโดดแบบนี้ไหม?
ทุ่งกังหันลมเขาค้อ
ยังคงอยู่ที่อำเภอเขาค้อ แต่ย้ายสถานที่มายัง “ทุ่งกังหันลมเขาค้อ” ที่บ้านเพชรดำ ต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ ที่นี่เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าโดยใช้พลังงานลม เป็นการดำเนินงานโดยเอกชน มีกังหันลมขนาดใหญ่ 24 ต้น สูงถึง 100 เมตร เราจึงมองเห็นกังหันได้จากระยะไกล อีกทั้งยังมีทิวทัศน์ที่สวยงามของภูเขาเป็นฉากหลังอีกด้วย และหากอยากชมกังหันลมใกล้ๆ ก็มีบริการรถรางนำชมทุ่งกังหัน ค่าใช้จ่ายคนละ 40 บาทอีกด้วย
มาโล้ชิงช้าชาวเขาในสวนดอกไม้
แต่ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่มาชมทุ่งกังหันเท่านั้น เพราะบริเวณติดๆ กันนั้นยังมีไร่สตรอเบอร์รี่หลายแห่งที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเดินเที่ยวได้ โดยเฉพาะ “ไร่ GB” ที่ปลูกสตรอเบอรี่ (ออกผลช่วงหน้าหนาว) และยังปลูกดอกไม้นานาชนิดที่สร้างสีสันภายในไร่ ในพื้นที่นี้ยังมีเครื่องเล่นให้มาเล่นสนุกและถ่ายรูปกัน อย่างฟอร์มูล่าม้ง รถล้อเลื่อนให้นักท่องเที่ยวเช่าเลื่อนเล่นคันละ 50 บาท ชิงช้าชาวเขา ให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปโล้ถ่ายรูป หรือจะลองเล่นชิงช้าหมุนก็น่าหวาดเสียวแต่สนุกดีไม่น้อย ถ้ามาช่วงนี้ดอกไม้กำลังสวยเลยล่ะ อย่าลืมมาเที่ยวกันให้ได้นะ!
โล้ชิงช้าพร้อมชมวิวสวยๆ
มาเขาค้อต้องไม่พลาดไร่ GB
สอบถามข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวและการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพิษณุโลก (พื้นที่รับผิดชอบ พิษณุโลก, เพชรบูรณ์) โทร. 0-5525-2742 หรือ 0-5525-2743

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...