xs
sm
md
lg

ฟื้นป่าภาคเหนือ ปลูกจิตสำนึก กับ “ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:

ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน (Flight of the Gibbon) จัดกิจกรรมปลูกป่าประจำปี 2560 จำนวน 15,000 ต้น ใน 3 พื้นที่ทางภาคเหนือ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อช่วยฟื้นฟูผืนป่าอนุรักษ์ ให้ฟื้นคืนความสมบูรณ์ เพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพ และร่วมกันอนุรักษ์ ทรัพยากรป่าไม้และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

นายเอียน ลีโอนาร์ด (Mr. Ian Leonard) ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร กล่าวว่า ในปี 2560 บริษัทฯ ให้บริการการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติด้วยการผจญภัย โหนสลิงเหินเวหา ครบรอบปีที่ 10 เรามีเป้าหมายระยะยาวที่จะฟื้นฟูและเพิ่มพื้นที่ผืนป่าของเมืองไทยให้มีความอุดมสมบูรณ์ เพื่อเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยห่วงโซ่อาหาร ของสัตว์ป่า และสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้ยั่งยืนต่อไป

โดยมีแผนที่จะปลูกต้นไม้ จำนวน 15,000 ต้น ใน 3 พื้นที่ ซึ่งได้ทำการปลูกไปแล้ว 2 พื้นที่ ได้แก่ วันที่ 24 มิ.ย. 60 ปลูกที่ป่าชุมชนหมู่บ้าน แม่กำปอง จ.เชียงใหม่ จำนวน 2,220 ต้น และวันที่ 15 ก.ค. 60 ปลูกที่อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ จำนวน 7,780 ต้น จากนั้นมีกำหนดการไปลูกป่าครั้งสุดท้ายในวันที่ 22 ก.ค. 60 จำนวน 5,000 ต้น ที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท จังหวัดลำปาง

สำหรับกิจกรรมปลูกป่าในวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ผ่านมา จัดขึ้นที่อุทยานแห่งชาติ แม่ตะไคร้ ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายวิจิตร หลังสัน ท่านนายอำเภอดอยสะเก็ด เป็นประธานเปิดงานในพิธี โดยพันธุ์ไม้ที่เลือกปลูกในครั้งนี้ จำนวนกว่า 54 ชนิด ล้วนเป็นไม้ท้องถิ่นที่เจริญเติบโตได้ดี มีอัตราการรอดสูง ให้ร่มเงากว้างเพื่อยับยั้งการเจริญของวัชพืช และผลไม้ที่เป็นอาหารของสัตว์ป่า

นอกจากนี้บางชนิดยังเป็นพืชหายาก ที่พบได้เฉพาะทางภาคเหนือของไทยและอีกหลากหลายพันธุ์ เช่น เติม สลีนก มะเลี่ยมหิน ช้าแป้น มะเม่าสาย ผ่าเสี้ยน มะฝ่อ ยาบใบยาว คำมอกน้อย ตะคร้ำ มะม่วงป่า ตองหอม เลี่ยน มะกล่ำตาไก่ มะแฟน ส้านช้าง มะมุ่น มะห้อ กระเบาใหญ่ เป็นต้น

โดยมีหน่วยงานจากหลายภาคส่วนอาทิ หัวหน้าส่วนราชการ, หน่วยปฏิบัติการเฉพาะกิจชุดผาลาด, หน่วยป้องกันรักษาป่า เชียงใหม่ที่ 23 (ดอยสะเก็ด), เทศบาลตำบลป่าเมี่ยง, สถานีตำรวจภูธรดอยสะเก็ด, โครงการพัฒนาพื้นที่ป่าขุน แม่กวงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ, ผู้นำชุมชน, คณะครู นักเรียน, เครือข่ายภาคเอกชน, จิตอาสา และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ ทั้งสิ้นกว่า 300 คน มาร่วมกิจกรรมปลูกป่าในครั้งนี้ด้วย

สำหรับไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน (Flight of the Gibbon) คือผู้นำในกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ด้วยการผจญภัยโหนสลิงเหินเวหา ซึ่งมี 2 สาขา คือ สาขาแม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่ และสาขาสวนสัตว์เขาเขียว จังหวัดชลบุรี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.flightofthegibbon.com
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

4 จากทั้งหมด 4 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...