xs
xsm
sm
md
lg

ททท.สุรินทร์ชวนร่วมงาน “ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง” น้องแต้วจาก “นาคี” มาร่วมงานด้วย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

บรรยากาศในการแถลงข่าวประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง 2560
ททท.สุรินทร์ ร่วมกับหลายหน่วยงาน ชวนนักท่องเที่ยวมาร่วมงาน “ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง” ในวันที่ 31 มี.ค.-2 เม.ย. 2560 โดยในครั้งนี้ได้เชิญ แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์ นักแสดงนำจากละคร “นาคี” มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานประเพณีครั้งนี้ อีกทั้งยังมีการบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาพนมรุ้ง ขบวนแห่เทิดพระเกียรติ และการแสดงที่น่าสนใจอีกมากมาย

จังหวัดบุรีรัมย์ โดยสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ จัดแถลงข่าวประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ประจำปี 2560 ในวันที่ 31 มี.ค.-2 เม.ย. 2560 โดยนายอนุสรณ์ แก้วกังวาน ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์เป็นประธานในพิธี ร่วมกับนางสาวบุณยานุช วรรณยิ่ง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ และนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ร่วมแถลงข่าว
การแสดงในงานแถลงข่าว
งานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 26 ในธีม “พนมรุ้งเรืองศรัทธา รอยมรรคาแห่งนาคี” ซึ่งในปีนี้มีกระแสจากละครดัง “นาคี” ที่ใช้ปราสาทหินพนมรุ้งเป็นสถานที่ถ่ายทำ ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนต้องการเดินทางมาเที่ยวชมปราสาทหินพนมรุ้งและจังหวัดบุรีรัมย์มากขึ้น และในปีนี้ ทางจังหวัดบุรีรัมย์ยังได้รับเกียรติจากดารานำละครเรื่องนาคี “แต้ว ณฐพร เตมียรักษ์” และนางสาวไทยประจำปี 2555 มาร่วมแสดงในงานด้วย

สำหรับกิจกรรมสำคัญในงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งในปีนี้ได้แก่ การบวงสรวงองค์พระศิวะและสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาพนมรุ้ง ในวันที่ 31 มี.ค. เวลา 07.00 น. ซึ่งอนุญาตให้ประชาชนทั่วไปสามารถนำบายศรีหรือเครื่องไหว้สักการะมาเข้าร่วมในพิธีบวงสรวงได้ในที่ที่จัดไว้ให้ ชมขบวนแห่เทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 ขบวนแห่พาหนะเทพ ผู้พิทักษ์ประจำทิศทั้ง 10 ได้แก่ ขบวนหงส์ ช้าง โค ระมาด คชสีห์ นกยูง นาค ม้า รากษส กระบือ และขบวนเสด็จพระนางภูปตินทรลักษมีเทวีในเวลา 17.30 น.
ปราสาทหินพนมรุ้ง โบราณสถานสำคัญของบุุรีรัมย์
ชมการแสดง Visualize 4D Presentation เรื่อง “พนมรุ้งเรืองศรัทธา รอยมรรคาแห่งนาคี” โดยจะเป็นการย้อมองค์ปราสาทด้วยแสงสีที่สวยงาม มีบมบรรยายบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาและความศักดิ์สิทธิ์ของเทวาลัยแห่งนี้ โดยจะจัดการแสดงวันละ 2 รอบ รอบละประมาณ 20 นาที รอบที่ 1 เวลา 19.00 น. และรอบที่ 2 เวลา 20.20 น. ตลอดการจัดงานทั้ง 3 วัน

อีกทั้งยังมีการแสดงจินตนฤมิตรแห่งปราสาทเขาพนมรุ้ง เรื่อง “เจิดแจรงแสงศรัทธา รอยมรรคาแห่งนาคี” ซึ่งเป็นการแสดงแสง สีเสียง สื่อผสมไปบนปราสาทจำลอง เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของปราสาทพนมรุ้งตลอดการจัดงานทั้ง 3 วัน

นอกจากนี้ยังมีการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน และตลาดอารยธรรม “วนัมรุง” ณ บริเวณลานโพธิ์ ให้ได้เลือกซื้อ ชม ชิม ช้อป ผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณภาพ เช่น ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น พร้อมทั้งชิมอาหารพื้นเมืองหายาก และชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมต่างๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายตลอดการจัดงาน

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการท่องเที่ยวได้ที่ ททท.สุรินทร์ โทร.0 4451 4447
*****************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...