xs
sm
md
lg

“มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ” งานบุญใหญ่ เที่ยวสุขใจที่เมืองนคร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

จังหวัดนครศรีธรรมราชจับมือ ททท. จัดงาน “มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ” ปี 2560 ระหว่างวันที่ 7-11 ก.พ. 60 ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และ สนามหน้าเมือง ภายในงานมีกิจกรรมสำคัญ อาทิ การกวนข้าวมธุปยาสยาคูณ การสมโภชผ้าพระบฏ และขบวนแห่ผ้าพระบฏพระในวันที่ 11 ก.พ. 60

งานประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นอีกหนึ่งงานบุญใหญ่ที่พุทธศาสนิกชนไม่ควรพลาด ด้วยพลังแห่งความเชื่อความศรัทธาหนึ่งเดียวในสยามบนดินแดนแห่งอารยธรรม และแผ่นดินที่ศักดิ์สิทธิ์ นาม “นครศรีธรรมราช”

สำหรับงาน “มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ” ประจำปี พ.ศ.2560 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-11 กุมภาพันธ์ 2560 ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และ สนามหน้าเมืองซึ่งถือกันว่าเป็นหนึ่งกิจกรรม มหากุศลที่ชาวพุทธพึงได้บำเพ็ญครั้งหนึ่งในชีวิตเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและเป็นการสักการะองค์สัมมาสัมพุทธเจ้าอย่างใกล้ชิด

ภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมที่สำคัญได้แก่ การสมโภชผ้าพระบฎ การกวนข้าวมธุปยาสยาคูณวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร วัดบุญนารอบ วัดศาลามีชัย ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2560 และกิจกรรมกวนข้าวสิบสองราศี สิบสองกระทะ ณ ตลาดริมน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมืองพร้อมขบวนแห่ผ้าพระบฏพระในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 15.00 น. จากสนามหน้าเมือง – วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

นายจำเริญ ทิพญพงค์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า นครศรีธรรมราช เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1,800 ปี และมีความสำคัญทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ศาสนา มายาวนานตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันเป็นนครที่ตั้งอยู่ บนความเหมาะเจาะ ของความรุ่งเรืองทางการค้าที่มาบรรจบกับความรุ่งโรจน์แห่งธรรม ก่อเกิดเอกลักษณ์มากมาย ทั้งเมือง วัฒนธรรม ทั้งทางธรรมชาติที่น่าหลงใหล คำว่านครศรีธรรมราช หมายถึงนครอันงามสง่าแห่งพระราชผู้ทรงธรรม มีวัฒนธรรมและประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์มีพระบรมธาตุเจดีย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า และทุกภาคส่วนต่างภูมิใจร่วมผลักดัน “พระบรมธาตุ สู่มรดกโลก” งานประเพณี “มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ”ถือเป็นงานบุญที่สำคัญอีกงานหนึ่งที่มีการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมจัดต่อเนื่องมายาวนานชาวเมืองนครศรีธรรมราช ได้สืบสานและพัฒนางานประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุเป็นลำดับเพื่อให้ได้รับการยอมรับให้เป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาโลก

นายชาญชัย ดวงจิตต์ ผู้อำนวยการฝ่ายภูมิภาคภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า งานประเพณีนครศรีธรรมราชเป็น 1 ใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด...พลัส งานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ เป็นเอกลักษณ์ของชาวนครศรีธรรมราชประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ... ที่เมืองนคร กิจกรรมที่พุทธศาสนิกชนไม่ควรพลาด

ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)สำนักงานนครศรีธรรมราช(พื้นที่รับผิดชอบนครศรีธรรมราช, พัทลุง) โทร.0 7534 6515-6
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...