xs
xsm
sm
md
lg

“ถ้ำมรกต-เกาะกระดาน” ทะเลตรังแสนงาม...สวรรค์ดีๆของคนมีทะเลในหัวใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ยุทธจักรความอร่อย”

เป็นสโลแกนของ“จังหวัดตรัง”ภายใต้โครงการ “เมืองต้องห้าม...พลาด” ซึ่งหากใครที่มาเยือนเมืองตรังแล้ว ไม่ควรพลาดการกิน กิน กิน และกิน ด้วยประการทั้งปวง

เพราะเมืองตรังได้ชื่อว่าสวรรค์ของคนช่างกิน มีอาหารสารพัดให้เลือกกินกันตั้งแต่เช้ามืดไปจนถึงดึกดื่น นำโดยหมูย่างอาหารคู่บ้านคู่เมือง ติ่มซำ กาแฟ โกปี๊ ซีฟู้ด ขนมจีน ผัดหมี่ อาหารจีน อาหารปักษ์ใต้รสจัดจ้าน อาหารพื้นบ้านรสเด็ด รวมถึงเค้กเมืองตรังอันขึ้นชื่อกับเค้กมีรูที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

นอกจากจะเป็นเมืองของคนช่างกินแล้ว ตรังยังเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ครบเครื่องเรื่องท่องเที่ยว ซึ่งมีทั้งธรรมชาติ ป่าเขา น้ำตก ศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ประเพณี และที่สำคัญก็คือท้อง“ทะเลตรัง”อันงดงามเลื่องชื่อ

ท้องทะเลตรัง ถือเป็นอีกหนึ่งมนต์เสน่ห์แห่งทะเลอันดามันที่แตกต่าง เพราะยังคงความเป็นธรรมชาติ มีความเงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน แถมราคาค่าใช้จ่ายต่างๆก็สมเหตุสมผล นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่มีทะเลในหัวใจให้เดินทางไปสัมผัสดื่มด่ำในความงาม

นอกจากนี้ทะเลตรังยังมีจุดเด่นตรงที่ บรรดาเกาะท่องเที่ยวน้อยใหญ่ต่างๆ จะตั้งอยู่ใกล้ชายฝั่ง นั่งเรือไปไม่ไกล สามารถเลือกเที่ยวได้ทั้งแบบวันเดย์ทริป(One Day Trip) ไปเช้า-เย็นกลับได้อย่างสบายๆ โดยเฉพาะกิจกรรม คือ “วันเดียวเที่ยว 4 เกาะ” ที่เป็นการออกพาท่องชมความงามของท้องทะเลตรัง ที่มี“เกาะกระดาน”และ“ถ้ำมรกต” เป็น 2 จุดไฮไลท์ชูโรง

อันเป็นเป้าหมายต้องห้ามพลาดของผมกับผองเพื่อนในทริปนี้

อิ่มอร่อย“มื้อเช้าสไตล์คนตรัง”

จากกรุงเทพฯเราเหินฟ้าเดินทางสู่เมืองตรังด้วยเครื่องบิน และไปพักยังที่พักที่จองไว้ล่วงหน้า ซึ่งเดี๋ยวนี้การจองตั๋วเครื่องบิน การจองโรงแรมที่พักล่วงหน้า ทำได้สะดวกสบาย เพียงแค่คลิกเข้าไปเลือกดูทางอินเตอร์เน็ตผ่านเว็บไซต์จองตั๋วจองที่พักต่างๆ

โดยล่าสุดมีเว็บไซต์ Traveloka ที่สามารถจองตั๋วเครื่องบินและจองโรงแรมที่พัก พร้อมโปรโมชั่นพิเศษและส่วนลดมากมาย แต่ว่ายังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักแพร่หลายในบ้านเรา ซึ่งหลังได้ลองเข้าไปใช้บริการ พบว่าสะดวกและง่ายต่อการใช้งาน ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจยิ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินทาง

สำหรับทริปทัวร์ทะเลตรังในทริปนี้ พวกเราถือคติกองทัพต้องเดินด้วยท้อง ดังนั้นก่อนที่จะออกไปดำผุดดำว่ายเล่นน้ำดูปะการัง ในช่วงเช้าตรู่ก่อนออกสู่ทะเล ผมกับผองเพื่อนขอตุนพลังด้วยมื้อเช้าตามสไตล์คนตรังกับติ่มซำ หมูย่าง กาแฟ โกปี๊ ที่จัดเต็มกันมาแน่นโต๊ะ

จากนั้นหลังอิ่มหนำเสร็จสรรพ พวกเรามุ่งหน้าสู่ “หาดปากเมง” อ.สิเกา ที่ได้ชื่อว่าเป็นดัง “ประตูสู่ทะเลตรัง” เพราะที่นี่เป็นที่ตั้งของท่าเรือปากเมง ท่าเรือสำคัญแห่งจังหวัดตรัง ซึ่งการที่จะออกไปเที่ยวยังท้องทะเลตรังและทะเลอื่นๆใกล้เคียง ส่วนใหญ่เราจะต้องมาขึ้น-ลงเรือ รับ-ส่ง นักท่องเที่ยวกันที่ท่าเรือแห่งนี้

หลังจากเรือของบริษัททัวร์ที่เรานัดหมายไว้มาถึง ก็ได้เวลามุ่งหน้าสู่ท้องทะเลตรังกับทริปวันเดียวเที่ยว 4 เกาะ ที่มีความงดงามและความน่าตื่นตาตื่นใจรอคอยอยู่เบื้องหน้า

“ถ้ำมรกต” มหัศจรรย์กลางทะเลตรัง

จุดแรกหรือเกาะแรกเรือนำเที่ยวพาเรามุ่งหน้าไปยัง“เกาะมุก” เพื่อพาไปสัมผัสกับอันซีนไทยแลนด์กันที่“ถ้ำมรกต” หนึ่งในไฮไลท์สำคัญของทริป กับสถานที่ท่องเที่ยวอันน่าทึ่งกลางท้องทะเลตรัง

สำหรับการเข้าเที่ยวชมถ้ำมรกตในแต่ละวัน ขึ้นอยู่กับสภาพน้ำขึ้น-น้ำลงด้วย เพราะเราต้องเข้าถ้ำในช่วงที่น้ำลงในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้นักท่องเที่ยวลอยคอลอดอุโมงค์มืดเข้าไปในถ้ำ ทำให้แต่ละทัวร์อาจมีการสลับโปรแกรมการเข้าถ้ำมรกตตามความเหมาะสมของปริมาณน้ำในแต่ละวัน

โดยเมื่อเรือนำเที่ยวมาจอดอยู่บริเวณหน้าปากอุโมงค์เข้าถ้ำ ทางไกด์หรือทางสตาฟฟ์จะให้นักท่องเที่ยวลงน้ำไปรวมหมู่สามัคคี ด้วยการลอยคอเกาะไหล่คนข้างหน้าแบบแถวตอนเรียงหนึ่งเป็นแถวเป็นขบวนยาว โดยมีไกด์หรือสตาฟฟ์นำหน้าเป็นหัวขบวน

จากนั้นจึงค่อยๆตีขาปั่นจักรยานน้ำลอยตัวเข้าไปในโพรงถ้ำประมาณ 80 เมตร ช่วงแรกๆเราจะมองเห็นผืนน้ำอันใสแจ๋วสะท้อนแสงกับผนังถ้ำเป็นสีมรกตสวยงาม ก่อนที่โลกจะเปลี่ยนไปเข้าสู่โหมดแห่งความมืด จากค่อยๆมืดไปจนถึงมิดสนิท!!! มองอะไรไม่เห็น ซึ่งถือเป็นช่วงตื่นเต้นลุ้นระทึกให้แต่ละคนลอยตัวเกาะคนข้างหน้าแน่น แต่ว่าก็เป็นเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพราะหลังจากนั้นไม่นานแสงสว่างรางๆจะค่อยปรากฏ แล้วเพิ่มความเด่นชัดขึ้นจนมองเห็นผืนแผ่นน้ำทะเลที่สะท้อนแสงใสแจ๋วแวววับดุจดังมรกตอีกครั้ง

นั่นเป็นการแสดงว่าเราได้เข้ามาถึงภายในถ้ำมรกตอย่างเต็มภาคภูมิแล้ว

ภายในถ้ำมรกตมีลักษณะเป็นปล่องเขาหรือหุบเขาขนาดใหญ่ ที่ตามแผ่นผาผนังมีต้นไม้น้อยใหญ่ขึ้นปกคลุมเขียวครึ้ม ปิดล้อมพื้นที่ทำให้เกิดบรรยากาศเป็นดังสระน้ำในท่ามกลางผนังธรรมชาติของภูผาหิน

ปล่องเขาถ้ำมรกตเกิดจากการยุบตัวในอดีตเกิดเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ภายในปล่อง พร้อมทั้งมีหาดทราย ชายหาดขนาดย่อมอยู่ภายใน ให้บรรยากาศดุจดังสระน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่อันเขียวใสสวยงาม และชวนทึ่งในความมหัศจรรย์ของธรรมชาติไม่น้อย

นอกจากนี้ถ้ำมรกตยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์แห่งความงดงามที่หลายๆคนไม่รู้หรือมองข้ามไป นั่นก็คือในช่วงที่แสงแดดส่องลงกระทบต้องพื้นน้ำใกล้กับปากทางถ้ำในเวลาเหมาะสม เราจะมองเห็นพื้นน้ำเป็นสีมรกตเขียวใส ขณะที่ภายในถ้ำนั้นยามแสงแดดสาดส่องลงมาทำมุมก็จะสะท้อนเงาเกิดเป็นแผ่นน้ำสีเขียวมรกตอันงดงามสมดังชื่อถ้ำ

ด้วยองค์ประกอบที่จากธรรมชาติสรรค์สร้างอันเกิดเป็นความงดงามอันลงตัว ทำให้ถ้ำมรกตได้รับเลือกจากททท.ให้เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยว“อันซีนไทยแลนด์” อันลือลั่น ซึ่งก็เป็นอันซีนสมชื่อ เพราะเมื่อนั่งเรือไปจอดลอยลำอยู่ภายนอกจะมองเห็นเป็นเพียงผาหินธรรมดากลางท้องทะเล แต่เมื่อเราได้ลอยคอว่ายน้ำเข้าไปเราจึงได้พบกับความสวยงามน่าทึ่งที่ซุกซ่อนอยู่ภายในถ้ำอันงดงามกึ่งมหัศจรรย์แห่งนี้

“เกาะกระดาน” หาดทรายสวย น้ำทะเลสุดใส

หลังตื่นเต้นจากการมุดถ้าเข้าไปพบกับความงดงามกึ่งมหัศจรรย์ภายในถ้ำมรกตกันแล้ว จุดต่อไปในเกาะที่ 2 เราไปฟินกันต่อที่ “เกาะกระดาน” ที่ถือเป็นอีกจุดไฮไลท์สำคัญของทริปนี้

เกาะกระดาน มีเนื้อที่กว่า 600 ไร่ พื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ส่วนพื้นที่อีกส่วนหนึ่งเป็นของชาวบ้าน เอกชน ที่มีการตั้งถิ่นฐานมาก่อนการประกาศเป็นอุทยานฯ บนเกาะกระดานจึงมีทั้งที่พักของเอกชนและที่พักของอุทยานฯให้เลือกพัก กับบรรยากาศสงบเงียบเป็นส่วนตัว ไม่พลุกพล่าน กับที่พักทั้งแบบหรูหราและแบบดิบๆในสนนราคาที่หลากหลายตามความพึงพอใจของผู้เข้าพัก

เกาะกระดาน ได้ชื่อว่า“เกาะแห่งความรัก”เพราะเคยใช้เป็นที่จัดพิธีวิวาห์ใต้สมุทร เทศกาลแห่งความรักอันเลื่องชื่อของเมืองตรังมาอย่างต่อเนื่องหลายปี ในช่วงฤดูการท่องเที่ยวแต่ละวันจะมีเรือนำเที่ยวมาแวะจอดให้นักท่องเที่ยวแวะพักกินอาหารกลางวัน เล่นน้ำ พักผ่อน ดื่มดำในความงามของเกาะแห่งนี้กันอย่างเพลิดเพลินอุรา

นอกจากนี้เกาะกระดานยังได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่มีชายหาดสวยที่สุดแห่งท้องทะเลตรัง ซึ่งว่ากันว่าใครมาเที่ยวทะเลตรังแล้ว หากไม่ไปเที่ยวถ้ำมรกตและเกาะกระดาน ถือว่ายังมาไม่ถึงท้องทะเลตรังโดยสมบูรณ์

บนเกาะกระดานมีไฮไลท์คือ “หาดเกาะกระดาน” ที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะ กับแนวชายหาดอันสวยงามที่ทอดตัวเป็นแนวยาวหลายร้อยเมตร มีทรายละเอียดดุจดังแป้งเดินแน่นนุ่มเท้า รวมถึงมีน้ำทะเลหน้าหาดที่ใสแจ๋วแหววชนิดมองลงไปเห็นริ้วทรายใต้พื้นน้ำ อีกทั้งยังเป็นน้ำทะเลที่มีสีสวยงามไล่โทนสีฟ้าอ่อนในส่วนน้ำตื้นไปจนถึงน้ำเงินในบริเวณน้ำลึก

ขณะที่บริเวณหน้าหาดสามารถมองเห็นเกาะใกล้เคียง อย่างเกาะมุก เกาะแหวน เกาะเชือก เกาะม้า เกาะไหง ไล่ไปจนถึงท้องทะเลกระบี่อันสวยงาม

ที่เกาะกระดาน นอกจากเรือนำเที่ยวจะมาจอดให้เราลงเดินสัมผัสชายหาดเกาะกระดานอันแน่นนุ่มเท้า และแหวกว่ายเล่นน้ำทะเลอันใสแจ๋วแล้ว ยังเป็นจุดแวะพักกินข้าวเที่ยงท่ามกลางบรรยากาศหาดทรายชายทะเลอันสุดฟิน ชวนเพิ่มอรรถรสในการหม่ำข้าวเที่ยงให้อร่อยยิ่งขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว

เกาะแหวน-เกาะเชือก

หลังอิ่มหนำและเพลิดเพลินกันอย่างเต็มที่บนเกาะกระดานแล้ว ก่อนที่หนังตาจะหย่อนเพราะหนังท้องเริ่มตึง เรือนำเที่ยวแล่นออกสู่ทะเลอีกครั้งเพื่อพาคณะเราไปดำน้ำตื้นชมความงามของโลกใต้ทะเลกันในอีก 2 จุด กับ 2 เกาะที่เหลือ

สำหรับจุดดำน้ำเกาะที่ 3 มี 2 เกาะหลักๆให้เลือกดำน้ำ(ขึ้นอยู่กับสภาพของกระแสน้ำในแต่ละวัน) ได้แก่ “เกาะม้า” และ “เกาะแหวน”

เกาะม้า เป็นเกาะที่มีรูปร่างคล้ายหัวม้ากลางทะเล มีปะการังอ่อนหลากสีเป็นจุดเด่นให้ดำน้ำชมกัน ส่วนเกาะแหวนเป็นเกาะหน้าผาหินไร้หาด ปกติจะขึ้นชื่อในเรื่องการเป็นแหล่งดำน้ำลึกอันสวยงาม แต่ในวันที่คลื่นลมสงบเกาะแหวนก็ถือเป็นแหล่งดำน้ำตื้นชั้นดีด้วยเช่นกัน

เกาะแหวน นอกจากจะมีปะการังและปลาสวยๆงามๆให้ชมกันแล้ว ยังมีจุดเด่นตรงมีปะการังที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ปะการังเขากวางที่สมบูรณ์ ปะการังโต๊ะหลากสี แส้ รวมถึงมีกัลปังหาพัด หลากสี ส้ม แดง เหลือง ที่ส่วนใหญ่พบในการดำน้ำลึก ให้ชมในเส้นทางดำน้ำตื้นที่นี่ด้วย นับเป็นอีกหนึ่งในจุดดำน้ำตื้นที่มีความหลากหลายและสวยงามไม่น้อยเลย

จากนั้นเราเที่ยวปิดท้ายทริปกันในเกาะที่ 4 คือ“เกาะเชือก” ที่ตั้งอยู่ติดกับชายขอบน่านน้ำกระบี่ มีลักษณะเป็นกองหินขนาดใหญ่ 2 ลูกโผล่พ้นน้ำขึ้นมา เดิมชาวประมงเรียกกองหินใหญ่ 2 ลูกนี้ว่า “เกาะสองพี่น้อง” แต่ต่อมาเรียกขานกันว่าเกาะเชือกเนื่องจากบริเวณนี้มีกระแสน้ำเชี่ยว จึงต้องให้สตาฟฟ์นำเชือกผูกไว้กับเรือและหิน เพื่อให้นักท่องเที่ยว“เกาะเชือก”ดำน้ำชมโลกใต้ทะเล

นั่นจึงกลายเป็นที่มาของ“เกาะเชือก” ดังในปัจจุบัน

บริเวณเกาะเชือก ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งดำน้ำตื้นอันสวยงามแห่งท้องทะเลตรัง ซึ่งโลกใต้น้ำที่นี่ดูงดงามไปด้วยปะการังอันหลากหลาย ทั้งปะการังอ่อน ปะการังแข็ง อาทิ ปะการังเขากวาง ปะการังพุ่ม ปะการังโขด กัลปังหา แส้ทะเล รวมถึงมีปลาจำนวนมากมาแหวกว่ายในบริเวณนี้ให้ชมกันอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ

หลังดำน้ำตื้นกันเป็นที่เพลิดเพลินเจริญใจ เรือนำเที่ยวพาผมกับผองเพื่อนกลับเข้าฝั่งยังหาดปากเมงอีกครั้ง

จากนั้นพวกเราจึงขึ้นฝั่งไปล้างเนื้อล้างตัว ก่อนที่จะอำลาท้องทะเลตรังไปเพียงแต่ตัว

ส่วนหัวใจนั้นผมยังคงฝากทิ้งไว้ให้กับความประทับใจในมนต์เสน่ห์ของท้องทะเลตรังแห่งนี้

Related Links:
ซื้อตั๋วเครื่องบินไปตรัง ผ่าน Traveloka Click:
จองที่พัก/โรงแรมที่ตรังผ่าน Traveloka Click:

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...