xs
xsm
sm
md
lg

ปั่นสองล้อแอ่ว "เชียงราย" ไหว้พระแก้ว-พระสิงห์...เที่ยววัดร่องขุ่น-บ้านดำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แวะกราบอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย
หน้าหนาวอากาศดีๆ อย่างนี้ละถูกใจคนชอบปั่นจักรยานเป็นนักหนา เพราะปั่นได้สบายไม่ร้อนหมดแรง ยิ่งถ้าได้เอาจักรยานคู่ใจไปปั่นเที่ยวแถวๆ ภาคเหนือที่อากาศหนาวเย็นเป็นพิเศษแล้วก็คงจะยิ่งฟิน และสำหรับใครที่อยากเอาสองล้อคู่ใจติดตัวไปเที่ยวไปปั่นด้วยกันไกลๆ ละก็ สามารถทำได้สบายๆ เพราะตอนนี้มีหลายสายการบินที่ให้ความสนใจการท่องเที่ยวโดยจักรยาน และให้ผู้โดยสารได้นำจักรยานขึ้นเครื่องบินมาด้วยแบบไปไหนไปกัน

และสายการบินบางกอกแอร์เวย์สก็เช่นเดียวกัน ในทริปนี้ “ตะลอนเที่ยว” ได้เดินทางมาที่จังหวัดเชียงรายพร้อมกับจักรยานอีกหลายคันของนักปั่นที่มาร่วมทริป “Bike on Board” ที่สายการบินบางกอกแอร์เวย์สร่วมกับนิตยสาร Cycling Plus และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงรายร่วมกันจัดขึ้น นำจักรยานบินลัดฟ้ามาปั่นเที่ยวที่จังหวัดเชียงรายกัน
พระเจดีย์สีทองแห่งวัดพระสิงห์
ครั้งนี้ทาง ททท.เชียงรายได้จัดเส้นทางเตรียมรอไว้ให้ปั่นถึง 6 เส้นทางด้วยกัน มีทั้งเส้นทางสำหรับคนปั่นเที่ยวชิลๆ และคนขาแรงแบบจัดหนักก็มีให้ปั่นกันสะใจด้วยเช่นกัน

ขอแนะนำคร่าวๆ ใน 6 เส้นทางการปั่น โดยจะมีระดับตั้งแต่ง่ายไปจนถึงปานกลาง เริ่มกันด้วยเส้นทางระดับง่าย 3 เส้นทาง เส้นทางที่ 1 : สักการะพ่อขุน ไหว้พระขอพร 9 วัดเมืองเชียงราย ระยะทางปั่น 6.8 ก.ม. เส้นทางที่ 2 : เพลินเพลินประวัติเมืองเชียงราย ระยะทางปั่น 6.2 ก.ม. เส้นทางที่ 3 : แวดเวียง แอ่วซะปะเมืองเจียงฮาย ระยะทางปั่น 19.3 ก.ม.
เข้ามากราบพระสิงห์หรือพระพุทธสิหิงค์องค์จำลอง
ส่วนเส้นทางระดับปานกลางอีก 3 เส้นทางคือ เส้นทางที่ 4 : ปั่นขึ้นเหนือ ชมเครื่องปั้นดินเผาดอยดินแดง แอ่วพิพิธภัณฑ์บ้านดำ ระยะทางปั่น 48.7 ก.ม. เส้นทางที่ 5 : มุ่งหน้าตะวันตก ผจญภัยหวานมัน ปีนผา นั่งช้าง เที่ยวบ้านชนเผ่า ระยะทางปั่น 53.4 ก.ม. และเส้นทางที่ 6 : สองล้อล่องใต้ ไหว้พระวัดร่องขุ่น หอมกรุ่นกลิ่นชาที่สิงห์ปาร์ค ระยะทางปั่น 37.9 ก.ม.

สำหรับนักปั่นขา(อ่อน)แรงอย่าง “ตะลอนเที่ยว” แน่นอนว่าต้องเลือกปั่นในเส้นทางที่สั้นที่สุด เราเลือกปั่นเส้นทางที่ 2 : เพลินเพลินประวัติเมืองเชียงราย ระยะทาง 6.2 ก.ม. ในเส้นทางนี้มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายให้เราแวะไปเที่ยวชม “ตะลอนเที่ยว” ขอเริ่มต้นที่ “อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย” ก่อนเป็นที่แรก ที่อนุสาวรีย์พ่อขุนฯ นี้ เป็นดังแลนด์มาร์กของเมืองเชียงราย โดยอยู่ใจกลาง 5 แยกใหญ่ของเมือง
มากราบพระหยกเชียงรายกันที่วัดพระแก้ว
พ่อขุนเม็งรายได้รับยกย่องให้เป็นมหาราชผู้สถาปนาอาณาจักรล้านนาให้เป็นปึกแผ่น พระองค์ยังเป็นผู้สร้างเมืองเชียงรายจนเจริญรุ่งเรือง “ตะลอนเที่ยว” ได้แวะเข้าไปกราบสักการะอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายที่สร้างในปี 2507 หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ฉลองพระองค์ทรงเครื่องแบบกษัตริย์ล้านนาโบราณ ด้านหลังมีตุงหลวงเฉลิมพระเกียรติอันงดงาม และบริเวณโดยรอบมีดอกไม้ตกแต่งตลอดปี

จากนั้นจึงปั่นไปตามถนนสิงหไคล มุ่งหน้าไปยัง “วัดพระสิงห์” ซึ่งเคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์จำลอง ความงดงามเริ่มตั้งแต่ซุ้มประตูโขง (ซุ้มประตูทางเข้าวัด) ซึ่งมีลวดลายปูนปั้นงดงาม เข้าประตูมาจะเจอพระอุโบสถที่มีสถาปัตยกรรมแบบล้านนาสมัยเชียงแสนอายุนับร้อยปี มีความโดดเด่นตรงบานประตูไม้ที่เรียกว่าบานประตูหลวง ที่สร้างขึ้นใหม่เมื่อปี 2530 เป็นงานออกแบบของ อ.ถวัลย์ ดัชนี ผู้ล่วงลับ และแกะสลักโดยสล่าอำนวย บัวงาม บนบานประตูแกะสลักอย่างประณีตเป็นปริศนาธรรมผ่านเรื่องราวของธาตุทั้ง 4 คือดิน น้ำ ลม ไฟ ส่วนด้านหลังพระอุโบสถมีพระเจดีย์สีทองอร่ามศิลปะแบบล้านนา สร้างในสมัยเดียวกับพระอุโบสถด้วยเช่นกัน
ภายในโฮงหลวงแสงแก้ว พิพิธภัณฑ์ของวัดพระแก้ว
นอกจากนั้นยังได้เข้าไปในวิหารพระพุทธสิหิงค์ ซึ่งเป็นวิหารแบบล้านนาขนาดเล็กๆ แต่งดงามยิ่งนัก ได้เข้าไปกราบพระพุทธสิหิงค์องค์จำลองซึ่งประดิษฐานอยู่ในซุ้มบุษบกอันงดงาม ได้ชมภาพจิตรกรรมฝาผนัง และงานแกะสลักตกแต่งบานหน้าต่างและประตูที่งดงามไม่แพ้กัน

ไม่ไกลจากวัดพระสิงห์ เป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญคือ “วัดพระแก้ว” หนึ่งในวัดเก่าแก่ของเชียงราย เดิมเรียกว่า “วัดป่าญะ” หรือ “วัดป่าเยียะ” เนื่องจากมีไม้เยียะ (ไม้ไผ่ชนิดหนึ่งคล้ายไผ่สีสุก) ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก แต่เปลี่ยนชื่อมาเป็นวัดพระแก้วหลังจากมีการค้นพบองค์พระแก้วมรกตด้วยความบังเอิญใน พ.ศ.1977 โดยในสมัยพระเจ้าสามฝั่งแกนเป็นเจ้าเมืองเชียงใหม่ ได้เกิดฟ้าผ่าลงบนเจดีย์ร้างองค์หนึ่ง และได้พบพระพุทธรูปลงรักปิดทองอยู่ภายใน ต่อมารักกะเทาะออก พบว่าเป็น “พระแก้วมรกต” จึงเรียกวัดนี้ใหม่ว่า “วัดพระแก้ว” เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
พิพิธภัณฑ์บ้านจอมพล ป. เป็นอาคารทรงสวิส 2 ชั้น
ภายหลังพระแก้วมรกตถูกอัญเชิญไปยังสถานที่ต่างๆ ก่อนมาประดิษฐานอยู่ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้วที่กรุงเทพฯ จนถึงปัจจุบัน ดังนั้นใน พ.ศ.2533 เนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มีพระชนมายุครบ 90 พรรษา ชาวเชียงรายได้ร่วมกันสร้างพระแก้วมรกตองค์ใหม่ชื่อ “พระพุทธรัตนากรนวุติวัสสานุสรณ์” หรือ “พระหยกเชียงราย” ขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ โดยประดิษฐานไว้ในหอพระหยกในวัดพระแก้วแห่งนี้

นอกจากพระหยกเชียงรายแล้ว ในวัดพระแก้วยังมี “โฮงหลวงแสงแก้ว” พิพิธภัณฑ์ของวัดพระแก้วที่ภายในจัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ข้าวของเครื่องใช้ที่มีค่าต่างๆ อาทิ พระพุทธรูปโบราณ บุษบก ผ้าพระบฏ ศิลปะงานไม้พญาลวงของตัวลวงของล้านนา ตุง เครื่องสูง ผลพระเจ้า 5 พระองค์ พระบรมสารีริกธาตุ ฯลฯ เป็นแหล่งรวมของดีที่ไม่ควรพลาดชมหากได้มาเยือน
บรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์บ้านจอมพล ป.
ไหว้พระวัดงามกันไปสองวัดแล้ว เราปั่นผ่าน “โรงพยาบาลโอเวอร์บรุ๊ค” หรือ “โฮงยาฝรั่ง” ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนที่เก่าแก่ที่สุดของเชียงราย จากนั้นต้องออกแรงปั่นขึ้นเนินนิดๆ ไปยัง “พิพิธภัณฑ์บ้านจอมพล ป.” ที่สร้างขึ้นเมื่อปี 2484 เพื่อเป็นที่พักรับรองของจอมพล ป. พิบูลสงคราม อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยเมื่อครั้งเดินทางมาตรวจราชการ และยังใช้เป็นที่บัญชาการสนามของกองทัพในสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพาครั้งยึดเมืองเชียงตุงคืนจากอังกฤษ

บ้านหลังนี้เป็นอาคารทรงสวิส 2 ชั้น เป็นบ้านตึกหลังแรกของเชียงราย ด้านล่างจัดแสดงประวัติกองทหารเมืองเชียงรายและศาสตราวุธ ส่วนชั้นบนจัดแสดงประวัติของจอมพล ป. ความเป็นมาของสงครามมหาเอเชียบูรพา และประวัติศาสตร์เมืองเชียงรายอีกด้วย
ปั่นชมทิวทัศน์เมืองเชียงรายบริเวณใกล้กับบ้านจอมพล ป.
ไม่ไกลกันนั้นเป็นที่ตั้งของ “วัดพระธาตุดอยจอมทอง และเสาสะดือเมืองเชียงราย” ซึ่งเป็นสถานที่ที่พญามังรายเสด็จมาพบชัยภูมิอันเหมาะสมที่จะสร้างเมืองเชียงรายขึ้น สามารถเข้าไปกราบสักการะพระธาตุดอยจอมทองซึ่งบรรจุพระบรมธาตุเก่าแก่ตั้งแต่สมัยโยนก และยังสามารถสักการะเสาสะดือเมืองเชียงรายที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2530 ตามรูปแบบเสาใจกลางบ้านของชาวไทลื้อ ตัวเสาสะดือตั้งอยู่บนฐานสามเหลี่ยมสูงดั่งเขาพระสุเมรุ มีเสาบริวารล้อมรอบ 108 ต้น ตามแบบสมมติของจักรวาล

จากตรงนี้ “ตะลอนเที่ยว” ปั่นยาวๆ มาตามถนนวินิจฉัยกุล แล้วเลี้ยวซ้ายตรงมายังถนนบรรพปราการ ผ่านคูน้ำและแนวกำแพงเมืองเก่าจนมาถึง “หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ” ที่สร้างขึ้นในรูปแบบสถาปัตยกรรมศิลปะไทยร่วมสมัย ในยามกลางวันหอนาฬิกาจะมีสีทองอร่าม แต่ในช่วงกลางคืนเวลา 19.00 น. 20.00 น. และ 21.00 น. ของทุกคืนหอนาฬิกาแห่งนี้จะมีการเปิดไฟสลับสีพร้อมกับมีเสียงดนตรีไพเราะประกอบ น่าชมไม่น้อย
หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติฯ
และในเส้นทางนี้ก็ยังสามารถปั่นไปยังหอประวัติเมืองเชียงราย 750 ปี วัดมิ่งเมือง สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ พิพิธภัณฑ์ชาวเขา รวมไปถึงถนนคนเดินที่จะเปิดให้เดินได้ทุกวันเสาร์ตั้งแต่ 18.00-24.00 น. อีกด้วย
วัดร่องขุ่น แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ จ.เชียงราย
สำหรับแหล่งท่องเที่ยวไฮไลต์ของเชียงรายอย่าง “วัดร่องขุ่น” วัดอันงดงามที่ออกแบบและสร้างสรรค์โดย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ “ไร่บุญรอด” หรือสิงห์ ปาร์ค สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรของบริษัทบุญรอดบริวเวอรี่ ที่มีไร่ชาและแปลงเกษตรอันหลากหลาย มีเส้นทางปั่นจักรยานภายในไร่ที่น่าสนใจ หรือ “พิพิธภัณฑ์บ้านดำ” กลุ่มบ้านและอาคารจำนวนกว่า 40 หลัง ที่สร้างขึ้นโดย อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติผู้ล่วงลับ แหล่งท่องเที่ยวเหล่านี้ก็ถูกบรรจุอยู่ในเส้นทางปั่นจักรยานด้วยเช่นกัน แต่ค่อนข้างอยู่ไกลออกไปจากเขตเมือง จึงต้องเตรียมร่างกายและเตรียมจักรยานไว้ให้พร้อมสักหน่อย

แต่ถ้าพร้อมทั้งรถพร้อมทั้งคน ก็เตรียมลุยปั่นจักรยานรับอากาศเย็นๆ ที่เชียงรายในช่วงหน้าหนาวนี้กันได้เลย!
อาคารหลังหนึ่งในพิพิธภัณฑ์บ้านดำ แหล่งท่องเที่ยวไม่ควรพลาดของเชียงราย
ปั่นชมทิวทัศน์ไร่ชาที่สิงห์ปาร์ค
*********************************************************

ผู้ที่สนใจเส้นทางจักรยานทั้ง 6 เส้นทาง สามารถติดต่อขอรับแผนที่ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานเชียงราย ถ.สิงหไคล อ.เมือง จ.เชียงราย หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0 5371 7433, 0 5374 4674-5 หรือ www.facebook.com/bikingatchiangrai

สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส มีเที่ยวบินกรุงเทพฯ-เชียงราย ให้บริการทุกวัน สำหรับผู้ที่ต้องการนำจักรยานขึ้นเครื่องบินไปด้วย สามารถนำจักรยานขึ้นเครื่องได้ฟรีตั้งแต่วันนี้-29 มี.ค. 58 ทุกเที่ยวบินที่บางกอกแอร์เวย์สให้บริการ (ยกเว้นเส้นทางที่ให้บริการด้วยเครื่องแบบ ATR) จำกัดสิทธิ์ 1 คัน ต่อผู้โดยสาร 1 ท่าน และเพื่อจุดประสงค์สำหรับท่องเที่ยวเท่านั้น ไม่สามารถใช้ขนย้ายในเชิงพาณิชย์ หากมีมากกว่า 1 คัน คันที่ 2 ขึ้นไปจะคำนวณค่าน้ำหนักสัมภาระตามปกติ ผู้โดยสารต้องแจ้งความประสงค์การใช้สิทธิ์พิเศษนี้ ก่อนเดินทางอย่างน้อย 24 ชม. จักรยานต้องสามารถพับเก็บ และนำลมยางออก และหรือจัดเก็บอย่างเรียบร้อย โดยมีขนาดไม่เกิน 145x160x110 ชม น้ำหนักสัมภาระรวมของผู้โดยสารจะไม่ถูกนับรวมกับจักรยาน สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับเที่ยวบิน หรือสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการนำจักรยานขึ้นเครื่องได้ที่ โทร.1771
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...