xs
xsm
sm
md
lg

ปั่นชิลล์ๆ ที่"บ้านนาต้นจั่น" ชิมผลไม้ ไปดูผ้าหมักโคลน เล่น"ตุ๊กตาบาร์โหน" พักโฮมสเตย์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ปั่นจักรยานผ่านทุ่งนาเขียวขจี
พูดถึงเมืองสุโขทัย เชื่อว่าหลายคนคงจะนึกถึงความเป็น “เมืองมรดกโลก” เพราะที่นี่มีทั้งอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและศรีสัชนาลัยที่มีชื่อเสียงในระดับโลก แต่นอกจากนั้น ชื่อเสียงของแหล่งท่องเที่ยวอย่าง “บ้านนาต้นจั่น” ที่ตำบลบ้านตึก อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ก็มาแรงไม่แพ้กัน เพราะนอกจากจะได้รับรางวัล PATA GOLD AWARDS 2012 ประเภท Heritage and culture จากสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มาการันตีความน่าเที่ยวแล้ว ยังได้รับรางวัลยอดเยี่ยม Tourism Award 2013 จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยอีกด้วย

มาเที่ยวคราวนี้ไม่ได้เดินเที่ยวที่บ้านนาต้นจั่นตามปกติ แต่คราวนี้เราจะพาท่องเที่ยวไปบน “สองล้อ” หรือจักรยาน พาหนะที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน เพราะได้ทั้งการออกกำลัง ได้ทั้งลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง แถมยังได้บรรยากาศในการท่องเที่ยวแบบใกล้ชิดอีกด้วย
ศูนย์การท่องเที่ยวบ้านนาต้นจั่น
ที่พามาเที่ยวบ้านนาต้นจั่นอีกครั้งในวันนี้ เพราะ ททท. เขาได้สำรวจเส้นทางปั่นจักรยานขึ้นภายในแนวคิด Real Life Real Ride การท่องเที่ยวด้วยจักรยานเพื่อสัมผัสธรรมชาติและวิถีชีวิต และพบว่า “บ้านนาต้นจั่น” ในจังหวัดสุโขทัย เป็นเส้นทางปั่นจักรยานที่เหมาะสมมากที่สุดเส้นทางหนึ่ง เพราะมีระยะทางไม่ไกลนัก สามารถปั่นลัดเลาะไปตามหมู่บ้านที่เงียบสงบ บางช่วงมีบรรยากาศร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใบหญ้าและทุ่งนาเขียวขจีสองข้างทาง และที่สำคัญคือ ภายในหมู่บ้านนาต้นจั่นเต็มไปด้วยเสน่ห์ของผู้คนและมีวิถีชีวิตที่น่าสนใจให้เราได้เข้าไปสัมผัส น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ แต่จะน่าสนใจอย่างไรนั้น ขอชวนปั่นไปชมพร้อมๆ กัน
ผ้าหมักโคลนภูมิปัญญาชาวบ้าน
เส้นทางปั่นในวันนี้เป็นเส้นทางสบายๆ ไม่เกิน 10 กิโลเมตร แต่ใช้เวลาราวครึ่งวันเพราะเราจะแวะตามจุดท่องเที่ยวในหมู่บ้าน จุดเริ่มต้นของเราจะอยู่ที่ “ศูนย์การท่องเที่ยวบ้านนาต้นจั่น” ซึ่งเป็นทั้งศูนย์ข้อมูลและจุดเช่าจักรยานปั่นเที่ยวอีกด้วย นักท่องเที่ยวสามารถเช่าจักรยานไปปั่นได้ราคา 20 บาทต่อวัน

วันนี้เรามีไกด์กิตติมศักดิ์คือ คุณป้าเสงี่ยม แสวงลาภ ประธานกลุ่มโฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่น เป็นคนพาเที่ยวชมปั่นจักรยานไปพร้อมๆ กับเรา และจะเป็นคนเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ ให้ฟัง โดยเริ่มจากที่ศูนย์การท่องเที่ยวฯ นี้เป็นแห่งแรก ซึ่งเป็นจุดชมการทำ “ผ้าหมักโคลน” หนึ่งในภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น
ช้อปปิ้งเสื้อผ้าหมักโคลนเป็นของฝากของที่ระลึก
คำถามที่หลายคนสงสัยคือ ทำไมต้องเอาผ้าไปหมักโคลน?? ป้าเสงี่ยมตอบให้ทุกคนหายสงสัยว่า เทคนิคการหมักโคลนนี้ค้นพบด้วยความบังเอิญจากการดำเนินชีวิตในอดีต เพราะชาวบ้านนาต้นจั่นส่วนใหญ่นิยมทอผ้าฝ้ายไว้สวมใส่เองยามไปไร่ไปนา หลังจากทำงานในไร่ในนาจนเสื้อผ้าเลอะโคลนเป็นประจำ กลับพบว่าเสื้อผ้าตัวนั้นมีเนื้อนิ่มสวมใส่สบาย และด้วยภูมิปัญญาดังกล่าวนี้ จึงนำมาสู่กรรมวิธีการผลิตผ้าฝ้ายด้วยการนำมาหมักโคลนของกลุ่มอาชีพทอผ้าบ้านนาต้นจั่นเพื่อให้มีความนุ่ม ซึ่งเมื่อได้ลองไปสัมผัสด้วยตัวเองแล้ว บอกได้เลยว่าผ้านิ่มน่าสวมใส่จริงๆ
ชมการทอผ้าฝ้ายใต้ถุนบ้าน
ไม่เพียงความนุ่มเท่านั้น แต่ประกอบกับลวดลายการทอยกดอกของผ้าซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และมีการใช้สีจากธรรมชาติมาใช้ย้อมผ้า เช่น แก่นขนุน เปลือกมังคุด ลูกมะเกลือ ฯลฯ ผ้าหมักโคลนบ้านนาต้นจั่นจึงเป็นที่นิยมของคนรักผ้า และสามารถซื้อหาผลิตภัณฑ์ผ้าหมักโคลนได้ที่ศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ได้เลย ซึ่งก็มีให้เลือกทั้งเสื้อ กระโปรง ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าซิ่น กระเป๋า ฯลฯ
ลองกองสุกหอมหวานในสวน
แต่เรายังต้องแวะไปอีกหลายจุด ดังนั้นจะขอเก็บการช้อปปิ้งไว้เป็นโปรแกรมสุดท้าย และปั่นไปสู่จุดหมายต่อไป โดยป้าเสงี่ยมจะพาไปชมวิถีชีวิตของชาวบ้านนาต้นจั่นที่ยังคงทอผ้าด้วยมือเพื่อสวมใส่เองบ้าง และทอเพื่อขายบ้าง ซึ่งเมื่อปั่นไปถึงบ้านทอผ้าแล้ว ก็พบว่าผู้หญิงชาวบ้านยังคงทอผ้าอยู่ใต้ถุนบ้านอย่างขยันขันแข็ง และมีฝีมือในการทอผ้าเป็นลวดลายต่างๆ เช่น ลายดอกพิกุล ดอกสารภี ดอกแก้ว เมื่อทอเสร็จแล้วจึงนำไปหมักโคลนตามขั้นตอนที่เราได้ทราบกันไปแล้ว
ปีนเก็บลองกองสดๆ จากต้น
ชมผ้าทอจนร่ำๆ จะได้เสียเงินอยู่แล้ว ป้าเสงี่ยมก็เปลี่ยนอารมณ์ ชวนนักปั่นไปชิมผลไม้สดๆ จากสวนลองกอง ซึ่งเป็นสวนครัวเรือนของชาวบ้าน ภายในสวนนอกจากจะมีลองกองเป็นหลักแล้ว ก็ยังมีลำไย ลางสาด ทุเรียน และเงาะ ปลูกผสมผสานกันเก็บกินดอกผลได้สบายๆ ยิ่งถ้าเป็นช่วงฤดูนี้ก็เป็นช่วงที่ผลไม้ทั้งหลายกำลังออกผลสุกงอมให้ชิมได้พอดี นักท่องเที่ยวจึงเปรมปรีดิ์ไปตามๆ กัน เพราะป้าเสงี่ยมบอกว่าให้เก็บชิมได้ตามสบาย ไม่พูดเปล่า คุณป้าและเพื่อนๆ ยังปีนไปเก็บลองกองสดๆ จากต้นมาให้ชิมอีกต่างหาก พร้อมกับบอกว่า ถ้าใครมาเที่ยวในช่วงนี้ไปจนถึงเดือนตุลาคมก็จะมีผลไม้ให้ชิมจากต้นอย่างนี้เหมือนกัน
ป้าเสงี่ยม (กลาง) และเพื่อนๆ ช่วยกันเก็บผลไม้
มาต่อกันที่จุดแวะชมที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง ที่บ้านของคุณตาวงศ์ เสาฝั้น ผู้เฒ่าผู้แก่ของชุมชนที่อายุถึง 86 ปีแล้ว แต่คุณตายังมีความสุขกับการทำของเล่นโบราณจากไม้โดยเฉพาะ “ตุ๊กตาบาร์โหน” ซึ่งเป็นของเล่นเพื่อบริหารมือทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ โดยคุณตาวงศ์ได้เริ่มทำของเล่นไม้จำพวกตุ๊กตาไม้มากว่า 20 ปีแล้ว แรกเริ่มเดิมทีได้ความคิดมาจากการทำของเล่นจากกระดาษ เมื่อชำนาญขึ้นก็เปลี่ยนมาใช้ไม้เป็นวัสดุ เกิดเป็นตุ๊กตาบาร์โหนที่เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในกลุ่มของนักท่องเที่ยวและเด็กๆ ในชุมชน ซึ่งถ้าใครอยากได้ไปลองเล่นบริหารมือ และอยากเห็นท่าทางตลกๆ ของเจ้าตุ๊กตานักโหนบาร์ ก็สามารถหาซื้อของเล่นชิ้นนี้ได้ที่ศูนย์การท่องเที่ยวบ้านนาต้นจั่นได้เช่นกัน
คุณตาวงศ์ กับตุ๊กตาบาร์โหน
ถึงจะปั่นมาไม่ไกล เส้นทางก็สบายๆ แต่ท้องก็เริ่มร้องอุทธรณ์ว่าหิว ดังนั้นจึงขอปิดท้ายทริปท่องเที่ยวที่ “ร้านข้าวเปิ๊บยายเครื่อง” ร้านอาหารเล็กๆ ในชุมชน ที่มี “ข้าวเปิ๊บ” เป็นเมนูเด็ดที่หากินได้ที่บ้านนาต้นจั่นที่นี่ที่เดียว (อยากรู้ว่าข้าวเปิ๊บอร่อยอย่างไร คลิกอ่านได้ที่นี่)

เส้นทางวันนี้เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับคนชอบเที่ยวแบบสบายๆ ซอกแซกชมบรรยากาศในบ้านนาต้นจั่นที่ชาวบ้านยังคงมีวิถีชีวิตแบบไม่เร่งร้อน อยู่อาศัยแบบพึ่งพิงธรรมชาติ โดยใช้จักรยานเป็นพาหนะพาไปใกล้ชิดวิถีชีวิตชุมชนแบบชิลล์ๆ ไม่ถึงกับเหนื่อย แต่กระนั้นก็ขอแนะนำให้มาเที่ยวในช่วงเช้า หรือในช่วงบ่ายแก่ๆ ก็จะดีจะได้ไม่เจออากาศร้อนมากนัก
ปั่นชิลล์ๆ ชมบรรยากาศที่บ้านนาต้นจั่น
หรือหากใครอยากซึมซับบรรยากาศให้มากกว่านี้ อยากจะลองพักโฮมสเตย์ ที่นี่ก็มีบริการรับรองอยู่ 15 หลัง พักได้หลังละ 4-6 คน พร้อมบริการอาหาร 3 มื้อ และการต้อนรับของเจ้าบ้านที่อบอุ่นเหมือนญาติมิตรอีกด้วย
ปั่นลัดเลาะไปในหมู่บ้าน
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สอบถามรายละเอียดได้ที่ "กลุ่มทอผ้าบ้านนาต้นจั่น" โครงการหมู่บ้านอุตสาหกรรมชนบทเพื่อการท่องเที่ยว ตั้งอยู่บริเวณโรงเรียนบ้านนาต้นจั่น เลขที่ 111 หมู่ 5 ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย โทร. 0-5567-7209, 08-5905-0961, 08-9885-1639

หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัย รับผิดชอบสุโขทัย กำแพงเพชร โทร.0-5561-6228-9
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...