xs
sm
md
lg

บานแล้ว“ชมพูพันธุ์ทิพย์” ม.เกษตร กำแพงแสน ให้บรรยากาศคล้ายเมืองนอก

เผยแพร่:

ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตร กำแพงแสน ทยอยออกดอกผลิบานให้สีชมพูสดใส คาดว่าอีกประมาณ 1 สัปดาห์จะบานเต็มที่ และจะบานต่อเนื่องไปอีกประมาณ 2 สัปดาห์จึงจะร่วง

ทุกๆปีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ “ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์” ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ. นครปฐม จะพากันออกดอกสีชมพูบานสะพรั่ง สร้างสีสันให้ ม.เกษตร กำแพงแสน มีบรรยากาศคล้ายเมืองนอก

“ชมพูพันธุ์ทิพย์” หรือชื่อเรียกอื่นๆ คือ ชมพูอินเดีย, ธรรมบูชา, ตาเบบูยา เป็นไม้ขนาดใหญ่มีดอกสีชมพูอ่อน,ชมพูสด และขาว ในบ้านเราจะออกดอกในช่วงกลางถึงปลายเดือนกุมพาพันธ์ ไปจนถึงเดือนมีนาคม โดยใช้ระยะเวลาบานประมาณ 2 สัปดาห์ ก่อนที่ดอกจะร่วงโรยไป

ความงดงามของพันธุ์ไม้ชนิดนี้อยู่ตรงที่เมื่อพลัดใบทั้งหมด จะเหลือแต่กิ่งก้าน ให้ดอกสีชมพูได้ชูช่อเป็นจำนวนมากอยู่บริเวณปลายกิ่ง แต่ถ้าหากว่าระหว่างนั้นมีฝนตกลงมาก็จะทำให้ดอกนั้นหลุดแล้วผลิใบทันที

พงศ์พันธ์ เหลืองวิไล หัวหน้างานวิเทศและประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน กล่าวว่า ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่นี่มีอายุกว่า 30 ปีแล้ว เริ่มปลูกมาพร้อมๆกับที่จัดตั้งวิทยาเขตกำแพงแสนแห่งนี้ ซึ่งจุดเด่นของที่นี่คือ การที่ปลูกทั้งสองข้างทางเป็นแนวยาว บริเวณริมถนนวัฒนา เสถียรสวัสดิ์ มากกว่า 200 ต้น เมื่อถึงเวลาออกดอกถนนทั้งสายจะเป็น “ถนนสายสีชมพู” ดูแล้วสวยงามมาก

“เมื่อปีที่แล้วถือว่าออกดอกมากและสวยกว่าทุกๆปีเพราะต้นทิ้งใบทั้งหมด เหลือแต่ดอก แต่ปีนี้เนื่องจากอากาศหนาวนาน จึงทำให้ดอกบานช้ากว่าปกติ และในปีนี้ยังมีความพิเศษตรงที่จะมีการจัดโครงการ “ราตรีสีชมพู” บนถนนสายสีชมพูแห่งนี้ขึ้นอีกด้วย” พงศ์พันธ์ กล่าว

สำหรับล่าสุด “ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์” ที่บริเวณริมถนนวัฒนา เสถียรสวัสดิ์ หรือที่นักศึกษาเรียกกันว่า ถนนหลังมอ ได้เริ่มทยอยผลิดอกบานชูช่อจำนวนหนึ่ง จากนั้นอีกไม่น่านก็จะบานเต็มที่ย้อมถนนสายนี้เป็นสีชมพูสวยงาม

นอกจากที่ริมถนนวัฒนา เสถียรสวัสดิ์แล้ว บริเวณรอบๆสระน้ำพระพิรุณถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมดอกชมพูพันทิพย์ใน ม.เกษตร กำแพงแสน ซึ่งก็มีความงดงามไม่แพ้กัน

ทั้งนี้หลังมีข่าวว่าต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ที่ ม.เกษตร กำแพงแสน เริ่มทยอยออกดอกบาน ก็ได้มีนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งเดินทางมาถ่ายรูปสัมผัสความงามของถนนดอกไม้ที่นี่ ซึ่งคาดว่าอีกประมาณ 1 สัปดาห์ ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์จะบานเต็มพื้นที่และจะบานต่อไปอีกประมาณ 2 สัปดาห์จึงจะร่วง

*****************************************

ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน โทร. 0-2942-8010-9, 0-3428-1053-6 หรือ ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานสมุทรสงคราม(รับผิดชอบพื้นที่ สมุทรสงคราม,นครปฐม,สมุทรสาคร) โทร.0 3475 2847 – 8
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...