xs
sm
md
lg

บ้านศิลปิน หัวหิน / วินิจ รังผึ้ง

เผยแพร่:

โดย : วินิจ รังผึ้ง
หัวหินถิ่นมนต์ขลังที่มีผู้คนจำนวนไม่น้อยต้องมนต์เสน่ห์จนแวะเวียนมาเที่ยวชม มาพักผ่อนหย่อนใจชายหาดแห่งนี้กันบ่อยครั้ง จากหมู่บ้านประมงชายทะเลเล็ก ๆ ชื่อบ้านสมอเรียงได้กลายมาเป็นสถานตามอากาศอันมีชื่อเสียงแห่งแรก ๆ ของเมืองไทยนับตั้งแต่การสร้างเส้นทางรถไฟสายใต้ก่อสร้างผ่านมาถึงและมีการเปิดการเดินรถไฟสายใต้ทำให้การเดินทางจากกรุงเทพฯมาถึงชายหาดแห่งนี้เป็นไปอย่างสะดวกสบาย จึงมีการก่อสร้างบ้านพักตากอากาศของเชื้อพระวงศ์และผู้คนชั้นสูงในสังคม มีการสร้างบ้านพักตากอากาศและบังกาโลหรูหราทันสมัยตามแบบตะวันตกขึ้นและชายหาดแห่งนี้ก็ได้กลายเป็นสถานตากอากาศชายทะเลที่คนกรุงเทพ ฯ เดินทางมาพักผ่อนกันมิได้ขาดเรื่อยมาจนปัจจุบัน
หัวหินวันนี้มีโรงแรมที่พักสิ่งอำนวยความสะดวกเกิดขึ้นมากมายไม่ต่างจากกรุงเทพฯ หัวหินมีห้างสรรพสินค้าหรูหราทันสมัยมีสไตล์โดดเด่น มีร้านกาแฟ ร้านอาหารอร่อยทั้งอาหารพื้นบ้าน อาหารทะเลและอาหารนานาชาติ มีตลาดโต้รุ่งที่เปิดให้กินให้ดื่มกันเกือบตลอดทั้งคืน มีตลาดย้อนยุค ตลาดนัดแนวใหม่ที่เป็นศูนย์รวมของคนหนุ่มคนสาว เป็นที่รวมของงานศิลปะ สินค้าทำมือ เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้านเก๋ๆ หัวหินวันนี้จึงไม่ใช่ชายหาดที่ผู้คนเพียงจะมาเดินเล่นชายทะเล ขี่ม้าชายหาด แล้วชิมอาหารทะเลเท่านั้น แต่มีกิจกรรมตามความชอบให้ทำมากมายหลากหลาย ในแต่ละวันจึงมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเดินทางมาพักผ่อนกันมากมายมิได้ขาด มิได้มีวันเวลาที่หัวหินจะเงียบเหงา

ผมไม่ได้เดินทางไปหัวหินนานพอสมควร เมื่อมีโอกาสแวะเวียนไปเยือนหัวหินในวันนี้จึงรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงของหัวหินได้เป็นอย่างดี หัวหินวันนี้ออกจะพลุกพล่านด้วยผู้คนเกินไปสำหรับผม บรรยากาศของการเดินเที่ยวตลาดโต้รุ่งที่เคยมีบรรยากาศแค่คึกคักของหัวหินยามค่ำคืน วันนี้กลับกลายเป็นบรรยากาศของความเนืองแน่นและค่อนข้างจะน่าอึดอัดไปแล้วโดยเฉพาะในคืนวันศุกร์และคืนวันเสาร์ สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบความคึกคักของผู้คนอาจจะไม่รู้สึกอะไร หรืออาจจะรู้สึกสนุกดีที่มีผู้คนแต่งตัวสวยๆ หล่อๆ มากมายเดินกันแน่นไปหมดเหมือนมาเดินประกวดประขันกันให้ชม แต่วันวัยสำหรับผมอาจจะต้องการแค่บรรยากาศคึกคักพอดี ๆ ของหัวหินแบบเดิม ๆ เท่านั้น แต่ก็คงจะเป็นไปไม่ได้แล้วในวันนี้

มาหัวหินเที่ยวนี้ผมมีโอกาสแวะไปเยี่ยมชม “บ้านศิลปิน หัวหิน” ซึ่งเป็นหัวหินในแง่มุมใหม่ ๆ ที่อยากจะแนะนำให้ท่านผู้อ่านลองแวะเวียนไปสัมผัส บ้านศิลปินแห่งนี้ตั้งอยู่บนเส้นทางขึ้นไปบนม่อนหินเหล็กไฟ ซึ่งเป็นเส้นทางเดียวกับที่จะมุ่งไปป่าละอู บ้านศิลปินนี้อยู่ติดริมถนนด้านขวามือมีป้ายบอกชัดเจน มีพื้นที่กว้างขวางกว่า 10 ไร่ บ้านศิลปินหัวหินแห่งนี้เป็นการรวมตัวของศิลปินจำนวน 19 คน นำโดยอาจารย์ทวี เกศางาม ศิลปินสีน้ำฝีมือเยี่ยมของเมืองไทย โดยได้รับการสนับสนุนจากคุณชุมพล ดอนสกุล นักสะสมผลงานศิลปะผู้มีงานศิลปะอันมีค่าของศิลปินฝีมือเยี่ยมของเมืองไทยอยู่ในครอบครองเป็นจำนวนมาก คุณชุมพลเป็นคนรักงานศิลปะเป็นชีวิตจิตใจและได้ชักชวนให้อาจารย์ทวีรวมกลุ่มศิลปินขึ้นมาเปิดเป็นหมู่บ้านศิลปินบนที่ดินของท่านซึ่งมีบรรยากาศร่มรื่นของแมกไม้บนเนินเขาด้านตะวันตกของหัวหิน เพื่อจะได้ใช้เป็นทั้งบ้านอยู่อาศัยและเป็นสตูดิโอสร้างสรรค์ผลงานศิลปะได้อย่างเต็มที่รวมทั้งเป็นห้องแสดงงานศิลปะ เป็นแหล่งรวมของคนที่ชอบในการชื่นชมงานศิลปะ ซึ่งตั้งแต่วันเริ่มต้นในปี 2547 จนกระทั่งวันนี้หมู่บ้านศิลปินหัวหินก็ได้เป็นรูปเป็นร่าง เป็นแหล่งรวมของคนสร้างงานศิลปะและเป็นที่แวะเยี่ยมเยือนของผู้คนที่ชื่นชอบจะชื่นชมงานศิลปะอย่างแท้จริงแม้วันนี้คุณชุมพลเจ้าของที่ดินเจ้าของแนวความคิดจะมิได้มีชีวิตอยู่เห็นภาพความสำเร็จแล้วก็ตาม
เพียงก้าวผ่านประตูหมู่บ้านศิลปินเข้าไปเราก็สามารถสัมผัสได้ถึงความงดงามของการประดับตกแต่งอาคารสถานที่ซึ่งบ้านเรือนหรืออาจจะเรียกว่าเป็นอาศรมศิลปินที่เน้นความเรียบง่าย ซึ่งแม้นจะสร้างขึ้นด้วยวัสดุง่าย ๆ ตามสไตล์ของศิลปินแต่ละคน แต่ก็มีมุมมองที่งดงามของงานศิลป์ประดับตกแต่งอยู่ทั่วไป สิ่งที่สัมผัสได้ในทันทีก็คือความเรียบง่ายเป็นกันเอง ม้านั่งที่เชิญชวนให้นั่งพักทอดอารมณ์ชื่นชมบรรยากาศรอบข้าง ร้านกาแฟที่เชิญชวนให้นั่งจิบกาแฟหอมกรุ่น เสียงดนตรีที่ศิลปินทางดนตรีผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาบรรเลงเพลงฟังสบาย ๆ ในทุกๆวันเสาร์ยิ่งเป็นเสน่ห์เย้ายวนเชิญชวนให้คนรักศิลปะและดนตรีมารวมกันอยู่ที่นี่อย่างลืมเลือนเวลากันเลยทีเดียว ภายในห้องแสดงงานศิลป์หรือหอศิลป์ซึ่งเป็นเสมือนห้องรับแขกของหมู่บ้านศิลปินมีงานภาพเขียนทั้งภาพเขียนสีน้ำมัน ภาพเขียนสีน้ำ ภาพเขียนสีอะครีลิค ตั้งแต่ขนาดเล็กเท่ากระดาษหน้าหนังสือขึ้นไปจนถึงขนาดเต็มฝาผนัง ถูกติดตั้งจัดวางแสดงไว้ให้ชื่นชมอย่างงดงาม และหากชื่นชอบภาพใดก็สามารถจะดูราคาที่ติดอยู่หรือสอบถามเพื่อซื้อนำกลับไปชื่นชมหรือเป็นงานสะสมก็สามารถทำได้ ภาพที่จัดแสดงนั้นก็มีตั้งแต่ผลงานของศิลปินชั้นครู ลงมาถึงศิลปินร่วมสมัย หรือจะเพียงเดินใช้เวลาชื่นชมกับงานศิลปะทั้งวันก็ไม่มีใครว่า แถมศิลปินแต่ละคนในหมู่บ้านก็มิได้มีอาการวางกล้ามถือตนเป็นศิลปินผู้ยิ่งใหญ่แต่อย่างใด ในทางตรงกันข้ามกลับมีรอยยิ้มและความเป็นกันเอง มีอัธยาศัยไมตรีกับแขกผู้มาเยือนทุกเมื่อ
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะถ้าชื่นชมภาพเขียนที่จัดแสดงในหอศิลป์แล้ว แม้นจะอยากได้ผลงานของศิลปินกลับไปชื่นชม แต่ก็ดูจะเกินกำลังเรื่องทุนทรัพย์ไปสักหน่อย ก็ลองเดินต่อเข้าไปชมร้านสหกร(รวมมือ) ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายผลงานของศิลปินในหมู่บ้านประเภท 1 บ้าน 1 ผลิตภัณฑ์หรือบางบ้านหลายผลิตภัณฑ์ก็มี ลักษณะเป็นของที่ระลึกมีตั้งแต่ เสื้อยืดเขียนสีสวยงาม กระเป๋าผ้า ภาพเขียน และงานศิลปะทำมือทั้งหลาย ซึ่งตรงนี้จะเป็นของที่มีราคาพอจะซื้อหากันได้ง่ายหน่อย หรือใครที่เดินทางมากันเป็นครอบครัว เป็นกลุ่มเพื่อนฝูงที่พอจะมีเวลาสัก 2-3 ชั่วโมง หากสนใจจะเข้าร่วมเรียนศิลปะและฝึกฝีมือเขียนภาพเบื้องต้นซึ่งมีทั้งเขียนสีน้ำ สีอะครีลิก ก็สามารถจะแวะเข้าไปที่บ้านวาดเขียน ของครูนางและครูแอน ที่ฝึกสอนและเปิดโอกาสให้ลงไม้ลงมือเขียนภาพละเลงสีกันได้เต็มที่ โดยมีอุปกรณ์สี พู่กันจานสีเตรียมไว้ให้พร้อม แล้วแต่ท่านใดจะเลือกเขียนสีบนเฟรมผ้าใบหรือเลือกเขียนสีบนเสื้อยืด เขียนสีบนกระเป๋าผ้าก็มีจักเตรียมไว้ให้ ซึ่งสามารถจะใช้เวลาระบายสีกันตามจินตนาการตามคำแนะนำของครู ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูก เมื่อทำเสร็จก็สามารถจะเป่าให้สีแห้งแล้วนำกลับไปเป็นที่ระลึกได้เลย ซึ่งราคาค่าเข้าร่วมกิจกรรม รวมทั้งค่าวัสดุอุปกรณ์ก็เป็นราคาย่อมเยาที่มุ่งเน้นจะให้ผู้คนที่เข้ามาเที่ยวชมหมู่บ้านศิลปินได้มีโอกาสร่วมทำกิจกรรมได้มีความสุขกับการสร้างสรรค์งานศิลปะด้วยฝีมือของตัวเองเป็นสำคัญ หากมีโอกาสไปเที่ยวหัวหินก็อย่าลืมแวะเข้าไปเที่ยวชม ไปสัมผัสกับบรรยากาศของหมู่บ้านศิลปินหัวหินดู แล้วจะรู้ว่าศิลปะนั้นสร้างความสุขง่ายๆให้กับชีวิตได้จริงๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...