xs
xsm
sm
md
lg

“บาหลี” ในความทรงจำของ“ธีรภาพ โลหิตกุล”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ธีรภาพ โลหิตกุล นักเขียนสารคดีชื่อดังผู้ไปสัมผัสบาหลีมาถึง 8 ครั้ง เล่าถึงเสน่ห์ของบาหลีให้ฟังว่า บาหลีเป็นชุมชนวัฒนธรรมฮินดูที่เข้มแข็งที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ท่ามกลางประเทศที่เป็นอิสลาม(อินโดนีเซีย) บาหลีมีรากฐานทางวัฒนธรรมของตัวเองอย่างต่อเนื่องและยาวนาน ทำให้มีการสร้างสรรค์รูปแบบประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์จนเป็นตัวของตัวเอง จนกระฉ่อนไกลไปโลก เช่น รีสอร์ทหรือสปา ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของบาหลีอยู่ชัดเจน

“เวลาที่เราไปบาหลี ส่วนใหญ่เราจะเจอพิธีกรรม เจองานทางศาสนาอยู่บ่อยมาก เช่น แถวผู้หญิงแต่งกายชุดพื้นเมืองสีฉูดฉาดทูนเครื่องเซ่นไหว้ไปไหว้เทพเจ้า เดินเรียงกันเป็นแถว มันไม่ใช่แค่สวยงามแปลกประหลาดมหัศจรรย์เท่านั้น แต่มันยังซ่อนศรัทธาของคนบาหลีที่มีต่อเทพเจ้าไว้ด้วย ผมมักจะเรียกว่าเป็นเกาะแห่งศรัทธา

หาดคูตา เป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวไปลง เพราะเป็นจุดที่มีความสวยงาม และเป็นแหล่งช้อปปิ้ง แหล่งโรงแรม ก็คงจะเป็นเป้าหมายของผู้ก่อการร้ายด้วย ซึ่งก็น่าเสียดายที่โชคร้ายมาลงกับชาวบาหลี เพราะระเบิดลงแต่ละทีผลกระทบที่ตามมา ชาวบาหลีไม่ได้รู้เรื่องด้วยเลย แต่เขาจะได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงมาก

ตรงบริเวณนั้นจะมีหน้าผาชายทะเลที่สวย จะมีอูรูวาตู ซึ่งความสวยงามทางธรรมชาติของบาหลีนั้น มักจะมีศาลไหว้เทพเจ้า มีเรื่องราวทางวัฒนธรรมปนอยู่ด้วย ประตูแบบบาหลีที่เป็นรูปสามเหลี่ยมผ่าครึ่งแล้วแยกออกสองข้างก็สะท้อนสัญลักษณ์เขาพระสุเมรุซึ่งเป็นที่ประทับของเทพเจ้า แยกออกสองข้างสะท้อนความดีความชั่ว เมื่อเดินผ่านสัญลักษณ์นี้ทำให้เราต้องลดละอวิชชาความลุ่มหลงมัวเมา คือแต่ละอย่างมีความหมายทั้งนั้นเลย คือเป็นเมืองที่ใกล้ชิดกับศาสนา และเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรม

หากจะถามว่าหลังเหตุการณ์ระเบิดบาหลียังน่าเที่ยวอยู่อีกมั๊ย???

“จริงๆ แล้วต้นทุนทางวัฒนธรรมและธรรมชาติของบาหลีไม่ได้ถูกทำลายไปเลย เพราะสิ่งที่เสียหายก็เป็นเพียงร้านค้าต่างๆ แต่ต้นทุนทางจิตใจ ความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวมันจะมลายหายไปชนิดที่เรียกว่า เพื่อนผมที่ทำธุรกิจท่องเที่ยวนั้นตกงานกันเป็นแถวเลย ผลกระทบเกิดกับชาวบาหลีอย่างรุนแรง เรียกว่าตายทั้งเป็นเลยล่ะ ทั้งที่เขาไม่ได้รู้เรื่องด้วยเลย เขาเคยอยู่บนเกาะใหญ่ เกาะชวา แล้วโดนศาสนาอิสลามรุก เขาก็ถอยร่นจนกระทั่งมาอยู่บนเกาะเล็กๆ ทางตะวันตกเกือบสุดแล้วเนี่ย ก็ยังได้รับผลกระทบอันนี้ด้วยก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายน่าเห็นใจ”

“เป็นเรื่องที่ควรแก่การที่จะต้องประณามผู้ที่กระทำ ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดคุณไม่มีสิทธิทำแบบนั้น เพราะผลกระทบไม่ได้เกิดกับคนที่คุณเกลียดชัง ผลมันเกิดกับคนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ นักท่องเที่ยวต่างชาติตายไปเป็นจำนวนมาก แต่คนบนเกาะตายทั้งเป็น เพราะคนบนเกาะมีชีวิตอยู่บนเกาะที่ผูกพันกับการท่องเที่ยว เพราะเขามีธรรมชาติเด่น มีวัฒนธรรมเด่น เป็นจุดขาย เขาก็ดำเนินชีวิตภายใต้วัฒนธรรมของเขาซึ่งเป็นจุดขายทางการท่องเที่ยวด้วย นักท่องเที่ยวไม่มาเขาก็เสียหายหนัก” ธีรภาพกล่าวทิ้งท้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...