xs
xsm
sm
md
lg

"สรพงษ์ ชาตรี" พระเอกตลอดกาลรำลึกความหลังครั้งเที่ยว"บาหลี"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“เกาะบาหลี” ชื่อนี้คงจะเป็นสถานที่ในฝันที่หลายๆ คนอยากจะมีโอกาสไปสัมผัสและเยี่ยมเยือนดูสักครั้ง เพราะทุกมุมของบาหลีล้วนมีสิ่งที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติที่สวยงามหลากหลาย รวมถึงศิลปวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์

บาหลีจึงเป็นเมืองท่องเที่ยวที่กำลังเติบโตและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากนักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลก แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อมีเหตุระเบิดครั้งรุนแรงเมื่อปี 2002 และมีต่อเนื่องมาเรื่อยๆ กระทั่งล่าสุดกับเหตุการณ์ระเบิด 3 จุดในเกาะบาหลีเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา

เพื่อเป็นการย้อนถึงความทรงจำเกี่ยวกับบาหลี ในครั้งนี้ “เที่ยวกับคนดัง” จึงมีนักแสดงที่เคยไปเที่ยวบาหลีมาถึง 2 ครั้ง ซึ่งก็คือ พระเอกตลอดกาลในใจของหลายๆ คน พี่เอก "สรพงษ์ ชาตรี" มาถ่ายทอดเรื่องราวของการเที่ยวบาหลีให้ได้รับรู้กัน

พี่เอก สรพงษ์บอกว่า เคยไปบาหลีครั้งแรกเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ซึ่งการไปครั้งนั้นเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง และล่าสุด กลับการไปเยือนบาหลีเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา โดยเดินทางไปพร้อมกับคุณไพรัช สังวริบุตร เพื่อไปเที่ยวตระเวนหาสถานที่ที่อาจจะใช้เป็นที่ถ่ายทำละครของคุณไพรัช ได้ไปดูยอดภูเขาไฟ ดูศิลปะต่างๆของวัดในศาสนาฮินดู รวมถึงสถานที่เที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม

ว่ากันว่าชาวบาหลีมีความเป็นมิตรและน้ำใจไมตรีสูงมาก และยังคงเป็นผู้ที่มีประเพณีเป็นหัวใจของการดำรงชีวิต ซึ่งข้อนี้ พี่เอก สรพงษ์ก็ยืนยันว่า

“สิ่งที่ผมประทับใจในการไปเที่ยวที่บาหลี ก็คือคนบาหลี เพราะจะน่ารักมาก พวกเขายังรักษาวัฒนธรรมความเป็นอยู่และขนบธรรมเนียมประเพณีเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี อย่างเรื่องการไหว้เทพเจ้า คนบาหลีจะไหว้เทพเจ้ากันวันละหลายๆครั้ง เช้า กลางวัน เย็น ดูแล้วก็เหมือนกับที่สมัยโบราณที่คนไทยก็ไหว้พระกันทุกเช้าทุกเย็น

หรืออย่างพวกบ้านเก่าๆ เขาจะไม่รื้อไม่ถอน มันทำให้เห็นบรรยากาศความเป็นบาหลีจริงๆ และพวกชาวบ้านก็ยังนุ่งผ้าถุง และยิ้มแย้มแจ่มใส อารมณ์ดีกันทุกคน ไม่ได้อยู่กันแบบเป็นธุรกิจแข่งขันกันแบบเอาเป็นเอาตาย

ผมมองว่าสภาพบรรยากาศหลายๆ อย่างของบาหลีก็เหมือนกับประเทศไทยของเราย้อนหลังกลับไปเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ซึ่งเขาอนุรักษ์วัฒนธรรมเก่าๆ ไว้ได้เป็นอย่างดี สภาพธรรมชาติก็ยังมีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์

บาหลีเมื่อ 20 ปีก่อน กับบาหลีในปัจจุบัน ที่ผมได้ไปเห็นไปสัมผัสมาดูไม่ค่อยจะมีการเปลี่ยนแปลง ยังเหมือนเดิม ที่เห็นมีความเปลี่ยนแปลงก็เห็นจะมีแต่เรื่องของโรงแรมที่จะมีโรงแรมใหญ่ๆ มาเปิดเท่านั้นเอง แต่ในเรื่องของที่เที่ยวต่างๆ ก็ยังเหมือนเดิม คนก็ยังนิยมมาเที่ยวกันเหมือนเดิม”

และที่ก็คือ หนึ่งเรื่องราวอันประทับใจของพี่เอก สรพงษ์ ที่มีโอกาสไปเยือนเกาะบาหลี เกาะที่มีความสวยงาม ผู้คนที่ได้มาเยือนต่างต้องมนต์สะกด หลงใหลในความงดงามทั้งในเรื่องของธรรมชาติ วัฒนธรรม และผู้คน แม้ว่าตอนนี้บาหลีจะประสบกับเหตุการณ์อันรุนแรงและโหดร้าย ก็ได้แต่หวังว่าเรื่องราวร้ายๆ นี้จงผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และมีสิ่งดีๆ กลับคืนมาดังเดิม

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

“เกาะบาหลี” เป็นหนึ่งใน 27 จังหวัดของสาธารณรัฐอินโดนีเซีย แต่ละจังหวัดมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้ปกครอง ผู้ว่าราชการจังหวัดบาหลีพำนักอยู่ในเมืองเดนปะซาร์ บาหลีแบ่งออกได้เป็น 8 คะบูปะเตน (Kabupaten หรือเขต)

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของบาหลีรวมถึงหาดทราย (เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางสำหรับนักเล่นกระดานโต้คลื่น) ต้นข้าวที่เรียงรายเหมือนภาพวาด, ภูเขาไฟที่สูงกว่า 3,000 เมตร (10,000 ft.) แม่น้ำที่มีกระแสน้ำไหลเชี่ยวหุบเขาลึก ทะเลสาบ ถ้ำ ป่าร้อนชื้นที่อุดมไปด้วยสัตว์ป่า นอกจากนี้บาหลียังมีมรดกทางวัฒนธรรมมีให้เห็นทุกที่ภายในเกาะ – ทั้งวัดและวังที่มีมากกว่า 20,000 วัด รวมทั้งเทศกาลและพิธีการต่าง ๆ ละคร ดนตรี และเต้นรำ ที่เป็นเอกลักษณ์

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...