xs
xsm
sm
md
lg

สาว “เกรซ” ประทับใจ...พระอาทิตย์ขึ้นที่โขงเจียม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ถ้าดูจากรูปลักษณ์ภายนอกสาวสวยรวยความสามารถ อย่าง เกรซ มหาดำรงค์กุล ซึ่งดูท่าทางเป็นคุณหนูไฮโซ หลายคนคงจะเดาว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่เธอเลือกจะบอกกล่าวถึงความประทับใจ ในหนังสือ “40 เส้นทางท่องเที่ยวของคนดัง” คงจะเป็นสถานที่หรูหรา พรั่งพร้อมไปด้วยความสะดวกสบาย

แต่จริงๆ ไม่น่าเชื่อว่าสถานที่ที่เธอเลือกไป กลับจะเป็น “อุบลราชธานี” จังหวัดหนึ่งในภาคอีสาน ซึ่งเกรซบอกไว้ว่า

“โดยส่วนตัวแล้ว เกรซ เป็นคนที่ชอบเที่ยวแบบดิบๆ ไม่มีการพัฒนามากจนเกินไป คนไม่เยอะ ไม่ชอบเมืองใหญ่เพราะส่วนใหญ่จะมีลักษณะเหมือนๆกัน พอไปที่จังหวัดอุบลราชธานี รู้สึกว่าใช่เลย มีเสน่ห์มาก บรรยากาศสบายๆ แบบไทยๆ ทิวทัศน์สวยงาม มีแม่น้ำสองสี ที่แม่น้ำมูลสีชาแกมเขียวไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขงสีน้ำตาลอ่อน สองข้างทางที่ขับรถผ่านไปเป็นแปลงข้าวสีเขียวขจี ดูสวยดี”

นอกเหนือจากงานประจำที่ต้องรับผิดชอบแล้ว สาวเกรซยังรับหน้าที่พิเศษอีกหลายด้าน ทั้งการเป็นพิธีกร ถ่ายแบบลงหนังสือ เป็นพรีเซนเตอร์โฆษณา จนดูเหมือนว่า ทุกๆ วันจะเป็นวันทำงานที่แสนวุ่นวาย การได้ไปท่องเที่ยวในมุมสวยๆ เป็นส่วนตัว จึงเป็นที่สาวเกรซโปรดปรานไม่น้อย

“เกรซรู้สึกว่า คนเราทำงานเหนื่อยขนาดไหนก็เอาไปไม่ได้ น่าจะให้รางวัลกับตัวเองบ้าง อย่างน้อยได้เห็นบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยจริงๆ สักครั้ง ที่นี้เราจะเห็นพระอาทิตย์ได้นานกว่าที่อื่น และดวงใหญ่มาก ทุกนาทีแสงและสีที่ให้จะไม่เหมือนกัน บรรยากาศจะแตกต่างกัน สีแดงของดวงอาทิตย์ก่อนลับขอบฟ้าที่โขงเจียมจะเป็นสีที่มองได้ ไม่ใช่แดงแบบแสบตา”

โขงเจียม เป็นอำเภอเล็ก ๆ ริมแม่น้ำโขง ของ จ.อุบลราชธานี อยู่ทางตะวันออกสุดของประเทศไทย ซึ่งความงดงามของภาพตะวันขึ้นเหนือสายน้ำโขงและภูผาทางฝั่งประเทศลาว เป็นความงามเหนือคำบรรยาย ท้าทายให้ผู้รักบรรยากาศยามเช้าได้เดินทางมาทักทายตะวันก่อนใครในสยาม

สาวเกรซบอกด้วยว่า “ริมแม่น้ำโขง เป็นพื้นที่โล่งกว้างวิว ทิวทัศน์สวยงาม มีก้อนหินธรรมชาติอยู่เยอะ มีลักษณะเป็นหน้าผา เช่น ผาชนะได ผาหินแตก ผาจ้อมก้อม ผาแดง ผาหินฝน ซึ่งเป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขง บรรยากาศเหมือนกับถูกจัดวางจากธรรมชาติไว้ ข้างหลังจะเป็นต้นไม้สีเขียว อากาศสะอาด และในช่วงเดือนกันยายนถึงมกราคมที่นี่ยังจะสามารถชมทะเลหมอกสีขาวหนาฟูอยู่สุดสายตาได้อีกด้วย”

“ไปกี่ครั้ง กี่ครั้งก็ไม่รู้สึกเบื่อ อาหารก็อร่อย โดยเฉพาะต้มเส้นและไข่กระทะ สำหรับขาช้อป บริเวณชายแดนจะมีของดีราคาถูกขาย มีผ้าทอ ผ้าไหมราคาถูกมาก ดูดีและเก๋มาก”

ซึ่งแหล่งช้อปที่สาวเกรซบอกไว้ก็คือ “ช่องเม็ก” จุดผ่านแดนถาวรระหว่างไทย-ลาว ที่มีถนนเชื่อมต่อสู่แขวงจำปาสัก บริเวณด่านมีตลาดสินค้าชายแดน

นอกเหนือจากนี้แล้ว เมืองอุบลยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวทางโบราณสถาน นั่นคือ “อุทยานแห่งชาติผาแต้ม” โดยอยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 95 กิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาภูพาน ซึ่งมีจุดให้เที่ยวชมหลายแห่ง เช่น

ภาพเขียนสีผาแต้ม หน้าผาสูงในอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ด้านล่างผามีภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์เรียงรายอยู่เป็นระยะ รูปสัตว์ เครื่องมือเครื่องใช้ ลวดลายสัญลักษณ์ เหล่านี้มีอายุระหว่าง 3,000-4,000 ปี

ทุ่งดอกไม้ผาแต้ม ช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค. หรือปลายฝนต้นหนาว เป็นฤดูกาลที่เหมาะสำหรับการชมทุ่งดอกไม้ อาทิ ดุสิตา ม้าวิ่ง เอื้องนวลจันทร์ ยี่โถปีนัง หงอนนาค และสร้อยสุวรรณา บนลานหินของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม

น้ำตกสร้อยสวรรค์ น้ำตกขนาดใหญ่ไหลจากหน้าผาสูงชันราว 20 เมตร มองดูคล้ายสร้อยคอเป็นที่มาของชื่อ "สร้อยสวรรค์" มีน้ำไหลตลอดปี

ภูสมุย อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เป็นอีกจุดที่มีพลาญหินกว้าง ก้อนหินรูปร่างประหลาดแปลกตา เรียงตัวอยู่มากมาย หากมาเยือนในช่วงปลายฝน อาจพบเห็นกล้วยไม้ดินและพรรณไม้เล็กๆ หลากชนิด

ในการท่องเที่ยวครั้งต่อๆ ไป ลองเปลี่ยนบรรยากาศการเดินทางไปสัมผัสกับความสุขกับธรรมชาติและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนที่เรียบง่าย แล้วจะติดใจและหลงใหล “อุบลราชธานี” เหมือนกับที่ เกรซ มหาดำรงค์กุล ได้เคยสัมผัสและประทับใจมาแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...