xs
xsm
sm
md
lg

“พระสุโขทัยไตรมิตร” พระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ประเทศไทยของเราเป็นเมืองพุทธ ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศก็นับถือศาสนาพุทธ เป็นศาสนาหลักประจำชาติ มาตั้งแต่ครั้งสมัยโบราณกาลจวบจนปัจจุบัน ดังนั้นจึงจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ที่ถ้าประเทศไทยของเราจะมีเรื่องราวความเป็นที่สุดๆ เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาอยู่เป็นจำนวนมาก

ซึ่งเรื่องราวของที่สุดที่เราจะนำเสนอในครั้งนี้ เป็นเรื่องราวของ “พระสุโขทัยไตรมิตร” พระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร กรุงเทพฯ นี่เอง

“พระสุโขทัยไตรมิตร”เป็นพระพุทธรูปทองคำ ที่ได้รับการบันทึกลงในหนังสือกินเนสบุ๊คออฟเรคคอร์ด ว่าเป็นพระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย ปางมารวิชัย หล่อโลหะปิดทอง ที่มีส่วนผสมของทองคำสูงมาก เรียกว่า ทองเนื้อเจ็ดน้ำสองขา จากฐานองค์พระขึ้นไปเนื้อทองบริสุทธิ์ 40 % พระพักตร์มีเนื้อทอง 80 % ส่วนพระเกศมีน้ำหนัก 45 กิโลกรัม เป็นเนื้อทองบริสุทธิ 99.99 % ตัวองค์พระสูง 7 ศอก 1 คืบ 9 นิ้ว (3.98 เมตร) หน้าตักกว้าง 6 ศอก 5 นิ้ว (3.13 เมตร) มีพุทธลักษณะที่งดงามมาก ทองคำส่งประกายเหลืองอร่ามทั่วทั้งองค์

ทว่ากว่าที่จะมาเป็นพระพุทธรูปทองคำองค์เหลืองอร่ามอย่างที่เห็นกัน ณ ปัจจุบันนี้นั้น ใครจะรู้บ้างว่าเดิมทีพระสุโขทัยไตรมิตรมีลักษณะเป็นองค์ปูน ถูกโบกไปด้วยปูนทั่วทั้งองค์ ซึ่งสันนิษฐานว่าการโบกปูนหุ้มองค์พระนี้น่าจะทำกันในสมัยกรุงศรีอยุธยา เพื่อเป็นการป้องกันพวกข้าศึกที่หวังจะเผาลอกเอาทองไป และพบว่าที่ใต้ฐานทับเกษตรมีกุญแจกลสำหรับถอดองค์พระออกได้เป็น 9 ส่วน ช่วยให้สามารถเคลื่อนย้ายองค์พระได้อย่างง่ายดายรวมทั้งได้มีการใส่ทองคำสำรอง และมุกที่ใส่พระเนตรมาให้อย่างครบถ้วน

และพระสุโขทัยไตรมิตรเคยประดิษฐานอยู่ที่วัดพระยาไกร เขตยานนาวา กรุงเทพฯ มาก่อน กระทั่งเมื่อครั้งที่วัดพระยาไกรมีสภาพเป็นวัดร้าง และที่ดินของวัดถูกให้เช่าเป็นสถานที่ทำโรงเลื่อยจักร จึงได้มีการอัญเชิญพระสุโขทัยไตรมิตรไปประดิษฐานไว้ ณ วัดสามจีน หรือวัดไตรมิตรวิทยาราม เมื่อปีพ.ศ. 2478 โดยในขณะที่ทำการอัญเชิญพระสุโขทัยไตรมิตรขึ้นประดิษฐานในพระวิหารนั้น ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น เมื่อปูนที่หุ้มองค์พระอยู่ได้เกิดกะเทาะล่อนออกมา เผยให้เห็นถึงเนื้อในที่องค์พระพุทธรูปด้านในเป็นทองคำส่องประกายเหลืองทองอร่ามทั่วทั้งองค์ มีลักษณะที่งดงามและสมบูรณ์เป็นอย่างมาก และเมื่อปีพ.ศ. 2535 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โปรดเกล้าฯ พระราชทานนามพระพุทธรูปองค์นี้ว่า “พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร” ซึ่งเป็นนามของพระพุทธรูปทองคำที่ปรากฏอยู่ในจารึกของพญาลิไทสมัยสุโขทัย ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นพระพุทธรูปองค์นี้นั่นเอง

“พระสุโขทัยไตรมิตร” องค์นี้ นับว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่รู้จักทั้งในหมู่คนไทย และชาวต่างชาติ ที่รู้จักกันในนามเรียกขานที่ว่า "Golden Buddha" ซึ่งในแต่ละวันจะมีผู้คนจำนวนมากแวะเวียนมาชมความงาม และกราบไหว้เคารพสักการะองค์ท่านอย่างไม่ขาดสาย

*    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    * 

วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ตั้งอยู่ที่ถนนตรีมิตร แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร เป็นวัดมหานิกาย สร้างขึ้นเมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐาน สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างในช่วงสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เป็นวัดโบราณอยู่ในที่ลุ่มพระอารามเป็นเรือนไม้ มีชื่อเดิมว่า วัดสามจีน สันนิษฐานว่าว่า เป็นชาวจีน 3 คนที่มีความรักใคร่สนิทสนมกันร่วมกันสร้างพระอารามขึ้น เพื่อเป็นวิหารทานการบุญ และในปีพ.ศ. 2477 พระมหากิ๊ม สุวรรณชาต ผู้รักษาการในหน้าที่เจ้าอาวาสเป็นผู้ริเริ่มปรับปรุงวัด กระทั่ง ปีพ.ศ. 2480 ได้รับอนุมัติจากมหาเถรสมาคมให้ปรับปรุงสภาพวัดให้ดีขึ้น และในปีพุทธศักราช 2482 พ่อค้าประชาชน คณะครูและนักเรียน ได้ร่วมกันปฏิสังขรณ์วัดครั้งใหญ่ และได้เปลี่ยนชื่อวัดใหม่เป็น วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ซึ่งมีความหมายว่า เพื่อน 3 คนร่วมกันสร้างวัดนี้ โดยมีพิธีเปิดป้ายวัดเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2482

สำหรับการเข้าไปชม พระสุโขทัยไตรมิตร นั้น ทางวัดไตรมิตรฯเปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. คนไทยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม แต่ต่างชาติเสียคนละ 20 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2623-1226

การเดินทางไป "วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร"


 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...